Tæplega sex af hverjum tíu segja mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá

Nær allir væntanlegir kjósendur Samfylkingar og Pírata segja mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá, en einungis 15 prósent kjósenda Sjálfstæðisflokks.

alþingi dómkirkjan austurvöllur
Auglýsing

Alls segjast 56 prósent aðspurðra að þeim þyki mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá á næsta kjörtímabili. 23,5 prósent landsmanna þykir málið lítilvægt og 20,5 prósent eru ekki með afgerandi skoðun á því. Þetta kemur fram í nýrri könnun MMR.

Stuðningur við nýja stjórnarskrá er meiri höfuðborgarsvæðinu en á landsbyggðinni og mestur hjá stuðningsfólki Pírata og Samfylkingar. Einungis 15 prósent af stuðningsmönnum Sjálfstæðisflokks telja hins vegar mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá á næsta kjörtímabili.

Munur á afstöðu eftir aldri og tekjum

Stuðningur við nýja stjórnarskrá er mestur hjá elstu og yngstu kjósendunum. Þá er meiri stuðningur við hana eftir því sem laun eru lægri en meirihluti er þó fyrir henni í öllum tekjuhópum. Þannig segjast 64 prósent þeirra sem eru með laun undir 400 þúsund krónum á mánuði telja mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá en 51 prósent þeirra sem eru með yfir milljón krónur á mánuði í tekjur. 

Auglýsing

Stuðningurinn mun meiri hjá konum en körlum. Alls segjast 64 prósent kvenna að það þurfi nýja stjórnarskrá á næsta kjörtímabili en 50 prósent karla. 

Mikill munur hjá stuðningsmönnum flokka

92 prósent stuðningsmanna Pírata telja mikilvægt að Íslendingar fái nýja stjórnarskrá á næsta kjörtímabili og 91 prósent stuðningsmanna Samfylkingar. Alls segja 76 prósent stuðningsmanna Vinstri grænna að það sé mikilvægt. Innan Framsóknarflokksins segja 40 prósent að það þurfi nýja stjórnarskrá en 36 prósent telja að það sé lítilvægt. Hjá Viðreisn er afstaðan sambærileg, 39 prósent eru fylgjandi henni en 36 prósent telja málefnið lítilvægt. Andstaðan er mest afgerandi innan Sjálfstæðisflokks. Þar eru einungis 15 prósent aðspurðra fylgjandi nýrri stjórnarskrá en 46 prósent telja málið lítilvægt.

Könnunin var framkvæmd daganna 26-28. september og var úrtakið handahófskennt val á einstaklingum 18 ára og eldri úr hópi álitsgjafa MMR. Alls svöruðu 1.012 manns könnuninni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ferðamenn við Skógafoss.
Lágur smitfjöldi talinn mikilvægur fyrir heilsu og hagsmuni ferðaþjónustu
Ótti við að lenda á rauðum listum sóttvarnayfirvalda í Evrópu og Bandaríkjunum var tekinn inn í heildarhagsmunamat ríkisstjórnarinnar varðandi nýjar sóttvarnaráðstafanir innanlands. Á morgun verður mannlífið heft á ný vegna veirunnar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent