Hagnaður Össurar dregst saman um tvær milljónir dala

Össur birti fjórðungsuppgjör sitt í gær, en samkvæmt því hefur framlegð og hagnaður fyrirtækisins dregist nokkuð saman.

Jón Sigurðsson, forstjóri Össurar.
Jón Sigurðsson, forstjóri Össurar.
Auglýsing

Sam­kvæmt nýbirtu árs­fjórð­ungs­upp­gjöri Öss­urar var hagn­aður þess á öðrum árs­fjórð­ungi um tveimur millj­ónum minna en fyrir sama tíma­bil í fyrra. Fyr­ir­tækið lækkar einnig vænt­ingar sínar til EBIT­DA-fram­legðar vegna óhag­stæðra geng­is­sveiflna.

Í takti við vænt­ingar

Í til­kynn­ingu fyr­ir­tæk­is­ins kemur fram að sala fyr­ir­tæk­is­ins hafi auk­ist um 6%, en færri við­skipta­dagar vegna seinna páska í ár höfðu nei­kvæð áhrif á söl­una.

Fram­legð ­fyr­ir­tæk­is­ins ­lækk­aði einnig lít­il­lega, í ár nam hún 89 millj­ónum dölum og 62% af sölu miðað við 89 millj­ónir og 64% af sölu fyrir sama tíma­bil í fyrra. Sömu sögu er að segja um hagn­að, en hann nam 13 millj­ónum og 9% af sölu, miðað við 15 millj­ónum og 10% af sölu á öðrum árs­fjórð­ungi í fyrra. Minni fram­legð virð­ist aðal­lega vera vegna tveggja þátta: Óhag­stæðra geng­is­sveiflna og auk­inn fram­leiðslu­kostnað í mörgum verk­smiðjum Öss­ur­ar. 

Auglýsing

Að sögn Jóns Sig­urðs­son­ar, for­stjóra Öss­ur­ar, eru nið­ur­stöð­urnar í takti við vænt­ingar fyr­ir­tæk­is­ins. „Við sjáum heil­brigðan innri sölu­vöxt það sem af er árs 2017, en færri sölu­dagar á öðrum árs­fjórð­ungi hefur nei­kvæð áhrif á vöxt á öðrum árs­fjórð­ung­i,“ segir meðal ann­ars í til­kynn­ingu fyr­ir­tæk­is­ins.

Sterkur dollar veikir fram­legð

Geng­is­sveiflur höfðu mikil áhrif á afkomu Öss­ur­ar, en sam­kvæmt fyr­ir­tæk­inu er það sér­stak­lega við­kvæmt gagn­vart sveiflum í gengi Banda­ríkja­dals gegn öðrum stórum gjald­miðl­um.

Sveiflur í gengi íslensku krón­unnar hafi einnig tölu­verð áhrif, en þar sem fyr­ir­tækið geri upp í dölum og stór hluti starf­semi þeirra fer fram í Evr­ópu var það styrk­ing Banda­ríkja­dals gagn­vart evru, pundi og sænsku krón­unni sem hafði mest áhrif.

Vegna umræddrar geng­is­styrk­ingar Banda­ríkja­dals ákvað fyr­ir­tækið að lækka vænt­ingar sínar til EBIT­DA-fram­legðar fyrir 2017 úr 19-20% niður í 18-19%. Hins vegar hald­ast allar aðrar spár fyr­ir­tæk­is­ins óbreytt­ar. 

Talað um múr­inn

Minnst var á hug­myndir sitj­andi Banda­ríkja­for­seta um toll­múr milli Banda­ríkj­anna og Mexíkó í kynn­ingu upp­gjörs­ins, en hluti fram­leiðslu fyr­ir­tæk­is­ins fer fram í Mexíkó. Hins vegar metur Össur svo að fram­leiddar vörur í Mexíkó sé of lít­ill hluti af heild­ar­sölu fyr­ir­tæk­is­ins í Banda­ríkj­unum til þess að hafa áhrif á afkomu fyr­ir­tæk­is­ins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Bólusetningarvottorð gildi aðeins í níu mánuði
Stjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að bólusetningarvottorð gildi í níu mánuði í stað tólf. Örvunarskammtur framlengi svo gildistímann.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Íslenska heilbrigðiskerfið: Áskoranir og framtíðin
Kjarninn 29. nóvember 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson er nýr ráðherra umhverfis-, loftslags- og orkumála. Landvernd segir að það verði erfitt að gæta hagsmuna náttúrunnar og fara með orkumálin á sama tíma.
Landvernd segir „stríðsyfirlýsingu“ að finna í stjórnarsáttmálanum
Stjórn Landverndar gagnrýnir áform ríkisstjórnarinnar um breytta rammaáætlun, sérstök vindorkulög og flutning orkumála inn í umhverfisráðuneytið, í yfirlýsingu í dag.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Róbert Marshall upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Innsláttarvilla í Stjórnartíðindum hafði engin lögformleg áhrif
Guðlaugur Þór Þórðarson verður ekki ráðherra lista og menningarmála auk þess að fara með umhverfismál í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Innsláttarvilla á vef Stjórnartíðinda gaf ranglega til kynna að svo yrði, en hún hafði engin lögformleg áhrif.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Á meðal þeirra geira sem þurfa á mörgum starfsmönnum að halda er byggingageirinn.
18 þúsund störf töpuðust í faraldrinum en 16.700 ný hafa orðið til
Seðlabankinn segir óvíst að hve miklu leyti ráðningarsamböndum sem byggjast á ráðningarstyrkjum verði viðhaldið, en þeir renna flestir út nú undir lok árs. Kannanir bendi þó til þess að störfum muni halda áfram að fjölga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir.
Fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneyti og þjóðarleikvangar færast til
Miklar tilfærslur eru á málaflokkum milli ráðuneyta í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Samkvæmt forsetaúrskurði heyrir fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneytið og nýtt ráðuneyti fer með málefni þjóðarleikvanga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent