Faðir forsætisráðherra ábyrgðist dæmdan barnaníðing

Benedikt Sveinsson biðst afsökunar í yfirlýsingu sem hann sendi frá sér í dag.

Hæstiréttur
Auglýsing

Bene­dikt Sveins­son, faðir Bjarna Bene­dikts­sonar for­sæt­is­ráð­herra og for­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins, var einn þeirra sem skrif­uðu undir með­mæla­bréf með upp­reist æru Hjalta Sig­ur­jóns Hauks­son­ar.

Hjalti fékk fimm og hálfs árs fang­els­is­dóm árið 2004 fyrir gróf og ítrekuð kyn­ferð­is­brot gegn stjúp­dóttur sinni. Brotin voru framin meðan stúlkan var fimm til sautján ára göm­ul.

Bene­dikt stað­festir þetta í yfir­lýs­ingu.

Auglýsing

Yfir­lýs­ingin er eft­ir­far­andi.

Í ljósi alls þess sem fram hefur komið að und­an­förnu vil ég biðja þá sem um sárt eiga að binda vegna máls Hjalta Sig­ur­jóns Hauks­son­ar, afsök­unar á því að hafa ljáð honum atbeina við umsókn um upp­reist æru.

Hjalti Sig­ur­jón Hauks­son var um tíma tengdur kunn­ingja­fólki okkar hjóna frá skóla­ár­um. Hann hefur í nokkur skipti leitað aðstoðar hjá mér, fyrst og fremst vegna fjár­hags­mála eða í tengslum við atvinnu­leit. Engin önnur tengsl hafa verið á milli okk­ar.

Á síð­asta ári leit­aði Hjalti til mín um með­mæli vegna upp­reistar æru. Hann kom til mín með bréf, til­búið til und­ir­rit­un­ar. Ég skrif­aði undir bréfið og hef ekki vitað af mál­inu síð­an, fyrr en það kom til opin­berrar umfjöll­unar nú í sum­ar. Ég ræddi ekki með­mæla­bréfið við nokkurn mann, hvorki í stjórn­kerf­inu né ann­ars stað­ar, og hef aldrei verið spurður frekar út í mál­ið. Allur aðdrag­andi og umbún­aður máls­ins var sá að verið væri að ganga frá forms­at­riði fyrir umsókn til stjórn­sýsl­unn­ar.

Ég hef aldrei litið svo á að upp­reist æru væri annað en laga­legt úrræði fyrir dæmda brota­menn til að öðl­ast að nýju til­tekin borg­ara­leg rétt­indi. Sá hugur bjó ekki að baki að rétta stöðu Hjalta gagn­vart fórn­ar­lambi hans. Hjalta hef ég sagt að horfast í augu við gjörðir sínar og iðr­ast þeirra.

Það sem átti hér að vera lítið góð­verk við dæmdan mann hefur snú­ist upp í fram­hald harm­leiks brota­þola. Á því biðst ég enn og aftur afsök­un­ar.

Gögn verða birt

Dóms­mála­ráðu­neyt­inu hefur verið gert, með úrskurði Úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­ing­ar­mál - eftir að frétta­stofa RÚV kærði þangað neitun ráðu­neyt­is­ins um að afhenda gögn - að birta upp­lýs­ingar um þá sem votta ábyrga hegð­un. Til stendur að birta upp­lýs­ingar um votta þeirra sem hafa fengið upp­reista æru, allt frá 1995, að því er ráðu­neytið hefur stað­fest.

Áhrif Bláu plánetunnar láta á sér kræla
Eftir frumsýningu heimildaþátta BBC um lífríkið í hafinu hefur fólk í Bretlandi og víðar tekið við sér og ákveðin vitundarvakning virðist hafa átt sér stað. Sir David Attenborough segist vera furðulostinn yfir viðbrögðunum.
Kjarninn 23. júní 2018
Mænusótt snýr aftur
Þrátt fyrir jákvæð teikn á lofti um að mænusótt myndi brátt heyra sögunni til þá bárust þau tíðindi fyrir skömmu að veiran hefði greinst í Venesúela.
Kjarninn 23. júní 2018
Sama hver lausnin á vandamálum leigumarkaðsins er mun ekkert breytast nema að afstaða Íslendinga til húsnæðisleigu breytist.
Hvernig er hægt að gera leigumarkaðinn öruggari?
Leigumarkaðurinn á Íslandi er óstöðugur og hefur hækkað hratt á undanförnum árum. Hvaða ástæður liggja að baki því og hvernig getum við bætt hann að mati sérfræðinga?
Kjarninn 23. júní 2018
Tíu staðreyndir um strákana okkar
Strákarnir okkar hafa vakið mikla athygli á heimsmeistaramótinu í Rússlandi, hvort sem er fyrir glæsilega frammistöðu, miðað við og án höfðatölu, útlit Rúriks eða skemmtilega aðdáendur. Kjarninn tók saman tíu tölulegar staðreyndir um strákana okkar.
Kjarninn 23. júní 2018
HB Grandi
Ekkert verðmat á HB Granda í kjölfar tilboðs
Ekkert greiningarfyrirtæki í landinu hefur útbúið verðmat eða greiningu á HB Granda síðan Guðmundur Kristjánsson keypti stóran hlut í félaginu, samkvæmt fréttum Morgunblaðsins.
Kjarninn 23. júní 2018
Ahmed Musa, leikmaður nígeríska karlalandsliðsins í fótbolta
Nígeríumenn í skýjunum og Argentínubúar vongóðir
Nígerískir miðlar eru hæstánægðir með landsliðsmanninn sinn Ahmed Musa og vonarglæta hefur kviknað hjá Argentínumönnum um að komast upp úr riðlinum í eftir tap strákanna okkar fyrr í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Hæðir og lægðir á Twitter - Stemmningin snerist úr ofsagleði í angist
Twitter lætur sitt aldrei eftir liggja þegar þjóðin horfir saman á sjónvarpið, hvort sem um er að ræða íþróttaviðburði, söngvakeppnir eða íslenskar bíómyndir eða þáttaseríur. Mínúturnar 90 voru erfiðar þjóðarsálinni í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Ísland tapaði fyrir Nígeríu - Verðum að vinna Króatíu
Svekkjandi tap í Volgograd hjá strákunum okkar gegn Nígeríu 2-0. Íslenska liðið, sem náði sér aldrei á strik í leiknum, verður því að vinna Króatíu á þriðjudag. Annars er þetta búið spil.
Kjarninn 22. júní 2018
Meira úr sama flokkiInnlent