Samfylkingin hafnar einkavæðingu í heilbrigðiskerfinu samkvæmt nýrri ályktun

Kynntir voru framboðslistar Samfylkingarinnar og ályktun flokksstjórnarfundar flokksins birt í dag föstudaginn 6. október.

Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Sam­fylk­ingin hafnar einka­væð­ingu heil­brigð­is­kerf­is­ins og leggur höf­uð­á­herslu á að bæta heil­brigð­is­þjón­ustu í opin­berri eigu. Þetta kom fram í ályktun flokks­stjórn­ar­fundar Sam­fylk­ing­ar­innar sem fram fór föstu­dag­inn 6. októ­ber á Hótel Natura. 

Á kom­andi kjör­tíma­bili leggur Sam­fylk­ingin meg­in­á­herslu á nokkur grund­vall­ar­at­riði. Í fyrsta lagi leggur flokk­ur­inn áherslu á betri lífs­kjör og auk­inn jöfn­uðu. Þrátt fyrir efna­hags­legan upp­gang þurfi margir í röðum öryrkja, eldri borg­ara, sjúk­linga og barna­fólks að ótt­ast um afkomu sínu um hver mán­aða­mót. 

Auglýsing

Lofa tvö­fallt hærri barna­bótum

Segir í álykt­un­inni að lág­launa­fólk og leigj­endur séu fastir í fátækt­ar­gildru með þeim afleið­ingum að mörg börn búa við fátækt og skort. Ungt fólk kom­ist ekki úr for­eldra­hús­um. Jafn­fram segir að næsta rík­is­stjórn verði að taka afdrifa­rík skref til þess að bæta kjör þessa fólks.

Þau ætla að auka veru­lega stuðn­ing við barna­fjöl­skyldur með tvö­falt hærri barna­bótum og auknum hús­næð­is­stuðn­ingi. Þau vilja stuðla að bygg­ingu þús­unda leigu­í­búða á vegum félaga sem starfa án hagn­að­ar­sjón­ar­miða, færa skatta­byrði frá milli- og lág­tekju­fólki til þeirra sem hana geta borið, tryggja að þjóðin fái rétt­látan arð af sam­eig­in­legum auð­lindum og bæta lífs­gæði aldr­aðra og öryrkja, hækkum líf­eyri og drögum veru­lega úr tekju­skerð­ingu líf­eyr­is.

Stór­auka fram­lög til heil­brigð­is­þjón­ustu, vega­gerðar og lög­gæslu

Í öðru lagi segir í álykt­un­inni að flokk­ur­inn ætli að standa við stóru orðin í heil­brigð­is­mál­u­m. 
Stór­auknum fram­lögum hafi verið lofað til heil­brigð­is­þjón­ustu, vega­gerðar og lög­gæslu í síð­ustu kosn­inga­bar­áttu en um 86 þús­und manns skrif­uðu undir áskorun um að end­ur­reisa heil­brigð­is­kerf­ið. Frá­far­andi stjórn­ar­flokkar hafi lofað að setja þessi mál í algjöran for­gang en ekk­ert hafi verið gert með þennan vilja þjóð­ar­inn­ar.

Þau vilja einnig lækka heil­brigðis­kostnað fólks veru­lega og auð­velda aðgengi að sál­fræði­þjón­ustu. Og ráð­ast í átak í geð­heil­brigð­is­málum og heilsu­efl­ingu almennt. 

Tala um sókn í mennta­málum

Í þriðja lagi er fjallað um sókn í mennta­mál­um. Þá segir að menntun sé lyk­ill­inn að auk­inni verð­mæta­sköpun og betri lífs­kjör­um. Íslend­ingar standi í and­dyri tækni­bylt­ingar þar sem starfs­hættir eiga eftir að breyt­ast veru­lega. Miklar breyt­ingar verði á vinnu­mark­aði og skól­arnir þurfa að búa nem­endur undir þær með því að leggja áherslu á grunn­þætti á borð við félags­færni, sköpun og gagn­rýna hugs­un.

Þau vilja gefa nem­endum tæki­færi til þess að þroska hæfi­leika sína í skap­andi grein­um, list­um, rann­sóknum og nýsköpun til að mæta nýjum áskor­unum í lífi og starfi. Þau vilja einnig auka virð­ingu fyrir kenn­urum og bregð­umst við kenn­ara­skorti, fjár­magna há­skóla til jafns við það sem ger­ist ann­ars staðar á Norð­ur­löndum og styðja betur við fjöl­breytta fram­halds­skóla út um allt land og vinnum gegn brott­falli fram­halds­skóla­nema með mark­vissum aðgerð­um.

Vilja vinna að nýrri stjórn­ar­skrá

Enn­fremur segir í álykt­un­inni að þau vilji ráð­ast í átak gegn ofbeldi og taka á móti fleiri flótta­mönnum og vöndum mót­töku hæl­is­leit­enda, sér­stak­lega barna. Þau ætla að stór­auka fjár­fest­ingu í vega­gerð með fjár­mögnun sam­göngu­á­ætl­un­ar, taka mark­viss skref til þess að standa við skuld­bind­ingar þeirra í bar­átt­unni gegn hlýnun jarðar og súrnun sjávar og flýta orku­skiptum í sam­göngum með skipu­lagi og hleðslu­stöðvum um allt land. 

Að end­ingu segir að þau ætli að treystum þjóð­inni. 
Traust sé einn mik­il­væg­asti þáttur stjórn­mál­anna og til að vinna sér traust meðal þjóð­ar­innar verði alþing­is­menn að treysta þjóð­inni sem gaf þeim umboð, hlusta á hana og virða. Þeir megi ekki skýla sér á bak við laga­tækni þegar koma þarf í veg fyrir ómann­úð­lega með­ferð á börnum á flótta, veita á upp­lýs­ingar sem varða almanna­hags­muni eða virða nið­ur­stöður þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu. Stjórn­mála­menn eigi ekki sjálfir að ráða leik­regl­unum sem þeir spila eft­ir. 

„Vinnum af krafti á nýju kjör­tíma­bili að nýrri stjórn­ar­skrá á grunni vand­aðrar vinnu stjórn­laga­ráðs sem afger­andi meiri­hluti lýsti stuðn­ingi við í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu,“ segir að lok­um. Fyrir einu ári síðan: „Við eigum Ísland, það eina sem við eigum eftir að gera er að taka það“
Lífeyrissjóðir landsins eiga stóran hluta af íslensku atvinnulífi. Hávær krafa hefur lengi verið um að þeir verði virkari eigendur og nýti sér þau völd sem í því felast til að beita sér fyrir lífsgæðum sjóðsfélaga í nútíð ekki síður en í framtíð.
Kjarninn 21. september 2019
Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent