Fjöldi þeirra sem fá vaxtabætur hefur hrunið

Vaxtabótakerfið er ónýtt að mati ASÍ. 28 prósent einhleypra fasteignaeigenda með húsnæðislán fá vaxtabætur, miðað við 69 prósent árið 2009.

7DM_3297_raw_170627.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Hús­næð­is­kerfið gerir ekki ráð fyrir hærra hús­næð­is­verði og hærri vaxta­gjöld­um, að því er fram kemur í rann­sókn hag­deildar ASÍ. Hlut­fall ein­hleypra fast­eigna­eig­enda með hús­næð­is­lán sem fá vaxta­bætur er komið niður í 28 pró­sent, miðað við 69 pró­sent árið 2009.

„Fólk sem er að koma inn á hús­næð­is­mark­að­inn hefur því þurft að skuld­setja sig meira en vaxta­bóta­kerfið hefur ekki fylgt þeirri þróun og gerir ekki ráð fyrir hærra hús­næð­is­verði og hærri vaxta­gjöld­um,“ segir í frétt á vef ASÍ.

Kjarn­inn greindi frá því í síð­asta mán­uði að vaxta­bætur hafa sam­tals lækkað um 7,7 millj­arða króna síðan árið 2010 og þeim fjöl­skyldum sem fá þær hefur fækkað um rúm­lega 30 þús­und á saman tíma. Á sama tíma og sífellt færri fá vaxta­bætur vegna íbúð­ar­hús­næðis þá hafa fast­eigna­gjöld, sem sveit­ar­fé­lög leggja á, hækkað um 50 pró­sent vegna gríð­ar­legra hækk­ana á hús­næð­is­verði. Sam­an­dregið hafa því bóta­greiðslur til hús­næð­is­eig­enda hríð­lækkað og skattar á hús­næð­is­eig­endur hækkað umtals­vert.

Vaxta­bætur sem hlut­fall af launum ein­stæðra for­eldra með laun við neðri fjórð­ungs­mörk, sem skulda 80 pró­sent í 100 fer­metra íbúð, eru orðnar að engu. Árið 2009 var hlut­fallið 16 pró­sent og árið 1998 var það 12 pró­sent.

Auglýsing

„Laun hafa hækkað en á sama tíma hafa skerð­ingar vegna tekna auk­ist í vaxta­bóta­kerf­inu og vaxta­bæt­urnar sjálfar hafa ekki fylgt launa­þróun heldur staðið í stað,“ segir enn fremur á vef ASÍ. Í til­fell­inu þar sem hlut­fall vaxta­bóta af launum er orðið 0 pró­sent er fyrst og fremst um að kenna eigna­skerð­ingu, að mati ASÍ, „því kerfið í dag tekur ekki til­lit til hækk­andi hús­næð­is­verðs og gerir ekki ráð fyrir að ein­stæðir for­eldrar þurfi stærra hús­næði en þeir sem búa ein­ir.“

„Óhætt er að tala um eðl­is­breyt­ingu á kerf­in­u,“ segir ASÍ sem hefur mót­mælt stefnu rík­is­stjórn­ar­innar um ein­földun á hús­næð­is­stuðn­ings­kerf­inu og fækkun þeirra sem eiga rétt á vaxta­bót­um. ASÍ segir þetta grafa undan félags­legum stöð­ug­leika með ófyr­ir­séðum afleið­ingum fyrir kjara­samn­inga á vinnu­mark­aði.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent