Samfylkingin hafnar einkavæðingu í heilbrigðiskerfinu samkvæmt nýrri ályktun

Kynntir voru framboðslistar Samfylkingarinnar og ályktun flokksstjórnarfundar flokksins birt í dag föstudaginn 6. október.

Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Sam­fylk­ingin hafnar einka­væð­ingu heil­brigð­is­kerf­is­ins og leggur höf­uð­á­herslu á að bæta heil­brigð­is­þjón­ustu í opin­berri eigu. Þetta kom fram í ályktun flokks­stjórn­ar­fundar Sam­fylk­ing­ar­innar sem fram fór föstu­dag­inn 6. októ­ber á Hótel Natura. 

Á kom­andi kjör­tíma­bili leggur Sam­fylk­ingin meg­in­á­herslu á nokkur grund­vall­ar­at­riði. Í fyrsta lagi leggur flokk­ur­inn áherslu á betri lífs­kjör og auk­inn jöfn­uðu. Þrátt fyrir efna­hags­legan upp­gang þurfi margir í röðum öryrkja, eldri borg­ara, sjúk­linga og barna­fólks að ótt­ast um afkomu sínu um hver mán­aða­mót. 

Auglýsing

Lofa tvö­fallt hærri barna­bótum

Segir í álykt­un­inni að lág­launa­fólk og leigj­endur séu fastir í fátækt­ar­gildru með þeim afleið­ingum að mörg börn búa við fátækt og skort. Ungt fólk kom­ist ekki úr for­eldra­hús­um. Jafn­fram segir að næsta rík­is­stjórn verði að taka afdrifa­rík skref til þess að bæta kjör þessa fólks.

Þau ætla að auka veru­lega stuðn­ing við barna­fjöl­skyldur með tvö­falt hærri barna­bótum og auknum hús­næð­is­stuðn­ingi. Þau vilja stuðla að bygg­ingu þús­unda leigu­í­búða á vegum félaga sem starfa án hagn­að­ar­sjón­ar­miða, færa skatta­byrði frá milli- og lág­tekju­fólki til þeirra sem hana geta borið, tryggja að þjóðin fái rétt­látan arð af sam­eig­in­legum auð­lindum og bæta lífs­gæði aldr­aðra og öryrkja, hækkum líf­eyri og drögum veru­lega úr tekju­skerð­ingu líf­eyr­is.

Stór­auka fram­lög til heil­brigð­is­þjón­ustu, vega­gerðar og lög­gæslu

Í öðru lagi segir í álykt­un­inni að flokk­ur­inn ætli að standa við stóru orðin í heil­brigð­is­mál­u­m. 
Stór­auknum fram­lögum hafi verið lofað til heil­brigð­is­þjón­ustu, vega­gerðar og lög­gæslu í síð­ustu kosn­inga­bar­áttu en um 86 þús­und manns skrif­uðu undir áskorun um að end­ur­reisa heil­brigð­is­kerf­ið. Frá­far­andi stjórn­ar­flokkar hafi lofað að setja þessi mál í algjöran for­gang en ekk­ert hafi verið gert með þennan vilja þjóð­ar­inn­ar.

Þau vilja einnig lækka heil­brigðis­kostnað fólks veru­lega og auð­velda aðgengi að sál­fræði­þjón­ustu. Og ráð­ast í átak í geð­heil­brigð­is­málum og heilsu­efl­ingu almennt. 

Tala um sókn í mennta­málum

Í þriðja lagi er fjallað um sókn í mennta­mál­um. Þá segir að menntun sé lyk­ill­inn að auk­inni verð­mæta­sköpun og betri lífs­kjör­um. Íslend­ingar standi í and­dyri tækni­bylt­ingar þar sem starfs­hættir eiga eftir að breyt­ast veru­lega. Miklar breyt­ingar verði á vinnu­mark­aði og skól­arnir þurfa að búa nem­endur undir þær með því að leggja áherslu á grunn­þætti á borð við félags­færni, sköpun og gagn­rýna hugs­un.

Þau vilja gefa nem­endum tæki­færi til þess að þroska hæfi­leika sína í skap­andi grein­um, list­um, rann­sóknum og nýsköpun til að mæta nýjum áskor­unum í lífi og starfi. Þau vilja einnig auka virð­ingu fyrir kenn­urum og bregð­umst við kenn­ara­skorti, fjár­magna há­skóla til jafns við það sem ger­ist ann­ars staðar á Norð­ur­löndum og styðja betur við fjöl­breytta fram­halds­skóla út um allt land og vinnum gegn brott­falli fram­halds­skóla­nema með mark­vissum aðgerð­um.

Vilja vinna að nýrri stjórn­ar­skrá

Enn­fremur segir í álykt­un­inni að þau vilji ráð­ast í átak gegn ofbeldi og taka á móti fleiri flótta­mönnum og vöndum mót­töku hæl­is­leit­enda, sér­stak­lega barna. Þau ætla að stór­auka fjár­fest­ingu í vega­gerð með fjár­mögnun sam­göngu­á­ætl­un­ar, taka mark­viss skref til þess að standa við skuld­bind­ingar þeirra í bar­átt­unni gegn hlýnun jarðar og súrnun sjávar og flýta orku­skiptum í sam­göngum með skipu­lagi og hleðslu­stöðvum um allt land. 

Að end­ingu segir að þau ætli að treystum þjóð­inni. 
Traust sé einn mik­il­væg­asti þáttur stjórn­mál­anna og til að vinna sér traust meðal þjóð­ar­innar verði alþing­is­menn að treysta þjóð­inni sem gaf þeim umboð, hlusta á hana og virða. Þeir megi ekki skýla sér á bak við laga­tækni þegar koma þarf í veg fyrir ómann­úð­lega með­ferð á börnum á flótta, veita á upp­lýs­ingar sem varða almanna­hags­muni eða virða nið­ur­stöður þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu. Stjórn­mála­menn eigi ekki sjálfir að ráða leik­regl­unum sem þeir spila eft­ir. 

„Vinnum af krafti á nýju kjör­tíma­bili að nýrri stjórn­ar­skrá á grunni vand­aðrar vinnu stjórn­laga­ráðs sem afger­andi meiri­hluti lýsti stuðn­ingi við í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu,“ segir að lok­um. Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldór Benjamín Þorbergsson og Sólveig Anna Jónsdóttir.
Segir óbilgirnis- og harðlínustefnu hafa verið innleidda eftir að Halldór Benjamín tók við SA
Formaður Eflingar segir atvinnurekendur hafa verið hrifna af baráttulatri verkalýðsforystu. Í Icelandair-málinu hafi ASÍ ekki bara leyst gerendur undan grófu ásettningsbroti heldur opnað á að fyrirtækið fengi umbun í formi fjárfestingar úr lífeyrissjóðum.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Sveinn Runólfsson og Andrés Arnalds
Hernaður Skógræktarinnar gegn náttúru Íslands
Kjarninn 18. ágúst 2022
Alls eru nú 665 börn sem verða 12 mánaða eða eldri þann 1. september á biðlista eftir plássi á leikskólum í Reykjavík.
Kynntu sex aðgerðir til að flýta innritun barna á leikskóla
Borgarráð Reykjavíkur samþykkti í dag aðgerðaáætlun í sex liðum, sem ætluð er til þess að flýta innritun barna á leikskóla. Foreldrar ungra barna hafa sett mikinn þrýsting á borgarfulltrúa sökum þess að útgefnar áætlanir hafa ekki staðist.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi, og fékk fyrir það um 3,9 milljónir króna á mánuði í fyrra.
Best launuðu hagsmunaverðirnir með hátt í fjórar milljónir króna á mánuði í fyrra
Framkvæmdastjóri hagsmunasamtaka sjávarútvegsfyrirtækja trónir á toppnum yfir þá hagsmunaverði sem voru með hæstu launin í fyrra. Laun stjórnenda hagsmunasamtaka eru miklu hærri en laun þeirra sem fara fyrir verkalýðsforystunni.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Rigningarvatn flæðir niður stiga á neðanjarðarlestarstöð í París í gær.
Himnarnir opnuðust – Mánaðarúrkoma féll á rúmum klukkutíma
Frakkar hafa líkt og fleiri íbúar á meginlandi Evrópu glímt við fordæmalausa hita og þurrka síðustu vikur og mánuði. Nú hefur orðið stórkostleg breyting þar á.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Davíð Oddsson er annar ritstjóra Morgunblaðsins og hefur verið það frá haustinu 2009.
Davíð Oddsson með 5,6 milljónir króna á mánuði – Í sérflokki á meðal fjölmiðlamanna
Alls voru tólf starfsmenn RÚV með yfir milljón á mánuði í fyrra og þann þrettánda vantaði einungis tvö þúsund krónur á mánuði til að slást í hópinn. Ritstjóri Viljans var með tæplega 4,5 milljónir króna á mánuði.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Kostnaður vegna aksturs þingmanna eykst um fjórar milljónir milli ára
Vilhjálmur Árnason er sá þingmaður sem taldi fram mesta aksturkostnað á fyrri hluta ársins. Hann sker sig einnig úr þar sem hann notar nánast einvörðungu eigin bíl á meðan að aðrir þingmenn nýta bílaleigubíla að uppistöðu.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir
Með Salek á sjálfstýringu: Kreppa íslensku verkalýðshreyfingarinnar II
Kjarninn 18. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent