Ráðuneytið segir Róbert Downey ekki hafa fengið sérmeðferð

Dómsmálaráðuneytið segir að 44 prósent þeirra sem hafa fengið uppreista æru hafi fengið hana innan fimm ára frá afplánun refsinga. Mál Róberts Downey sé því ekki einsdæmi.

Sigríður Andersen er dómsmálaráðherra.
Sigríður Andersen er dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Dóms­mála­ráðu­neytið segir að af þeim 32 ein­stak­lingum sem hafi fengið upp­reist æru frá árinu 1995 hafi 14 fengið hana innan fimm ára frá því að afplánun þeirra á fang­els­is­dómum lauk. Hinir sóttu um upp­reist æru eftir að fimm ár höfðu liðið frá afplánun refs­inga. „Engum var hafnað á grund­velli þess að við­kom­andi upp­fyllti ekki skil­yrði um fimm árin,“ segir í frétt ráðu­neyt­is­ins.

Ástæða þess að fréttin er birt er sú að í fjöl­miðlaum­fjöllun í kjöl­far nýupp­kveð­ins úrskurðar úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­inga­mál hefur verið fjallað um að Róbert Dow­ney, dæmdur kyn­ferð­is­brota­maður sem fékk upp­reist æru á síð­asta ár, hafi fengið und­an­þágu frá almennri reglu um veit­ingu upp­reist æru. Sú und­an­þága hafi falist í því að umsókn hans hafi verið tekin til með­ferðar hjá dóms­mála­ráðu­neyt­inu þrátt fyrir að ekki væru liðin fimm ár frá því að hann lauk afplán­un. Róbert Dow­ney hlaut þriggja ára fang­els­is­dóm árið 2008 fyrir kyn­ferð­is­brot gegn fjórum barn­ungum stúlk­um. Hann hóf afplánun í febr­úar 2009.

Auglýsing

Í frétt ráðu­neyt­is­ins segir að sam­kvæmt ára­langri stjórns­sýslu­venju „hefur upp­reist æru verið veitt með vísan til 3. mgr. 85. gr. almennra hegn­ing­ar­laga sem heim­ilar þegar sér­stak­lega stendur á að veita upp­reist æru þegar 2 ár eru liðin frá afplánun refs­ing­ar. Í máli því sem úrskurður nefnd­ar­innar tók til var ekki um að ræða sér­með­ferð á máli við­kom­andi umsækj­enda. Þvert á móti fékk mál hans sömu með­ferð og önnur mál sam­bæri­leg mál und­an­farna ára­tugi.

Frá árunum 1995-2017 fengu 32 upp­reist æru. Af þeim eru 14 sem fengu upp­reist æru innan fimm ára eða 44 pró­sent Hin­ir, þ.e. 18 ein­stak­ling­ar, sóttu um upp­reist æru eftir að fimm ár höfðu liðið frá afplánun refs­inga. Engum var hafnað á grund­velli þess að við­kom­andi upp­fyllti ekki skil­yrði um fimm árin.“

Áhrif Bláu plánetunnar láta á sér kræla
Eftir frumsýningu heimildaþátta BBC um lífríkið í hafinu hefur fólk í Bretlandi og víðar tekið við sér og ákveðin vitundarvakning virðist hafa átt sér stað. Sir David Attenborough segist vera furðulostinn yfir viðbrögðunum.
Kjarninn 23. júní 2018
Mænusótt snýr aftur
Þrátt fyrir jákvæð teikn á lofti um að mænusótt myndi brátt heyra sögunni til þá bárust þau tíðindi fyrir skömmu að veiran hefði greinst í Venesúela.
Kjarninn 23. júní 2018
Sama hver lausnin á vandamálum leigumarkaðsins er mun ekkert breytast nema að afstaða Íslendinga til húsnæðisleigu breytist.
Hvernig er hægt að gera leigumarkaðinn öruggari?
Leigumarkaðurinn á Íslandi er óstöðugur og hefur hækkað hratt á undanförnum árum. Hvaða ástæður liggja að baki því og hvernig getum við bætt hann að mati sérfræðinga?
Kjarninn 23. júní 2018
Tíu staðreyndir um strákana okkar
Strákarnir okkar hafa vakið mikla athygli á heimsmeistaramótinu í Rússlandi, hvort sem er fyrir glæsilega frammistöðu, miðað við og án höfðatölu, útlit Rúriks eða skemmtilega aðdáendur. Kjarninn tók saman tíu tölulegar staðreyndir um strákana okkar.
Kjarninn 23. júní 2018
HB Grandi
Ekkert verðmat á HB Granda í kjölfar tilboðs
Ekkert greiningarfyrirtæki í landinu hefur útbúið verðmat eða greiningu á HB Granda síðan Guðmundur Kristjánsson keypti stóran hlut í félaginu, samkvæmt fréttum Morgunblaðsins.
Kjarninn 23. júní 2018
Ahmed Musa, leikmaður nígeríska karlalandsliðsins í fótbolta
Nígeríumenn í skýjunum og Argentínubúar vongóðir
Nígerískir miðlar eru hæstánægðir með landsliðsmanninn sinn Ahmed Musa og vonarglæta hefur kviknað hjá Argentínumönnum um að komast upp úr riðlinum í eftir tap strákanna okkar fyrr í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Hæðir og lægðir á Twitter - Stemmningin snerist úr ofsagleði í angist
Twitter lætur sitt aldrei eftir liggja þegar þjóðin horfir saman á sjónvarpið, hvort sem um er að ræða íþróttaviðburði, söngvakeppnir eða íslenskar bíómyndir eða þáttaseríur. Mínúturnar 90 voru erfiðar þjóðarsálinni í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Ísland tapaði fyrir Nígeríu - Verðum að vinna Króatíu
Svekkjandi tap í Volgograd hjá strákunum okkar gegn Nígeríu 2-0. Íslenska liðið, sem náði sér aldrei á strik í leiknum, verður því að vinna Króatíu á þriðjudag. Annars er þetta búið spil.
Kjarninn 22. júní 2018
Meira úr sama flokkiInnlent