Fjöldi þeirra sem fá vaxtabætur hefur hrunið

Vaxtabótakerfið er ónýtt að mati ASÍ. 28 prósent einhleypra fasteignaeigenda með húsnæðislán fá vaxtabætur, miðað við 69 prósent árið 2009.

7DM_3297_raw_170627.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Hús­næð­is­kerfið gerir ekki ráð fyrir hærra hús­næð­is­verði og hærri vaxta­gjöld­um, að því er fram kemur í rann­sókn hag­deildar ASÍ. Hlut­fall ein­hleypra fast­eigna­eig­enda með hús­næð­is­lán sem fá vaxta­bætur er komið niður í 28 pró­sent, miðað við 69 pró­sent árið 2009.

„Fólk sem er að koma inn á hús­næð­is­mark­að­inn hefur því þurft að skuld­setja sig meira en vaxta­bóta­kerfið hefur ekki fylgt þeirri þróun og gerir ekki ráð fyrir hærra hús­næð­is­verði og hærri vaxta­gjöld­um,“ segir í frétt á vef ASÍ.

Kjarn­inn greindi frá því í síð­asta mán­uði að vaxta­bætur hafa sam­tals lækkað um 7,7 millj­arða króna síðan árið 2010 og þeim fjöl­skyldum sem fá þær hefur fækkað um rúm­lega 30 þús­und á saman tíma. Á sama tíma og sífellt færri fá vaxta­bætur vegna íbúð­ar­hús­næðis þá hafa fast­eigna­gjöld, sem sveit­ar­fé­lög leggja á, hækkað um 50 pró­sent vegna gríð­ar­legra hækk­ana á hús­næð­is­verði. Sam­an­dregið hafa því bóta­greiðslur til hús­næð­is­eig­enda hríð­lækkað og skattar á hús­næð­is­eig­endur hækkað umtals­vert.

Vaxta­bætur sem hlut­fall af launum ein­stæðra for­eldra með laun við neðri fjórð­ungs­mörk, sem skulda 80 pró­sent í 100 fer­metra íbúð, eru orðnar að engu. Árið 2009 var hlut­fallið 16 pró­sent og árið 1998 var það 12 pró­sent.

Auglýsing

„Laun hafa hækkað en á sama tíma hafa skerð­ingar vegna tekna auk­ist í vaxta­bóta­kerf­inu og vaxta­bæt­urnar sjálfar hafa ekki fylgt launa­þróun heldur staðið í stað,“ segir enn fremur á vef ASÍ. Í til­fell­inu þar sem hlut­fall vaxta­bóta af launum er orðið 0 pró­sent er fyrst og fremst um að kenna eigna­skerð­ingu, að mati ASÍ, „því kerfið í dag tekur ekki til­lit til hækk­andi hús­næð­is­verðs og gerir ekki ráð fyrir að ein­stæðir for­eldrar þurfi stærra hús­næði en þeir sem búa ein­ir.“

„Óhætt er að tala um eðl­is­breyt­ingu á kerf­in­u,“ segir ASÍ sem hefur mót­mælt stefnu rík­is­stjórn­ar­innar um ein­földun á hús­næð­is­stuðn­ings­kerf­inu og fækkun þeirra sem eiga rétt á vaxta­bót­um. ASÍ segir þetta grafa undan félags­legum stöð­ug­leika með ófyr­ir­séðum afleið­ingum fyrir kjara­samn­inga á vinnu­mark­aði.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent