Papco segir upp heilli vakt vegna Costo-áhrifa á klósettpappírssölu

Eini pappírsframleiðandi Íslands selur mun minni klósettpappír en hann gerði áður en að Costco opnaði. Samdrátturinn er 20-30 prósent.

klósettpappír
Auglýsing

Eini papp­írs­fram­leið­andi Íslands, Papco, hefur sagt upp sex manns, eða heilli vakt, vegna sam­dráttar sem orðið hefur í sölu, sér­stak­lega á kló­sett­papp­ír. Sam­drátt­ur­inn bein afleið­ing af opnun versl­unar Costco í Kaup­túni í Garðabæ í maí, en síðan þá nemur sam­dráttur í sölu á vörum Papco 20-30 pró­sent. Papco er eini fram­leið­andi kló­sett­papp­írs hér­lend­is. Sú fram­leiðsla er seld bæði undir vöru­merki Papco en einnig undir vöru­merkjum stærstu smá­sala lands­ins, t.d. Krón­unnar og Bón­us. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag.

Þar er rætt við Alex­ander Kára­son, sölu­stjóra neyt­enda­sviðs Papco. Hann segir Papco hafa reynt að kom­ast í sam­starf við Costco en beiðnum þess efnis hafi ekki verið svar­að. Sam­kvæmt athug­unum fyr­ir­tæk­is­ins sé Costco að selja sinn eigin kló­sett­papp­ír, sem fram­leiddur er undir merkjum Kirkland, á lægra verði hér­lendis en fyr­ir­tækið selur hann í Bret­landi. „Verðið sem fyr­ir­tækið býður hér á landi er undir kostn­að­ar­verði. Það er heims­mark­aðs­verð á papp­ír, og því er auð­velt að sjá hvernig í þessu ligg­ur. Ef við ætl­uðum að keppa við þetta verð eða fram­leiða pappír fyrir þá á þessu verði værum við að borga með vör­un­um.“

Hann segir að ódýr kló­sett­pappír sé oft not­aður til að „lokka fólk inn í versl­an­ir“. Það gæti verið á ferð­inni í til­felli Costco sem selji vör­una undir mark­aðsvirði. Þessi staða komi hart niður á ung­linga- og barna­starfi íþrótta­fé­laga sem selji kló­sett­pappír í fjár­öfl­un­ar­skyni.

Auglýsing

Málið er einnig til umfjöll­unar í Frétta­blað­inu. Þar er rætt við Ric­hard Krist­ins­son, fram­kvæmda­stjóra­Mjallar Friggjar, sem fram­leiðir upp­þvotta­lög, þvotta­efni og aðrar hrein­læt­is­vör­ur. Hann seg­ist ekki ótt­ast að koma Costco hafi langvar­andi áhrif á rekstur fyr­ir­tæk­is­ins. Það sé lítið á neyt­enda­mark­aði.

Áhrif opn­unar Costco á Íslandi hafa verið gríð­ar­leg. Stærsti smá­sali lands­ins, Hag­ar, hefur tví­vegis sent frá sér afkomu­við­vörun frá því að Costco opn­aði og hluta­bréfa­verð í félag­inu hefur hrun­ið, og lækkað alls um 36 pró­sent. Í gær lækk­aði það aftur skarpt, um 4,2 pró­sent, og hefur nú ekki verið lægra í fjögur ár. Sú lækkun var, sam­kvæmt Frétta­blað­inu, rakin til frétta­flutn­ings um að þýska versl­un­ar­keðjan Aldi hafi áhuga á að opna verslun hér­lend­is.

Þá selur Costco sjötta hvern bens­ín­lítra sem seldur er á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, en fyr­ir­tækið býður umtals­vert lægra verð en skráð verð sam­keppn­is­að­ila þess eru. Skráðu olíu­fé­lög­in, N1 og Skelj­ung­ur, birta hálfs­árs­upp­gjör sín á næstu vikum og mun þá koma í ljós hver skamm­tíma­á­hrif opn­unar Costco voru á rekstur félag­anna.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent