Engin efni í skaðlegu magni fundust í námunda við Helguvík

Samkvæmt niðurstöðum mælinga Norsku loftrannsóknarstofnunarinnar á sýnum sem tekin voru á tímabilinu 21. maí til 23. júní í ár fundust engin efni í þeim styrk að þau gætu haft skaðleg áhrif á íbúa nærliggjandi svæða.

United Silicon ágúst 2017
Auglýsing

Engin efni voru í skað­legu mæli í þeim sýnum sem tekin voru í Helgu­vík vegna verk­smiðju United Sil­icon. Þetta kemur fram í niður­stöðum mæl­inga Norsku loft­rann­sókn­ar­stofn­un­ar­innar á rok­gjörnum líf­rænum efna­sam­böndum vegna kís­il­verk­smiðju United Sil­icon sem borist hafa félag­inu og Umhverf­is­stofn­un.

Alls hafi 200 efni verið mæld en meðal þeirra 35 efna, sem hæst mældust, hafi ekk­ert þeirra verið á þeim kvarða sem þyki óeðli­legur í úthverfi eða þétt­býli.

Ákvörðun Umhverf­is­stofn­unar um stöðvun rekst­urs Sam­ein­aðs Síli­kons hf. er samt sem áður óbreytt og er rekstr­ar­að­ila óheim­ilt að end­ur­ræsa ofn verk­smiðj­unnar nema með skrif­legri heim­ild frá stofn­un­inni að loknum full­nægj­andi end­ur­bótum og ítar­legu mati á þeim. Þetta kemur fram á vef­síðu Unhverf­is­stofn­un­ar. 

Auglýsing

Mæl­ing­arnar voru gerðar á sýnum sem tekin voru tíma­bil­inu 21. maí til 23. júní í ár. Sýnin voru tekin í íbúða­byggð í námunda við verk­smiðj­una, á lóð verk­smiðj­unnar og inn í henni þar sem styrk­leiki efna ætti að vera hvað mest­ur, það er inn í ofn­húsi og síú­hús. Þess ber þó að geta að á umræddu tíma­bili voru kvart­anir til Umhverf­is­stofn­unar vegna lyktar fremur fáar. Þetta segir í frétta­til­kynn­ingu frá United Sil­icon.

Í sam­an­tekt skýrsl­unnar segir meðal ann­ars að efna­mæl­ing­arnar þyki dæmi­gerðar fyrir það sem þekk­ist utandyra yfir sum­ar­tíma í íbúða­byggð. Efna­styrkur í ofn­húsi var fremur lágur miðað við það sem þekk­ist í sams­konar iðn­aði, að því er segir í skýrsl­unni. Í síu­húsi, það er reyk­síu verk­smiðj­unn­ar, voru vís­bend­ingar um líf­rænt anhýd­ríð sem gæti valdið lykt og tíma­bund­inni ert­ingu í önd­un­ar­vegi og aug­um, tekið skal fram að síu­hús er hluti hreinsi­bún­aðar verk­smiðj­unn­ar.

Í skýrsl­unni kemur fram að ekki hafi reynst unnt að mæla form­al­d­ehýði á umræddu tíma­bili. Umhverf­is­stofnun óskaði í sumar eftir grein­ingu á form­al­d­ehýði í nágrenni United Sil­icon og í útblæstri síu­húss fyr­ir­tæk­is­ins ásamt mæl­ingu á öðrum gas­teg­und­um. Umsjón mæl­inga var í höndum Efna­grein­ingar Keldna­holt­i/Ný­sköp­un­ar­mið­stöð. 

„Við teljum þetta mik­il­vægt gagn í vinnu við að koma verk­smiðj­unni í rekstr­ar­hæft horf. Enn er þó mikið verk óunn­ið. Mik­il­væg­ast er að vera viss um að öryggi íbúa á svæð­inu og starfs­manna sé ekki ógnað og er því nið­ur­stöður mæl­inga sem þess­ara for­gangs­at­riði. Við munum halda þeirri vinnu áfram, fyrir liggja til­lögur frá NILU um frek­ari mæl­ingar en það er ekki hægt að ráð­ast í þær nema leyfi fáist á því að ræsa versk­miðj­una á ný,“ segir Karen Kjart­ans­dótt­ir, tals­maður United Sil­icon.

NILU er sjálf­stæð rann­sókn­ar­stofnun með rúm­lega þrjá­tíu ára reynslu af efna­mæl­ingum og hefur byggt upp mikið gagna­safn sem notuð eru til sam­an­burð­ar.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent