Tæplega sex af hverjum tíu segja mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá

Nær allir væntanlegir kjósendur Samfylkingar og Pírata segja mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá, en einungis 15 prósent kjósenda Sjálfstæðisflokks.

alþingi dómkirkjan austurvöllur
Auglýsing

Alls segj­ast 56 pró­sent aðspurðra að þeim þyki mik­il­vægt að fá nýja stjórn­ar­skrá á næsta kjör­tíma­bili. 23,5 pró­sent lands­manna þykir málið lít­il­vægt og 20,5 pró­sent eru ekki með afger­andi skoðun á því. Þetta kemur fram í nýrri könnun MMR.

Stuðn­ingur við nýja stjórn­ar­skrá er meiri höf­uð­borg­ar­svæð­inu en á lands­byggð­inni og mestur hjá stuðn­ings­fólki Pírata og Sam­fylk­ing­ar. Ein­ungis 15 pró­sent af stuðn­ings­mönnum Sjálf­stæð­is­flokks telja hins vegar mik­il­vægt að fá nýja stjórn­ar­skrá á næsta kjör­tíma­bili.

Munur á afstöðu eftir aldri og tekjum

Stuðn­ingur við nýja stjórn­ar­skrá er mestur hjá elstu og yngstu kjós­end­un­um. Þá er meiri stuðn­ingur við hana eftir því sem laun eru lægri en meiri­hluti er þó fyrir henni í öllum tekju­hóp­um. Þannig segj­ast 64 pró­sent þeirra sem eru með laun undir 400 þús­und krónum á mán­uði telja mik­il­vægt að fá nýja stjórn­ar­skrá en 51 pró­sent þeirra sem eru með yfir milljón krónur á mán­uði í tekj­ur. 

Auglýsing

Stuðn­ing­ur­inn mun meiri hjá konum en körl­um. Alls segj­ast 64 pró­sent kvenna að það þurfi nýja stjórn­ar­skrá á næsta kjör­tíma­bili en 50 pró­sent karla. 

Mik­ill munur hjá stuðn­ings­mönnum flokka

92 pró­sent stuðn­ings­manna Pírata telja mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá á næsta kjör­tíma­bili og 91 pró­sent stuðn­ings­manna Sam­fylk­ing­ar. Alls segja 76 pró­sent stuðn­ings­manna Vinstri grænna að það sé mik­il­vægt. Innan Fram­sókn­ar­flokks­ins segja 40 pró­sent að það þurfi nýja stjórn­ar­skrá en 36 pró­sent telja að það sé lít­il­vægt. Hjá Við­reisn er afstaðan sam­bæri­leg, 39 pró­sent eru fylgj­andi henni en 36 pró­sent telja mál­efnið lít­il­vægt. And­staðan er mest afger­andi innan Sjálf­stæð­is­flokks. Þar eru ein­ungis 15 pró­sent aðspurðra fylgj­andi nýrri stjórn­ar­skrá en 46 pró­sent telja málið lít­il­vægt.

Könn­unin var fram­kvæmd dag­anna 26-28. sept­em­ber og var úrtakið handa­hófs­kennt val á ein­stak­lingum 18 ára og eldri úr hópi álits­gjafa MMR. Alls svör­uðu 1.012 manns könn­un­inni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Þóra Hreinsdóttir var fimmtán ára er hún ritaði í dagbókina sína um náin samskipti við Jón Baldvin árið 1970.
Unglingsstúlka lýsti nánu sambandi við Jón Baldvin Hannibalsson í dagbók
Jón Baldvin Hannibalsson, fyrrverandi utanríkisráðherra Íslands, sagði í bréfi til stúlku árið 1970 að hjarta hans slægi örar og blóðið rynni hraðar þegar hann hugsaði til hennar. Stúlkan var 15 ára. Hann 31 árs. Var kennarinn. Hún nemandinn.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent