Magnús neitar því að hafa dregið sér fé úr United Silicon

Fyrrverandi forstjóri og stofnandi United Silicon segir að það sé „bull og vitleysa“ að hann hafi dregið að sér hálfan milljarð króna og falsað umtalsvert magn skjala.

Magnús Garðarsson
Auglýsing

Magnús Garð­ars­son, fyrr­ver­andi for­stjóri og stofn­andi United Sil­icon, segir að það sé ekki satt að hann hafi dregið að sér um hálfan millj­arð króna úr félag­inu. Hann segir að þetta sé „nátt­úru­­lega bara stærsta bull og vit­­leysa sem ég hef nokk­urn tím­ann les­ið“ og að það hafi ekki farið neinir pen­ingar úr félag­inu. Hann seg­ist vera að skrifa frétta­til­kynn­ingu um málið í sam­starfi við nýjan lög­mann sinn. Þetta kemur fram á vef mbl.is

Magnús er grun­að­ur um að hafa svikið út úr fyr­ir­tæk­inu yfir hálfan millj­­arð króna. Sam­­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans bár­ust United Sil­icon reikn­ingar sem sagðir voru vera frá fyr­ir­tæk­inu Tenova, sem fram­­leiddi ljós­­boga­ofn verk­smiðj­unn­­ar. Þeir reikn­ingar voru greiddir en við end­­ur­­skipu­lagn­ingu United Sil­icon, sem nú stendur yfir, hafi komið í ljós að þeir væru alls ekki frá Tenova. Þess í stað hafi fjár­­mun­irnir sem greiddir voru ratað inn á reikn­ing ann­­ars félags. Stjórn United Sil­icon telur að Magnús Garð­­ar­s­­son hafi haft umsjón með því félagi.

Stjórn United Sil­icon til­kynnti um það í gær það hún hefði í sam­ráði við lög­­­­­mann sinn og aðstoð­­­ar­­­mann í greiðslu­­­stöðvun sent kæru til Emb­ættis hér­­­aðs­sak­­­sókn­­­ara um mög­u­­­lega refsi­verða hátt­­­semi Magn­ús­­ar. Í til­­­kynn­ingu segir að kæran byggi á „ grun um stór­­­felld auð­g­un­­­ar­brot og skjala­fals allt frá árinu 2014 og er lögð fram í sam­ráði við aðra hags­muna­að­ila. Upp­­­lýs­ing­­­arnar sem nú koma fram eru afrakstur af vinnu við end­­­ur­­­skipu­lagn­ingu félags­­­ins sem leidd hefur verið af nýrri stjórn sem tók við í febr­­­ú­­­ar. Hinn grun­aði hefur enga aðkomu haft að rekstri eða stjórnun félags­­­ins síðan í mars. Stjórn félags­­­ins mun vinna með yfir­­­völdum að rann­­­sókn máls­ins svo að upp­­­lýsa megi það sem fyrst.“

Auglýsing

United Sil­icon rekur kís­­­­­il­­­­­málm­­­­­verk­smiðju í Helg­u­vík. Félagið óskaði eftir greiðslu­­­­­stöðvun 14. ágúst síð­­­­­ast­lið­inn. Ástæðan eru erf­ið­­­­­leikar í rekstri kís­­­­­il­­­­­málm­­­­­verk­smiðj­unni sem hóf fram­­­­­leiðslu í nóv­­­­­em­ber 2016, og rekja má til síend­­­­­ur­­­­­tek­inna bil­ana í bún­­­­­aði sem hafa valdið félag­inu miklu tjóni. Nýfall­inn gerð­­­­­ar­­­­­dómur í deilu félags­­­­­ins við ÍAV hf. eykur enn á óvissu félags­­­­­ins. Sam­­­­­kvæmt honum þarf United Sil­icon að greiða ÍAV um einn millj­­­­­arð króna. Greiðslu­­­­stöðvun fyr­ir­tæk­is­ins var fram­­­­lengd í vik­unni og gildir nú fram í des­em­ber.

Á meðal hlut­hafa og lán­veit­enda þess eru Arion banki og íslenskir líf­eyr­is­­­­­sjóð­­­­­ir. Alls nam fjár­­­­­­­fest­ing líf­eyr­is­­­­sjóða í verk­efn­inu um 2,2 millj­­­­örðum króna. Þar af fjár­­­­­­­festu þrír líf­eyr­is­­­­sjóðir sem eru í stýr­ingu hjá Arion banka í verk­efn­inu fyrir .1375 millj­­­­ónir króna. Frjálsi líf­eyr­is­­­­sjóð­­­­ur­inn lagði til langstærstan hluta þeirrar upp­­­­hæð­­­­ar, eða 1.178 millj­­­­ónir króna. Hinir tveir sjóð­irnir eru Eft­ir­­­­launa­­­­sjóður félags íslenskra atvinn­u­flug­­­­manna (EFÍA) og Líf­eyr­is­­­­sjóð starfs­­­­manna Bún­­­­að­­­­ar­­­­banka Íslands (LSBÍ). Arion banki rekur alla sjóð­ina þrjá, starfs­­­­fólk bank­ans gegnir stjórn­­­­un­­­­ar­­­­stöðum í þeim og þeir eru til húsa í höf­uð­­­­stöðvum hans í Borg­­­­ar­­­­túni.

Alls skuld­ar United Sil­icon Arion banka um átta millj­­­arða króna. Auk þess færði bank­inn niður virði 16,3 pró­­senta hluta­fjár­­­eign sinnar í fyr­ir­tæk­inu í hálf­s­ár­s­­upp­­­gjöri sínu í síð­­asta mán­uði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent