Forsetinn vill að starf sitt sé betur skilgreint

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, hvatti þingheim til þess að ráðast í nauðsynlegar endurbætur á stjórnarskrá Íslands sem þyrfti að endurspegla betur ríkjandi stjórnarfar.

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ávarpaði þingheim við þingsetningu 147. löggjafarþings í dag.
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ávarpaði þingheim við þingsetningu 147. löggjafarþings í dag.
Auglýsing

Það liggur beint við að huga að breyt­ingu á stjórn­ar­skrá Íslands vegna nýlegra álita­mála um stjórn­skipu­lega stöðu for­set­ans, sagði Guðni Th. Jóhann­es­son, for­seti Íslands, í þing­setn­ing­ar­ræðu sinni á Alþingi í dag.

Guðni hvatti þing­heim til þess að taka þátt í því verk­efni sem rík­is­stjórnin hefði sett sér um að taka stjórn­ar­skrá Íslands til end­ur­skoð­un­ar. Guðni stakk upp á því að nota til­efni ald­ar­af­mælis íslensks full­veldis á næsta ári til þess að inn­leiða breyt­ingar á grunn­lögum lýð­veld­is­ins.

For­set­inn benti á háværar raddir um að tími væri kom­inn til þess að koma umhverf­is­vernd, þjóð­ar­eign á auð­lindum og þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­ur, svo dæmi séu nefnd. „Auk þess hafa stjórn­mála­leið­tog­ar, stjórn­spek­ingar og fleiri marg­sinnis við­ur­kennt – ekki síst á þess­ari öld – að í stjórn­ar­skrá okkar þurfi að draga upp skýr­ari mynd af ríkj­andi stjórn­ar­fari.“

Auglýsing

Þá vill Guðni áréttað sé að ráð­herrar fari með æðsta fram­kvæmda­vald og að nefnt verði berum orðum hvert hlut­verk for­seta Íslands sé í raun í stjórn­ar­skránni. „Í þeim efnum má meðal ann­ars huga að atbeina við stjórn­ar­mynd­an­ir, þing­rofi og skipun í ýmis emb­ætti. Loks varðar miklu að völd og ábyrgð fari sam­an,“ sagði Guðni. „Stjórn­ar­skrár­bundið ábyrgð­ar­leysi for­seta sem felur samt í sér stað­fest­ingu á ákvörðun ann­arra sam­ræm­ist ekki rétt­ar­vit­und fólks og á ekki heima í stjórn­sýslu sam­tím­ans.“

Hann sagði ábyrgð sína mikla eftir að hafa verið kjör­inn for­seti. Ábyrgðin væri gagn­vart kjós­endum og að það væri skylda sín „að færa mál til betri vegar þegar því verður við kom­ið. Sú er raunin núna. Við óbreytt ástand verður ekki unað. Eftir óbreyttu verk­lagi verður ekki unn­ið.“

Mik­il­vægt að læra af reynsl­unni

„Fyrr í sumar brugð­ust fjöl­margir ókvæða við þegar kyn­ferð­is­brota­menn fengu upp­reist æru eftir afplánun dóms. Engu skipti að stuðst var við lög og ríka hefð um fram­kvæmd­ina,“ sagði Guðni. „Þetta skipti engu, vegna þess að laga­hug­takið upp­reist æru þykir úrelt og vill­andi. Löngu er tíma­bært það heyri sög­unni til.“

Guðni lagði benti hins vegar á að þeir sem hefðu hlotið dóm ættu að vissu­lega að „feta lífs­ins göngu þrátt fyrir þær þján­ingar sem þeir ollu öðrum, eftir ann­ari slóð en fyrr“.

For­set­inn sagði það skyn­sam­legt að end­ur­heimt ýmissa rétt­inda væri skil­yrt og tak­mörkuð í lögum í takti við það afbrot sem framið var.

„Við verðum að læra af bit­urri reynslu,“ sagði for­set­inn.

Áhrif Bláu plánetunnar láta á sér kræla
Eftir frumsýningu heimildaþátta BBC um lífríkið í hafinu hefur fólk í Bretlandi og víðar tekið við sér og ákveðin vitundarvakning virðist hafa átt sér stað. Sir David Attenborough segist vera furðulostinn yfir viðbrögðunum.
Kjarninn 23. júní 2018
Mænusótt snýr aftur
Þrátt fyrir jákvæð teikn á lofti um að mænusótt myndi brátt heyra sögunni til þá bárust þau tíðindi fyrir skömmu að veiran hefði greinst í Venesúela.
Kjarninn 23. júní 2018
Sama hver lausnin á vandamálum leigumarkaðsins er mun ekkert breytast nema að afstaða Íslendinga til húsnæðisleigu breytist.
Hvernig er hægt að gera leigumarkaðinn öruggari?
Leigumarkaðurinn á Íslandi er óstöðugur og hefur hækkað hratt á undanförnum árum. Hvaða ástæður liggja að baki því og hvernig getum við bætt hann að mati sérfræðinga?
Kjarninn 23. júní 2018
Tíu staðreyndir um strákana okkar
Strákarnir okkar hafa vakið mikla athygli á heimsmeistaramótinu í Rússlandi, hvort sem er fyrir glæsilega frammistöðu, miðað við og án höfðatölu, útlit Rúriks eða skemmtilega aðdáendur. Kjarninn tók saman tíu tölulegar staðreyndir um strákana okkar.
Kjarninn 23. júní 2018
HB Grandi
Ekkert verðmat á HB Granda í kjölfar tilboðs
Ekkert greiningarfyrirtæki í landinu hefur útbúið verðmat eða greiningu á HB Granda síðan Guðmundur Kristjánsson keypti stóran hlut í félaginu, samkvæmt fréttum Morgunblaðsins.
Kjarninn 23. júní 2018
Ahmed Musa, leikmaður nígeríska karlalandsliðsins í fótbolta
Nígeríumenn í skýjunum og Argentínubúar vongóðir
Nígerískir miðlar eru hæstánægðir með landsliðsmanninn sinn Ahmed Musa og vonarglæta hefur kviknað hjá Argentínumönnum um að komast upp úr riðlinum í eftir tap strákanna okkar fyrr í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Hæðir og lægðir á Twitter - Stemmningin snerist úr ofsagleði í angist
Twitter lætur sitt aldrei eftir liggja þegar þjóðin horfir saman á sjónvarpið, hvort sem um er að ræða íþróttaviðburði, söngvakeppnir eða íslenskar bíómyndir eða þáttaseríur. Mínúturnar 90 voru erfiðar þjóðarsálinni í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Ísland tapaði fyrir Nígeríu - Verðum að vinna Króatíu
Svekkjandi tap í Volgograd hjá strákunum okkar gegn Nígeríu 2-0. Íslenska liðið, sem náði sér aldrei á strik í leiknum, verður því að vinna Króatíu á þriðjudag. Annars er þetta búið spil.
Kjarninn 22. júní 2018
Meira úr sama flokkiInnlent