Meirihluti fyrir frumvarpi um að veita stúlkunum ríkisborgararétt

Búið er að senda inn frumvarp til framlagningar á Alþingi sem felur í sér að Haniye og Mary fái ríkisborgararrétt. Þrír þingflokkar standa að frumvarpinu en aðrir þrír myndu að minnsta kosti að mestu styðja það ef kosið verður um frumvarpið.

Haniye ásamt föður sínum. Til stóð að vísa þeim úr landi á fimmtudag en því hefur verið frestað.
Haniye ásamt föður sínum. Til stóð að vísa þeim úr landi á fimmtudag en því hefur verið frestað.
Auglýsing

Þing­flokkar Sam­fylk­ing­ar, Vinstri grænna og Pírata standa í heild að baki frum­varps sem felur í sér að komið yrði í veg fyrir að senda stúlk­­urnar Haniye og Mary, ásamt fjöl­­skyldum þeirra, úr landi. Frum­varpið hefur verið sent inn til Alþingis til fram­lagn­ingar og Sam­fylk­ingin hefur farið fram á að það verði for­gangs­mál sitt á kom­andi þingi, og fái þar með efn­is­lega með­ferð sem fyrst. Í því felst að stúlk­urnar og fjöl­skyldur þeirra fái íslenskan rík­is­borg­ara­rétt.

Heim­ildir Kjarn­ans herma að þing­flokkur Við­reisn­ar, og að minnsta kosti hluti þeirra fjög­urra þing­manna sem sitja á þingi fyrir Bjarta fram­tíð, muni styðja frum­varpið þótt að þeir standi ekki að fram­lagn­ingu þess, komi það til atkvæða­greiðslu.

Auk þess hefur Kjarn­inn heim­ildir fyrir því að þing­menn Fram­sókn­ar­flokks­ins muni hafa algjör­lega frjálsar hendur til að styðja frum­varpið kjósi þeir svo, og þar sé mik­ill vilji til að grípa inn í þá atburða­rás að vísa stúlk­unum og fjöl­skyldum þeirra úr landi.

Auglýsing

Þar með er meiri­hluti fyrir frum­varp­inu á þingi. Ein­ungis þing­flokkur Sjálf­stæð­is­flokks­ins myndi standa heill gegn því, og standa þar með við bakið á dóms­mála­ráð­herra sem hefur lagst gegn sér­tækri lausn á máli stúlkn­anna. 

Reyna að setja saman almenna lausn

Vegna þessa er búist við útspili frá rík­is­stjórn­inni sem geri það að verkum að frum­varpið þurfi ekki að ná fram að ganga. Það útspil á að snú­ast um almenn­ari nálgun á stöðu barna á meðal hæl­is­leit­enda en ná samt til þeirra Hanyie og Mary.

Sú leið er í sam­ræmi við útspil Bjartrar fram­tíðar í mál­inu. Þing­flokkur Bjartar fram­­tíð­­ar, sem situr í rík­­is­­stjórn, til­­kynnti í gær að hann ætl­aði að leggja fram frum­varp um breyt­ingu á lögum um útlend­inga. Í til­­kynn­ingu frá honum segir að breyt­ing­­ar­til­lög­­urnar muni „ snúa fyrst og fremst að stöðu barna og fólks í við­­kvæmri stöðu, sem eins og fram hefur komið að und­an­­förnu eru ákvæði sem þarf að skýra. Útlend­inga­lögin eru umfangs­­mikil lög­­­gjöf og legið hefur fyrir frá sam­­þykkt breyt­inga á þeim að lögin verða að vera lif­andi plagg, ekki síst gagn­vart þeim mála­­flokkum sem eru í hraðri þró­un, líkt og mál­efni flótta­­fólks og umsækj­enda um alþjóð­­lega vernd.“

Búið að fresta brott­vísun

Sig­ríð­­ur And­er­sen dóms­­­­mála­ráð­herra sagði um helg­ina að ákvörðun um brott­vísun stúlkn­anna yrði ekki end­­­­ur­­­­skoð­uð. Það kæmi ekki til greina. Í sam­tali við RÚV sagði hún: „Nei, það kemur ekki til greina að end­­­­ur­­­­skoða mál sem dúkka hérna til­­­­vilj­ana­­­­kennt upp í umræð­unni. Það kemur ekki til greina af minni hálfu sem ráð­herra að taka fram fyrir hend­­­­urnar á sjálf­­­­stæðri stjórn­­­­­­­sýslu­­­­stofnun eins og kæru­­­­nefnd í málum sem hafa fengið tvö­­­­falda máls­­­­með­­­­­­­ferð hér á land­i.“

Í byrjun viku var svo greint frá því að Haniye og föður hennar hefði verið til­kynnt um að þeim yrði vísað úr landi á fimmtu­dag. Kjarn­inn greindi frá því í gær­kvöldi að Rík­is­lög­reglu­stjóri vilji láta fresta þeirri ákvörðun vegna form­galla á birt­ing­ar­vott­orði.

Sig­ríður sagði svo við mbl.is í dag að brott­vísun þeirra verði lík­lega frestað fram eftir sept­em­ber­mán­uði. Hún sagði þar einnig að það væri örugg­lega „eitt­hvað sem er ástæða til að skerpa á varð­andi þessi mál al­­mennt í fram­tíð­inn­i.“

Áhrif Bláu plánetunnar láta á sér kræla
Eftir frumsýningu heimildaþátta BBC um lífríkið í hafinu hefur fólk í Bretlandi og víðar tekið við sér og ákveðin vitundarvakning virðist hafa átt sér stað. Sir David Attenborough segist vera furðulostinn yfir viðbrögðunum.
Kjarninn 23. júní 2018
Mænusótt snýr aftur
Þrátt fyrir jákvæð teikn á lofti um að mænusótt myndi brátt heyra sögunni til þá bárust þau tíðindi fyrir skömmu að veiran hefði greinst í Venesúela.
Kjarninn 23. júní 2018
Sama hver lausnin á vandamálum leigumarkaðsins er mun ekkert breytast nema að afstaða Íslendinga til húsnæðisleigu breytist.
Hvernig er hægt að gera leigumarkaðinn öruggari?
Leigumarkaðurinn á Íslandi er óstöðugur og hefur hækkað hratt á undanförnum árum. Hvaða ástæður liggja að baki því og hvernig getum við bætt hann að mati sérfræðinga?
Kjarninn 23. júní 2018
Tíu staðreyndir um strákana okkar
Strákarnir okkar hafa vakið mikla athygli á heimsmeistaramótinu í Rússlandi, hvort sem er fyrir glæsilega frammistöðu, miðað við og án höfðatölu, útlit Rúriks eða skemmtilega aðdáendur. Kjarninn tók saman tíu tölulegar staðreyndir um strákana okkar.
Kjarninn 23. júní 2018
HB Grandi
Ekkert verðmat á HB Granda í kjölfar tilboðs
Ekkert greiningarfyrirtæki í landinu hefur útbúið verðmat eða greiningu á HB Granda síðan Guðmundur Kristjánsson keypti stóran hlut í félaginu, samkvæmt fréttum Morgunblaðsins.
Kjarninn 23. júní 2018
Ahmed Musa, leikmaður nígeríska karlalandsliðsins í fótbolta
Nígeríumenn í skýjunum og Argentínubúar vongóðir
Nígerískir miðlar eru hæstánægðir með landsliðsmanninn sinn Ahmed Musa og vonarglæta hefur kviknað hjá Argentínumönnum um að komast upp úr riðlinum í eftir tap strákanna okkar fyrr í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Hæðir og lægðir á Twitter - Stemmningin snerist úr ofsagleði í angist
Twitter lætur sitt aldrei eftir liggja þegar þjóðin horfir saman á sjónvarpið, hvort sem um er að ræða íþróttaviðburði, söngvakeppnir eða íslenskar bíómyndir eða þáttaseríur. Mínúturnar 90 voru erfiðar þjóðarsálinni í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Ísland tapaði fyrir Nígeríu - Verðum að vinna Króatíu
Svekkjandi tap í Volgograd hjá strákunum okkar gegn Nígeríu 2-0. Íslenska liðið, sem náði sér aldrei á strik í leiknum, verður því að vinna Króatíu á þriðjudag. Annars er þetta búið spil.
Kjarninn 22. júní 2018
Meira úr sama flokkiInnlent