Stjórn United Silicon óskar eftir kyrrsetningu á eignum Magnúsar

Forstjórinn fyrrverndi hefur þega verið kærður til embættis héraðssaksóknara.

Úr kísilverinu. Mynd: United Silicon
Auglýsing

Stjórn United Sil­icon hef­ur óskað eftir kyrr­setn­ingu hjá Sýslu­mann­in­um á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u á eignum Magn­úsar Garð­ars­son­ar, ­fyrr­ver­andi for­stjóra kís­il­vers­ins, hér á land­i. ­Fyr­ir­tæk­ið, sem nú er í greiðslu­stöðv­un, vill trygg­ingu fyrir bóta­kröf­u ­sem það hefur gert á hend­ur Magn­úsi í kæru til emb­ætt­is­ hér­aðs­sak­sókn­ara. 

Frá þessu er geint í Frétta­blað­inu í dag.

Eins og greint var frá 11. sept­em­ber síð­ast­lið­inn þá hefur stjórn United Sil­icon í sam­ráði við lög­­­mann félags­­ins og aðstoð­­ar­­mann í greiðslu­­stöðvun sent kæru til Emb­ættis hér­­aðs­sak­­sókn­­ara um mög­u­­lega refsi­verða hátt­­semi fyrr­ver­andi for­­stjóra og stofn­anda United Sil­icon. Í til­­kynn­ingu segir að kæran byggi á „grun um stór­­felld auð­g­un­­ar­brot og skjala­fals allt frá árinu 2014 og er lögð fram í sam­ráði við aðra hags­muna­að­ila. Upp­­lýs­ing­­arnar sem nú koma fram eru afrakstur af vinnu við end­­ur­­skipu­lagn­ingu félags­­ins sem leidd hefur verið af nýrri stjórn sem tók við í febr­­ú­­ar. Hinn grun­aði hefur enga aðkomu haft að rekstri eða stjórnun félags­­ins síðan í mars. Stjórn félags­­ins mun vinna með yfir­­völdum að rann­­sókn máls­ins svo að upp­­lýsa megi það sem fyrst.“

Auglýsing

United Sil­icon rekur kís­­­­il­­­­málm­­­­verk­smiðju í Helg­u­vík. Félagið óskaði eftir greiðslu­­­­stöðvun 14. ágúst síð­­­­ast­lið­inn. Ástæðan eru erf­ið­­­­leikar í rekstri kís­­­­il­­­­málm­­­­verk­smiðj­unni sem hóf fram­­­­leiðslu í nóv­­­­em­ber 2016, og rekja má til síend­­­­ur­­­­tek­inna bil­ana í bún­­­­aði sem hafa valdið félag­inu miklu tjóni. Nýfall­inn gerð­­­­ar­­­­dómur í deilu félags­­­­ins við ÍAV hf. eykur enn á óvissu félags­­­­ins. Sam­­­­kvæmt honum þarf United Sil­icon að greiða ÍAV um einn millj­­­­arð króna. Greiðslu­­­stöðvun fyr­ir­tæk­is­ins var fram­­­lengd í vik­unni og gildir nú fram í des­em­ber.

Á meðal hlut­hafa og lán­veit­enda þess eru ­Arion ­banki og íslenskir líf­eyr­is­­­­sjóð­­­­ir. Alls nam fjár­­­­­fest­ing líf­eyr­is­­­sjóða í verk­efn­inu um 2,2 millj­­­örðum króna. Þar af fjár­­­­­festu þrír líf­eyr­is­­­sjóðir sem eru í stýr­ingu hjá ­Arion ­banka í verk­efn­inu fyrir 1.375 millj­­­ónir króna. Frjálsi líf­eyr­is­­­sjóð­­­ur­inn lagði til langstærstan hluta þeirrar upp­­­hæð­­­ar, eða 1.178 millj­­­ónir króna. Hinir tveir sjóð­irnir eru Eft­ir­­­launa­­­sjóður félags íslenskra atvinn­u­flug­­­manna (EF­ÍA) og Líf­eyr­is­­­sjóð starfs­­­manna Bún­­­að­­­ar­­­banka Íslands (LS­BÍ). ­Arion ­banki rekur alla sjóð­ina þrjá, starfs­­­fólk bank­ans gegnir stjórn­­­un­­­ar­­­stöðum í þeim og þeir eru til húsa í höf­uð­­­stöðvum hans í Borg­­­ar­­­túni.

Arion banki hefur þegar afskrifað allt hlutafé í United Sil­icon, sem var metið á einn millj­­­arð króna. Alls átti bank­inn 16,3 pró­­­sent í fyr­ir­tæk­inu, en kröfu­hafar hafa nú að mestu tekið eign­ar­hald fyr­ir­tæk­is­ins yfir. Alls skuldar United Sil­icon Arion banka um átta millj­­arða króna.

Magnús hefur sjálfur hafnað því alfarið að hafa brotið gegn lög­um. Hann segir kæruna og aðrar ásak­anir snú­ast um eign­ar­hald á kís­il­ver­inu bar­áttu um það.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent