Neita að birt gögn úr dómsmáli Landsbankans gegn Borgun

Frávísunarkröfu Borgunar í máli Landsbankans gegn fyrirtækinu og eigendum minnihluta hlutafjár, var hafnað í Héraðsdómi Reykjavíkur.

Kredit kort Borgun
Auglýsing

Hvorki Lands­bank­inn né Borgun eru til­búin að afhenda gögn, s.s grein­ar­gerðir eða stefn­ur, vegna máls­höfð­unar Lands­bank­ans gegn Borg­un.

Óskum Kjarn­ans um að fá gögnin afhent hefur verið hafn­að, en dóm­ar­inn í mál­inu, Símon Sig­valda­son, segir ein­ungis þá sem hafa lögvarða hags­muni í þess­ari teg­und máls (E-­mál), geta fengið gögnin afhent frá Hér­aðs­dómi Reykja­vík­ur, og telj­ast blaða­menn ekki til þeirra.

Hinn 30. júní síð­ast­lið­inn var frá­vís­un­ar­kröfu Borg­unar hafn­að, og mun málið því fá efn­is­með­ferð í takt við upp­legg máls­ins. 

Auglýsing

Lands­­bank­inn til­kynnti um það í des­em­ber að búið væri að stefna Borgun hf., for­­stjóra Borg­unar hf., BPS ehf. og Eign­­ar­halds­­­fé­lag­inu Borgun slf. „Málið er höfðað til við­­ur­­kenn­ingar á skaða­­bóta­­skyldu stefndu. Það er mat bank­ans að hann hafi orðið af sölu­hagn­aði við sölu á 31,2% hlut sínum í Borgun hf. árið 2014. Bank­inn fékk ekki upp­­lýs­ingar sem stefndu bjuggu yfir um að Borgun hf. ætti hlut í Visa Europe Ltd. og rétt­indi sem fylgdu hlutn­um, þ. á m. mög­u­­lega hlut­­deild í sölu­hagn­aði Visa Europe Ltd. við nýt­ingu sölu­réttar í val­rétt­­ar­­samn­ingi Visa Inc. og Visa Europe Ltd,“ segir í til­­kynn­ing­unn­i sem birt var á vef bank­ans.

Banka­ráð Lands­­­bank­ans til­­kynnti í ágúst að ákveðið hefði verið að höfða mál fyrir dóm­stólum vegna söl­unnar á 31,2 pró­­­sent eign­­­ar­hlut bank­ans í Borgun hf. á árinu 2014.

Lands­­­­banki Íslands, sem íslenska ríkið á, sendi frá sér frétta­til­kynn­ingu í nóv­­­em­ber 2014 þar sem fram kom að Stein­þór Páls­­­­son, þáver­andi banka­­­­stjóri, hefði und­ir­­­­ritað samn­ing um sölu á 31,2 pró­­­­sent eign­­­­ar­hlut í Borg­un. Kaup­verðið á hlutnum var tæp­­­­lega 2,2 millj­­­­arðar króna og var kaup­andi hlut­­­­ar­ins Eign­­­­ar­halds­­­­­­­fé­lag Borg­unar Slf. þar sem stjórn­­­endur Borg­unar voru meðal hlut­hafa.

Landsbankinn stefndi Borgun.

Ekk­ert for­m­­­­legt sölu­­­­ferli fór fram áður en félagið var selt, en Magnús Magn­ús­­­­son, for­svar­s­­­­maður félags­­­­ins, var sá sem setti sig í sam­­­­band við Lands­­­­banka Íslands og sýndi áhuga á kaupum á hlut Lands­­­­bank­ans. Kaupin fóru því fram bak við luktar dyr, þar sem eng­inn annar en hóp­­­­ur­inn sem sýndi áhuga á kaup­unum fékk að reyna að kaupa hlut­inn.

Máls­höfð­unin byggir á því að Lands­­­bank­inn hafi verið hlunn­far­inn þar sem ekki voru lagðar fram upp­­­lýs­ingar um mög­u­­­legt aukið virði Borg­un­­­ar, vegna kaupa VISA Inc. á VISA Europe.

Sam­­­kvæmt frétt Kjarn­ans frá því 9. febr­­­úar á í fyrra, reikn­aði Borgun með því að fá 33,9 millj­­­­ónir evra, um 4,8 millj­­­­arða króna, í pen­ingum þeg­ar Visa Inc. greiðir fyrir Visa Europe. Auk þess fær Borg­un, líkt og aðr­ir ­leyf­­­­is­hafar innan Visa Europe, afhent for­­­­gangs­hluta­bréf í Visa Inc. að verð­­­­mæt­i 11,6 millj­­­­ónir evra, eða um 1,7 millj­­­­arðar króna. Auk þess mun Visa Inc. greiða ­leyf­­­­is­höfum afkomu­tengda greiðslu árið 2020 sem mun taka mið af afkomu ­starf­­­­semi Visa í Evr­­­­ópu á næstu fjórum árum, en hlut­­­­deild ­Borg­unar af þeirri fjár­­­­hæð mun ráð­­­­ast af við­­­­skiptaum­­­­svifum Borg­unar sem hlut­­­­fall af heild­­­­ar­við­­­­skiptaum­­­­svifum allra selj­enda hluta­bréf­anna á þessum 4 árum.

Því er ljóst að Borgun fengi um 6,5 millj­­­­arða króna auk afkomu­tengdar greiðslu árið 2020 vegna sölu Visa Europe.

Borgun er 63,5 pró­sent í eigu rík­is­ins, í gegnum Íslands­banka. 

Borg­un­ar­málið hefur valdið miklum titr­ingi, og leiddi meðal ann­ars til kröfu frá Banka­sýslu rík­is­ins, sem fer með ríf­lega 98 pró­sent hlut rík­is­ins í Lands­bank­an­um, um að þáver­andi banka­ráð bank­ans, með Tryggva Páls­son sem for­mann, myndi víkja og raunar Stein­þór Páls­son banka­stjóri einnig. 

Í til­kynn­ingu frá banka­ráð­inu, á þessum tíma, seg­ir: „Við und­ir­rituð banka­ráðs­menn til­kynnum hér með að við gefum ekki kost á okkur til end­ur­kjörs í banka­ráð Lands­bank­ans. Við gerum ráð fyrir að skila af okkur störfum á aðal­fundi bank­ans 14. apríl nk. með hefð­bundnum hætt­i.“ Undir þetta skrif­uðu Tryggvi Páls­son, Eva Sóley Guð­björns­dótt­ir, Jón Sig­urðs­son, Krist­ján Dav­íðs­son og Jóhann Hjart­ar­son, fimm af sjö banka­ráðs­mönnum á þeim tíma.

Grund­völl­ur­inn að baki mál­sókn­inni er að end­ur­heimta þá fjár­muni sem bank­inn fór á mis við í við­skipt­un­um. 

Í yfir­lýs­ing­unni, sem banka­ráðið sendi frá sér á sínum tíma, segir að Borg­un­ar­málið hafi reynst bank­anum erfitt. Í yfir­lýs­ing­unni seg­ir: Kjarni máls­ins eins og hann horfir við okkur er í raun ein­fald­ur. Hags­munir bank­ans voru í fyr­ir­rúmi, eins og banka­ráð mat þá besta á sínum tíma. Engar aðrar hvatir lágu þar að baki. Ásak­anir um annað eru meið­andi og við höfnum þeim alfarið [...] Banka­sýslan sem fer með eign­ar­hluti rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækjum hefur nú sent banka­ráð­inu bréf þar sem að engu eru höfð mál­efna­leg rök bank­ans fyrir því hvernig und­ir­bún­ingi og fram­kvæmd á sölu á hlutum í Borgun var hátt­að. Þrátt fyrir að for­maður banka­ráðs hafi á aðal­fundi bank­ans í mars 2015 sagt að bank­inn hefði betur selt hlut­inn í Borgun í opnu ferli og ljóst sé að fleira hefði mátt betur fara, teljum við engu að síður að það sé langur vegur frá því að í bréf­inu sé gætt jafn­vægis og hlut­lægni. Í raun veit­ist Banka­sýslan harka­lega að bank­anum af óbil­girni sem er síst til þess að fallið að auka traust.“Öryggisráðið samþykkir 30 daga vopnahlé í Sýrlandi
Neyðarástand er víða í Sýrlandi eftir blóðuga borgarastyrjöld árum saman.
24. febrúar 2018
Líf, Elín og Þorsteinn leiða lista VG í Reykjavík.
Líf, Elín og Þorsteinn leiða hjá VG í Reykjavík
Forvali Vinstri grænna lauk í dag. Þau Líf Magneudóttir, Elín Oddný Sigurðardóttir og Þorsteinn V. Einarsson skipa þrjú efstu sætin. Kosið var um fimm efstu sæti á lista og greiddu tæplega 500 atkvæði í valinu.
24. febrúar 2018
Ólafur Helgi Jóhansson
Lestur, læsi og lesskilningur – grundvallaratriði náms
24. febrúar 2018
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Varðandi stöðu Hugarafls og Geðheilsu Eftirfylgdar
24. febrúar 2018
„Þetta eru allt íslensk börn“
Lilja Dögg Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir það markmið sitt að börn af erlendum uppruna sem búa á Íslandi hafi sömu tækifæri í íslensku skólakerfi og önnur börn.
24. febrúar 2018
Þórður Snær Júlíusson
Höfum við ekki tíma til að sinna námi barnanna okkar?
24. febrúar 2018
Stóru málin
Stóru málin
Stóru málin – Reykvísk stjórnsýsla er eins og pítsa sem maður fær aldrei
24. febrúar 2018
Þórdís býður sig fram í varaformann Sjálfstæðisflokksins
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra, býður sig fram til embættis varaformanns Sjálfstæðisflokksins. Landsfundur Sjálfstæðisflokksins fer fram 16. - 18. mars þar sem kosið verður um forystu flokksins.
24. febrúar 2018
Meira úr sama flokkiInnlent