Ráðuneytið segir Róbert Downey ekki hafa fengið sérmeðferð

Dómsmálaráðuneytið segir að 44 prósent þeirra sem hafa fengið uppreista æru hafi fengið hana innan fimm ára frá afplánun refsinga. Mál Róberts Downey sé því ekki einsdæmi.

Sigríður Andersen er dómsmálaráðherra.
Sigríður Andersen er dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Dóms­mála­ráðu­neytið segir að af þeim 32 ein­stak­lingum sem hafi fengið upp­reist æru frá árinu 1995 hafi 14 fengið hana innan fimm ára frá því að afplánun þeirra á fang­els­is­dómum lauk. Hinir sóttu um upp­reist æru eftir að fimm ár höfðu liðið frá afplánun refs­inga. „Engum var hafnað á grund­velli þess að við­kom­andi upp­fyllti ekki skil­yrði um fimm árin,“ segir í frétt ráðu­neyt­is­ins.

Ástæða þess að fréttin er birt er sú að í fjöl­miðlaum­fjöllun í kjöl­far nýupp­kveð­ins úrskurðar úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­inga­mál hefur verið fjallað um að Róbert Dow­ney, dæmdur kyn­ferð­is­brota­maður sem fékk upp­reist æru á síð­asta ár, hafi fengið und­an­þágu frá almennri reglu um veit­ingu upp­reist æru. Sú und­an­þága hafi falist í því að umsókn hans hafi verið tekin til með­ferðar hjá dóms­mála­ráðu­neyt­inu þrátt fyrir að ekki væru liðin fimm ár frá því að hann lauk afplán­un. Róbert Dow­ney hlaut þriggja ára fang­els­is­dóm árið 2008 fyrir kyn­ferð­is­brot gegn fjórum barn­ungum stúlk­um. Hann hóf afplánun í febr­úar 2009.

Auglýsing

Í frétt ráðu­neyt­is­ins segir að sam­kvæmt ára­langri stjórns­sýslu­venju „hefur upp­reist æru verið veitt með vísan til 3. mgr. 85. gr. almennra hegn­ing­ar­laga sem heim­ilar þegar sér­stak­lega stendur á að veita upp­reist æru þegar 2 ár eru liðin frá afplánun refs­ing­ar. Í máli því sem úrskurður nefnd­ar­innar tók til var ekki um að ræða sér­með­ferð á máli við­kom­andi umsækj­enda. Þvert á móti fékk mál hans sömu með­ferð og önnur mál sam­bæri­leg mál und­an­farna ára­tugi.

Frá árunum 1995-2017 fengu 32 upp­reist æru. Af þeim eru 14 sem fengu upp­reist æru innan fimm ára eða 44 pró­sent Hin­ir, þ.e. 18 ein­stak­ling­ar, sóttu um upp­reist æru eftir að fimm ár höfðu liðið frá afplánun refs­inga. Engum var hafnað á grund­velli þess að við­kom­andi upp­fyllti ekki skil­yrði um fimm árin.“

Meira úr sama flokkiInnlent