Hagnaður Össurar dregst saman um tvær milljónir dala

Össur birti fjórðungsuppgjör sitt í gær, en samkvæmt því hefur framlegð og hagnaður fyrirtækisins dregist nokkuð saman.

Jón Sigurðsson, forstjóri Össurar.
Jón Sigurðsson, forstjóri Össurar.
Auglýsing

Sam­kvæmt nýbirtu árs­fjórð­ungs­upp­gjöri Öss­urar var hagn­aður þess á öðrum árs­fjórð­ungi um tveimur millj­ónum minna en fyrir sama tíma­bil í fyrra. Fyr­ir­tækið lækkar einnig vænt­ingar sínar til EBIT­DA-fram­legðar vegna óhag­stæðra geng­is­sveiflna.

Í takti við vænt­ingar

Í til­kynn­ingu fyr­ir­tæk­is­ins kemur fram að sala fyr­ir­tæk­is­ins hafi auk­ist um 6%, en færri við­skipta­dagar vegna seinna páska í ár höfðu nei­kvæð áhrif á söl­una.

Fram­legð ­fyr­ir­tæk­is­ins ­lækk­aði einnig lít­il­lega, í ár nam hún 89 millj­ónum dölum og 62% af sölu miðað við 89 millj­ónir og 64% af sölu fyrir sama tíma­bil í fyrra. Sömu sögu er að segja um hagn­að, en hann nam 13 millj­ónum og 9% af sölu, miðað við 15 millj­ónum og 10% af sölu á öðrum árs­fjórð­ungi í fyrra. Minni fram­legð virð­ist aðal­lega vera vegna tveggja þátta: Óhag­stæðra geng­is­sveiflna og auk­inn fram­leiðslu­kostnað í mörgum verk­smiðjum Öss­ur­ar. 

Auglýsing

Að sögn Jóns Sig­urðs­son­ar, for­stjóra Öss­ur­ar, eru nið­ur­stöð­urnar í takti við vænt­ingar fyr­ir­tæk­is­ins. „Við sjáum heil­brigðan innri sölu­vöxt það sem af er árs 2017, en færri sölu­dagar á öðrum árs­fjórð­ungi hefur nei­kvæð áhrif á vöxt á öðrum árs­fjórð­ung­i,“ segir meðal ann­ars í til­kynn­ingu fyr­ir­tæk­is­ins.

Sterkur dollar veikir fram­legð

Geng­is­sveiflur höfðu mikil áhrif á afkomu Öss­ur­ar, en sam­kvæmt fyr­ir­tæk­inu er það sér­stak­lega við­kvæmt gagn­vart sveiflum í gengi Banda­ríkja­dals gegn öðrum stórum gjald­miðl­um.

Sveiflur í gengi íslensku krón­unnar hafi einnig tölu­verð áhrif, en þar sem fyr­ir­tækið geri upp í dölum og stór hluti starf­semi þeirra fer fram í Evr­ópu var það styrk­ing Banda­ríkja­dals gagn­vart evru, pundi og sænsku krón­unni sem hafði mest áhrif.

Vegna umræddrar geng­is­styrk­ingar Banda­ríkja­dals ákvað fyr­ir­tækið að lækka vænt­ingar sínar til EBIT­DA-fram­legðar fyrir 2017 úr 19-20% niður í 18-19%. Hins vegar hald­ast allar aðrar spár fyr­ir­tæk­is­ins óbreytt­ar. 

Talað um múr­inn

Minnst var á hug­myndir sitj­andi Banda­ríkja­for­seta um toll­múr milli Banda­ríkj­anna og Mexíkó í kynn­ingu upp­gjörs­ins, en hluti fram­leiðslu fyr­ir­tæk­is­ins fer fram í Mexíkó. Hins vegar metur Össur svo að fram­leiddar vörur í Mexíkó sé of lít­ill hluti af heild­ar­sölu fyr­ir­tæk­is­ins í Banda­ríkj­unum til þess að hafa áhrif á afkomu fyr­ir­tæk­is­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meiri áhugi virðist vera á íbúðum utan höfuðborgarsvæðisins.
Fleiri kaupa utan Reykjavíkur
Talið er að vaxtalækkanir Seðlabankans hafi komið í veg fyrir mikla niðursveiflu á íbúðamarkaðnum, sem tekið hefur við sér að nokkru leyti á síðustu mánuðum. Fleiri kjósa þó að kaupa íbúð utan höfuðborgarsvæðisins heldur en innan þess.
Kjarninn 12. júlí 2020
Trump stígur í vænginn við Færeyinga
Bandaríkjamenn hafa mikinn áhuga á aukinni samvinnu við Færeyinga. Þótt í orði kveðnu snúist sá áhugi ekki um hernaðarsamvinnu dylst engum hvað að baki býr.
Kjarninn 12. júlí 2020
Fé á leið til slátrunar.
Bændum á Íslandi heimilt að aflífa dýr utan sláturhúsa með ýmsum aðferðum
Yrði sláturhús á Íslandi óstarfhæft vegna hópsmits yrði fyrsti kosturinn sá að senda dýr til slátrunar í annað sláturhús. Ef aflífa þarf dýr utan sláturhúsa mega bændur beita til þess ýmsum aðferðum, m.a. gösun, höfuðhöggi og pinnabyssu.
Kjarninn 12. júlí 2020
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent