Meirihluti fyrir frumvarpi um að veita stúlkunum ríkisborgararétt

Búið er að senda inn frumvarp til framlagningar á Alþingi sem felur í sér að Haniye og Mary fái ríkisborgararrétt. Þrír þingflokkar standa að frumvarpinu en aðrir þrír myndu að minnsta kosti að mestu styðja það ef kosið verður um frumvarpið.

Haniye ásamt föður sínum. Til stóð að vísa þeim úr landi á fimmtudag en því hefur verið frestað.
Haniye ásamt föður sínum. Til stóð að vísa þeim úr landi á fimmtudag en því hefur verið frestað.
Auglýsing

Þing­flokkar Sam­fylk­ing­ar, Vinstri grænna og Pírata standa í heild að baki frum­varps sem felur í sér að komið yrði í veg fyrir að senda stúlk­­urnar Haniye og Mary, ásamt fjöl­­skyldum þeirra, úr landi. Frum­varpið hefur verið sent inn til Alþingis til fram­lagn­ingar og Sam­fylk­ingin hefur farið fram á að það verði for­gangs­mál sitt á kom­andi þingi, og fái þar með efn­is­lega með­ferð sem fyrst. Í því felst að stúlk­urnar og fjöl­skyldur þeirra fái íslenskan rík­is­borg­ara­rétt.

Heim­ildir Kjarn­ans herma að þing­flokkur Við­reisn­ar, og að minnsta kosti hluti þeirra fjög­urra þing­manna sem sitja á þingi fyrir Bjarta fram­tíð, muni styðja frum­varpið þótt að þeir standi ekki að fram­lagn­ingu þess, komi það til atkvæða­greiðslu.

Auk þess hefur Kjarn­inn heim­ildir fyrir því að þing­menn Fram­sókn­ar­flokks­ins muni hafa algjör­lega frjálsar hendur til að styðja frum­varpið kjósi þeir svo, og þar sé mik­ill vilji til að grípa inn í þá atburða­rás að vísa stúlk­unum og fjöl­skyldum þeirra úr landi.

Auglýsing

Þar með er meiri­hluti fyrir frum­varp­inu á þingi. Ein­ungis þing­flokkur Sjálf­stæð­is­flokks­ins myndi standa heill gegn því, og standa þar með við bakið á dóms­mála­ráð­herra sem hefur lagst gegn sér­tækri lausn á máli stúlkn­anna. 

Reyna að setja saman almenna lausn

Vegna þessa er búist við útspili frá rík­is­stjórn­inni sem geri það að verkum að frum­varpið þurfi ekki að ná fram að ganga. Það útspil á að snú­ast um almenn­ari nálgun á stöðu barna á meðal hæl­is­leit­enda en ná samt til þeirra Hanyie og Mary.

Sú leið er í sam­ræmi við útspil Bjartrar fram­tíðar í mál­inu. Þing­flokkur Bjartar fram­­tíð­­ar, sem situr í rík­­is­­stjórn, til­­kynnti í gær að hann ætl­aði að leggja fram frum­varp um breyt­ingu á lögum um útlend­inga. Í til­­kynn­ingu frá honum segir að breyt­ing­­ar­til­lög­­urnar muni „ snúa fyrst og fremst að stöðu barna og fólks í við­­kvæmri stöðu, sem eins og fram hefur komið að und­an­­förnu eru ákvæði sem þarf að skýra. Útlend­inga­lögin eru umfangs­­mikil lög­­­gjöf og legið hefur fyrir frá sam­­þykkt breyt­inga á þeim að lögin verða að vera lif­andi plagg, ekki síst gagn­vart þeim mála­­flokkum sem eru í hraðri þró­un, líkt og mál­efni flótta­­fólks og umsækj­enda um alþjóð­­lega vernd.“

Búið að fresta brott­vísun

Sig­ríð­­ur And­er­sen dóms­­­­mála­ráð­herra sagði um helg­ina að ákvörðun um brott­vísun stúlkn­anna yrði ekki end­­­­ur­­­­skoð­uð. Það kæmi ekki til greina. Í sam­tali við RÚV sagði hún: „Nei, það kemur ekki til greina að end­­­­ur­­­­skoða mál sem dúkka hérna til­­­­vilj­ana­­­­kennt upp í umræð­unni. Það kemur ekki til greina af minni hálfu sem ráð­herra að taka fram fyrir hend­­­­urnar á sjálf­­­­stæðri stjórn­­­­­­­sýslu­­­­stofnun eins og kæru­­­­nefnd í málum sem hafa fengið tvö­­­­falda máls­­­­með­­­­­­­ferð hér á land­i.“

Í byrjun viku var svo greint frá því að Haniye og föður hennar hefði verið til­kynnt um að þeim yrði vísað úr landi á fimmtu­dag. Kjarn­inn greindi frá því í gær­kvöldi að Rík­is­lög­reglu­stjóri vilji láta fresta þeirri ákvörðun vegna form­galla á birt­ing­ar­vott­orði.

Sig­ríður sagði svo við mbl.is í dag að brott­vísun þeirra verði lík­lega frestað fram eftir sept­em­ber­mán­uði. Hún sagði þar einnig að það væri örugg­lega „eitt­hvað sem er ástæða til að skerpa á varð­andi þessi mál al­­mennt í fram­tíð­inn­i.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Vilhjálmsson
Sprautur, siður og réttur
Kjarninn 26. febrúar 2021
Símon Sigvaldason
Dómsmálaráðherra gerir tillögu um að skipa Símon Sigvaldason í Landsrétt
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir vill að Símon Sigvaldason verði skipaður í eina lausa stöðu við Landsrétt. Það þýðir að Jón Finnbjörnsson, sem er í leyfi og sótti um endurskipun, fær hana ekki.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum.
Býst við að Viaplay hækki verðið þegar íþróttapakkinn stækkar
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum býst við því að Viaplay hækki verðið á áskriftum sínum þegar íþróttapakkinn þeirra stækkar. „Annað væri bara skaðleg undirverðlagning,“ sagði Magnús í nýjum þætti af Tæknivarpinu.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Sambærilegum smáhýsum hefur þegar verið komið upp í Gufunesi.
Smáhýsi fyrir heimilislausa í Laugardalnum þokast nær
Áform um smáhýsi fyrir heimilislausa á borgarlandi milli Suðurlandsbrautar og Fjölskyldu- og húsdýragarðsins hafa verið samþykkt í skipulags- og samgönguráði. Íþróttafélög, fasteignafélagið Reitir og fleiri lögðust gegn þessari staðsetningu smáhýsanna.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Einkaneysla Íslendinga dróst lítið saman, þrátt fyrir samkomutakmarkanir
Minni samdráttur í fyrra en áður var áætlað
Landsframleiðsla dróst saman um 6,6 prósent í fyrra samkvæmt nýútgefnum þjóðhagsreikningum Hagstofu. Þetta er nokkuð minni samdráttur en Seðlabankinn og Íslandsbankinn höfðu áætlað.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Einn hefur skráð sig sem hagsmunavörð
Þrátt fyrir að lög sem kveða á um skráningu hagsmunavarða hafi tekið gildi í byrjun árs hefur einungis einn skráð sig hjá hinu opinbera. Vinna við sérstakt vefsvæði, þar sem upplýsingar um skráða hagsmunaverði verða aðgengilegar, er á lokastigi.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Maggi Ragg um framtíð sjónvarps á Íslandi
Kjarninn 26. febrúar 2021
Ursula von der Leyen, framkvæmdastjóri Evrópusambandsins.
Samræmd bólusetningavottorð innan ESB gætu litið dagsins ljós eftir þrjá mánuði
Framkvæmdastjóri Evrópusambandsins sagði eftir fund leiðtoga þess í gær að það myndi taka „að minnsta kosti“ þrjá mánuði að þróa tæknilega útfærslu samræmdra bólusetningavottorða.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent