Papco segir upp heilli vakt vegna Costo-áhrifa á klósettpappírssölu

Eini pappírsframleiðandi Íslands selur mun minni klósettpappír en hann gerði áður en að Costco opnaði. Samdrátturinn er 20-30 prósent.

klósettpappír
Auglýsing

Eini papp­írs­fram­leið­andi Íslands, Papco, hefur sagt upp sex manns, eða heilli vakt, vegna sam­dráttar sem orðið hefur í sölu, sér­stak­lega á kló­sett­papp­ír. Sam­drátt­ur­inn bein afleið­ing af opnun versl­unar Costco í Kaup­túni í Garðabæ í maí, en síðan þá nemur sam­dráttur í sölu á vörum Papco 20-30 pró­sent. Papco er eini fram­leið­andi kló­sett­papp­írs hér­lend­is. Sú fram­leiðsla er seld bæði undir vöru­merki Papco en einnig undir vöru­merkjum stærstu smá­sala lands­ins, t.d. Krón­unnar og Bón­us. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag.

Þar er rætt við Alex­ander Kára­son, sölu­stjóra neyt­enda­sviðs Papco. Hann segir Papco hafa reynt að kom­ast í sam­starf við Costco en beiðnum þess efnis hafi ekki verið svar­að. Sam­kvæmt athug­unum fyr­ir­tæk­is­ins sé Costco að selja sinn eigin kló­sett­papp­ír, sem fram­leiddur er undir merkjum Kirkland, á lægra verði hér­lendis en fyr­ir­tækið selur hann í Bret­landi. „Verðið sem fyr­ir­tækið býður hér á landi er undir kostn­að­ar­verði. Það er heims­mark­aðs­verð á papp­ír, og því er auð­velt að sjá hvernig í þessu ligg­ur. Ef við ætl­uðum að keppa við þetta verð eða fram­leiða pappír fyrir þá á þessu verði værum við að borga með vör­un­um.“

Hann segir að ódýr kló­sett­pappír sé oft not­aður til að „lokka fólk inn í versl­an­ir“. Það gæti verið á ferð­inni í til­felli Costco sem selji vör­una undir mark­aðsvirði. Þessi staða komi hart niður á ung­linga- og barna­starfi íþrótta­fé­laga sem selji kló­sett­pappír í fjár­öfl­un­ar­skyni.

Auglýsing

Málið er einnig til umfjöll­unar í Frétta­blað­inu. Þar er rætt við Ric­hard Krist­ins­son, fram­kvæmda­stjóra­Mjallar Friggjar, sem fram­leiðir upp­þvotta­lög, þvotta­efni og aðrar hrein­læt­is­vör­ur. Hann seg­ist ekki ótt­ast að koma Costco hafi langvar­andi áhrif á rekstur fyr­ir­tæk­is­ins. Það sé lítið á neyt­enda­mark­aði.

Áhrif opn­unar Costco á Íslandi hafa verið gríð­ar­leg. Stærsti smá­sali lands­ins, Hag­ar, hefur tví­vegis sent frá sér afkomu­við­vörun frá því að Costco opn­aði og hluta­bréfa­verð í félag­inu hefur hrun­ið, og lækkað alls um 36 pró­sent. Í gær lækk­aði það aftur skarpt, um 4,2 pró­sent, og hefur nú ekki verið lægra í fjögur ár. Sú lækkun var, sam­kvæmt Frétta­blað­inu, rakin til frétta­flutn­ings um að þýska versl­un­ar­keðjan Aldi hafi áhuga á að opna verslun hér­lend­is.

Þá selur Costco sjötta hvern bens­ín­lítra sem seldur er á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, en fyr­ir­tækið býður umtals­vert lægra verð en skráð verð sam­keppn­is­að­ila þess eru. Skráðu olíu­fé­lög­in, N1 og Skelj­ung­ur, birta hálfs­árs­upp­gjör sín á næstu vikum og mun þá koma í ljós hver skamm­tíma­á­hrif opn­unar Costco voru á rekstur félag­anna.Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent