8 milljarða hagnaður hjá Íslandsbanka

Íslandsbanki hefur hagnast um 8 milljarða á fyrstu sex mánuði ársins. Horfur eru stöðugar hjá bankanum, en útlán hafa aukist og vanskil minnkað.

Birna Einarsdóttir, bankastjóri Íslandsbanka.
Birna Einarsdóttir, bankastjóri Íslandsbanka.
Auglýsing

Íslands­banki hagn­að­ist um 8 millj­arða á fyrri árs­helm­ingi 2017. Sam­hliða því hefur útlána­starf­semi auk­ist tölu­vert og van­skila­hlut­fall minnkað á síð­ustu miss­er­um. Þetta kemur fram í árs­helm­ings­upp­gjöri bank­ans sem birt var í morg­un.

Af 8 millj­arða hagn­aði bank­ans voru 3 þeirra á fyrsta árs­fjórð­ungi og um 5 þeirra á öðrum árs­fjórð­ungi. Til sam­an­burðar hagn­að­ist bank­inn í fyrra um 3,5 millj­arða á fyrsta árs­fjórð­ungi og 9,5 millj­arða á öðrum árs­fjórð­ungi. Mik­ill hagn­aður á öðrum árs­fjórð­ungi í fyrra var að miklu leyti vegna ein­skipt­is­hagn­aðar af sölu Borg­un­ar.

Hagnaður Íslandsbanka eftir skatt síðustur ársfjórðunga.

Hagn­að­ar­mis­ræmi vegna sölu Borg­unar skil­aði sér einnig í arð­semi eigin fjár, en hún lækk­aði  lít­il­lega úr 12,9% á fyrri árs­helm­ingi í fyrra niður í 9,2% í ár. 

Þrátt fyrir minni hagnað og arð­semi eigin fjár má sjá jákvæða þróun innan bank­ans í hálfs­árs­upp­gjöri bank­ans, stjórn­un­ar­kostn­aður lækk­aði um 6% og vaxta­munur lækk­aði niður í 2,9%. Einnig juk­ust útlán til við­skipta­vina um 4,9%, þótt hreinar vaxta­tekjur hafi lækkað um 4% milli tíma­bila. 

Auglýsing

Mesta breyt­ingin milli tíma­bila hefur þó lík­lega verið hlut­fall van­skila, en það fór ört lækk­andi á síð­ustu árs­fjórð­ung­um. Hlut­fallið var 1,2% á öðrum árs­fjórð­ungi í ár, sam­an­borið við 2,5% á sama tíma­bili í fyrra.

Vanskilahlutfall viðskiptavina Íslandsbanka eftir ársfjórðungum

Í til­kynn­ingu fyr­ir­tæk­is­ins fylgdi yfir­lýs­ing frá Birnu Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra Íslands­banka, en þar segir hún fyrstu sex mán­uði árs­ins hafa verið við­burða­ríka. Góður gangur sé í fjár­fest­inga­banka­starf­semi og í fyr­ir­tækja­ráð­gjöf. Einnig bætir hún við að flutn­ingar í nýjar höf­uð­stöðvar muni klár­ast í sept­em­ber, en bank­inn þurfti að flytja úr Kirkju­sandi nýlega sökum myglu­svepps. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent