Engin efni í skaðlegu magni fundust í námunda við Helguvík

Samkvæmt niðurstöðum mælinga Norsku loftrannsóknarstofnunarinnar á sýnum sem tekin voru á tímabilinu 21. maí til 23. júní í ár fundust engin efni í þeim styrk að þau gætu haft skaðleg áhrif á íbúa nærliggjandi svæða.

United Silicon ágúst 2017
Auglýsing

Engin efni voru í skað­legu mæli í þeim sýnum sem tekin voru í Helgu­vík vegna verk­smiðju United Sil­icon. Þetta kemur fram í niður­stöðum mæl­inga Norsku loft­rann­sókn­ar­stofn­un­ar­innar á rok­gjörnum líf­rænum efna­sam­böndum vegna kís­il­verk­smiðju United Sil­icon sem borist hafa félag­inu og Umhverf­is­stofn­un.

Alls hafi 200 efni verið mæld en meðal þeirra 35 efna, sem hæst mældust, hafi ekk­ert þeirra verið á þeim kvarða sem þyki óeðli­legur í úthverfi eða þétt­býli.

Ákvörðun Umhverf­is­stofn­unar um stöðvun rekst­urs Sam­ein­aðs Síli­kons hf. er samt sem áður óbreytt og er rekstr­ar­að­ila óheim­ilt að end­ur­ræsa ofn verk­smiðj­unnar nema með skrif­legri heim­ild frá stofn­un­inni að loknum full­nægj­andi end­ur­bótum og ítar­legu mati á þeim. Þetta kemur fram á vef­síðu Unhverf­is­stofn­un­ar. 

Auglýsing

Mæl­ing­arnar voru gerðar á sýnum sem tekin voru tíma­bil­inu 21. maí til 23. júní í ár. Sýnin voru tekin í íbúða­byggð í námunda við verk­smiðj­una, á lóð verk­smiðj­unnar og inn í henni þar sem styrk­leiki efna ætti að vera hvað mest­ur, það er inn í ofn­húsi og síú­hús. Þess ber þó að geta að á umræddu tíma­bili voru kvart­anir til Umhverf­is­stofn­unar vegna lyktar fremur fáar. Þetta segir í frétta­til­kynn­ingu frá United Sil­icon.

Í sam­an­tekt skýrsl­unnar segir meðal ann­ars að efna­mæl­ing­arnar þyki dæmi­gerðar fyrir það sem þekk­ist utandyra yfir sum­ar­tíma í íbúða­byggð. Efna­styrkur í ofn­húsi var fremur lágur miðað við það sem þekk­ist í sams­konar iðn­aði, að því er segir í skýrsl­unni. Í síu­húsi, það er reyk­síu verk­smiðj­unn­ar, voru vís­bend­ingar um líf­rænt anhýd­ríð sem gæti valdið lykt og tíma­bund­inni ert­ingu í önd­un­ar­vegi og aug­um, tekið skal fram að síu­hús er hluti hreinsi­bún­aðar verk­smiðj­unn­ar.

Í skýrsl­unni kemur fram að ekki hafi reynst unnt að mæla form­al­d­ehýði á umræddu tíma­bili. Umhverf­is­stofnun óskaði í sumar eftir grein­ingu á form­al­d­ehýði í nágrenni United Sil­icon og í útblæstri síu­húss fyr­ir­tæk­is­ins ásamt mæl­ingu á öðrum gas­teg­und­um. Umsjón mæl­inga var í höndum Efna­grein­ingar Keldna­holt­i/Ný­sköp­un­ar­mið­stöð. 

„Við teljum þetta mik­il­vægt gagn í vinnu við að koma verk­smiðj­unni í rekstr­ar­hæft horf. Enn er þó mikið verk óunn­ið. Mik­il­væg­ast er að vera viss um að öryggi íbúa á svæð­inu og starfs­manna sé ekki ógnað og er því nið­ur­stöður mæl­inga sem þess­ara for­gangs­at­riði. Við munum halda þeirri vinnu áfram, fyrir liggja til­lögur frá NILU um frek­ari mæl­ingar en það er ekki hægt að ráð­ast í þær nema leyfi fáist á því að ræsa versk­miðj­una á ný,“ segir Karen Kjart­ans­dótt­ir, tals­maður United Sil­icon.

NILU er sjálf­stæð rann­sókn­ar­stofnun með rúm­lega þrjá­tíu ára reynslu af efna­mæl­ingum og hefur byggt upp mikið gagna­safn sem notuð eru til sam­an­burð­ar.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Undraheimur bókmenntanna: Veisla Soffíu Auðar Birgisdóttur
Gagnrýnandi Kjarnans skrifar um „Maddama, kerling, fröken, frú. Konur í íslenskum nútímabókmenntum".
Kjarninn 14. desember 2019
Jón Baldvin Hannibalsson
Norrænt velferðarríki eða arðrænd nýlenda?
Kjarninn 14. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur efast um að mútur hafi verið greiddar og telur Samherja ekki hafa brotið lög
Forstjóri Samherja telur Jóhannes Stefánsson hafa verið einan að verki í vafasömum viðskiptaháttum fyrirtækisins í Afríku. Greiðslur til Dúbaí eftir að Jóhannes hætt,i sem taldar eru vera mútur, hafi verið löglegar greiðslur fyrir kvóta og ráðgjöf.
Kjarninn 14. desember 2019
Litla hraun
Vilja að betrun fanga hefjist strax frá dómsuppkvaðningu
Starfshópur félagsmálaráðherra hefur lagt til unnið sé að bataferli einstaklinga sem hlotið hafa refsidóm strax frá uppkvaðningu dóms, á tímabilinu áður en afplánun refsingar hefst, á meðan afplánun varir og einnig eftir að afplánun lýkur.
Kjarninn 14. desember 2019
Síminn að festa sig aftur í sessi sem sá stærsti á markaðnum
Gagnamagnsnotkun Íslendinga á farsímaneti heldur áfram að aukast ár frá ári. Hún hefur 265faldast á áratug. Síminn hefur styrkt stöðu sína sem markaðsleiðandi á farsímamarkaði en tekjur vegna sölu á slíkri þjónustu hafa dregist verulega saman.
Kjarninn 14. desember 2019
Eitt af hverjum sex dauðsföllum tengt matarvenjum
Offita er orðið umfangsmikið lýðheilsuvandamál á Íslandi en alls þjást um fimmtungur fullorðinna Íslendinga af offitu.
Kjarninn 14. desember 2019
Friðarsamkomulag í sjónmáli?
Vonir hafa vaknað um það á mörkuðum, að tollastríð Bandaríkjanna og Kína sé möguleika að komast á endastöð, með samkomulagi í sjónmáli. Óvissa er þó enn um það.
Kjarninn 13. desember 2019
Hér má sjá áhrif eins vetrarstorms á minjar sem reynt var að verja með sandpokum. Sandpokarnir eru á víð og dreif.
Rauð viðvörun! Fornminjar á Íslandi í voða
Kjarninn 13. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent