Ráðuneytið segir Róbert Downey ekki hafa fengið sérmeðferð

Dómsmálaráðuneytið segir að 44 prósent þeirra sem hafa fengið uppreista æru hafi fengið hana innan fimm ára frá afplánun refsinga. Mál Róberts Downey sé því ekki einsdæmi.

Sigríður Andersen er dómsmálaráðherra.
Sigríður Andersen er dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Dóms­mála­ráðu­neytið segir að af þeim 32 ein­stak­lingum sem hafi fengið upp­reist æru frá árinu 1995 hafi 14 fengið hana innan fimm ára frá því að afplánun þeirra á fang­els­is­dómum lauk. Hinir sóttu um upp­reist æru eftir að fimm ár höfðu liðið frá afplánun refs­inga. „Engum var hafnað á grund­velli þess að við­kom­andi upp­fyllti ekki skil­yrði um fimm árin,“ segir í frétt ráðu­neyt­is­ins.

Ástæða þess að fréttin er birt er sú að í fjöl­miðlaum­fjöllun í kjöl­far nýupp­kveð­ins úrskurðar úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­inga­mál hefur verið fjallað um að Róbert Dow­ney, dæmdur kyn­ferð­is­brota­maður sem fékk upp­reist æru á síð­asta ár, hafi fengið und­an­þágu frá almennri reglu um veit­ingu upp­reist æru. Sú und­an­þága hafi falist í því að umsókn hans hafi verið tekin til með­ferðar hjá dóms­mála­ráðu­neyt­inu þrátt fyrir að ekki væru liðin fimm ár frá því að hann lauk afplán­un. Róbert Dow­ney hlaut þriggja ára fang­els­is­dóm árið 2008 fyrir kyn­ferð­is­brot gegn fjórum barn­ungum stúlk­um. Hann hóf afplánun í febr­úar 2009.

Auglýsing

Í frétt ráðu­neyt­is­ins segir að sam­kvæmt ára­langri stjórns­sýslu­venju „hefur upp­reist æru verið veitt með vísan til 3. mgr. 85. gr. almennra hegn­ing­ar­laga sem heim­ilar þegar sér­stak­lega stendur á að veita upp­reist æru þegar 2 ár eru liðin frá afplánun refs­ing­ar. Í máli því sem úrskurður nefnd­ar­innar tók til var ekki um að ræða sér­með­ferð á máli við­kom­andi umsækj­enda. Þvert á móti fékk mál hans sömu með­ferð og önnur mál sam­bæri­leg mál und­an­farna ára­tugi.

Frá árunum 1995-2017 fengu 32 upp­reist æru. Af þeim eru 14 sem fengu upp­reist æru innan fimm ára eða 44 pró­sent Hin­ir, þ.e. 18 ein­stak­ling­ar, sóttu um upp­reist æru eftir að fimm ár höfðu liðið frá afplánun refs­inga. Engum var hafnað á grund­velli þess að við­kom­andi upp­fyllti ekki skil­yrði um fimm árin.“

Öryggisráðið samþykkir 30 daga vopnahlé í Sýrlandi
Neyðarástand er víða í Sýrlandi eftir blóðuga borgarastyrjöld árum saman.
24. febrúar 2018
Líf, Elín og Þorsteinn leiða lista VG í Reykjavík.
Líf, Elín og Þorsteinn leiða hjá VG í Reykjavík
Forvali Vinstri grænna lauk í dag. Þau Líf Magneudóttir, Elín Oddný Sigurðardóttir og Þorsteinn V. Einarsson skipa þrjú efstu sætin. Kosið var um fimm efstu sæti á lista og greiddu tæplega 500 atkvæði í valinu.
24. febrúar 2018
Ólafur Helgi Jóhansson
Lestur, læsi og lesskilningur – grundvallaratriði náms
24. febrúar 2018
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Varðandi stöðu Hugarafls og Geðheilsu Eftirfylgdar
24. febrúar 2018
„Þetta eru allt íslensk börn“
Lilja Dögg Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir það markmið sitt að börn af erlendum uppruna sem búa á Íslandi hafi sömu tækifæri í íslensku skólakerfi og önnur börn.
24. febrúar 2018
Þórður Snær Júlíusson
Höfum við ekki tíma til að sinna námi barnanna okkar?
24. febrúar 2018
Stóru málin
Stóru málin
Stóru málin – Reykvísk stjórnsýsla er eins og pítsa sem maður fær aldrei
24. febrúar 2018
Þórdís býður sig fram í varaformann Sjálfstæðisflokksins
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra, býður sig fram til embættis varaformanns Sjálfstæðisflokksins. Landsfundur Sjálfstæðisflokksins fer fram 16. - 18. mars þar sem kosið verður um forystu flokksins.
24. febrúar 2018
Meira úr sama flokkiInnlent