Sýslumaður: Með lögbanni verið að „frysta“ tiltekið ástand

Í yfirlýsingu frá Sýslumanninum á höfuðborgarsvæðinu er fjallað um ástæður þess að lögbann var sett á umfjöllun Stundarinnar.

stundin
Auglýsing

Sýslu­mað­ur­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, Þórólfur Hall­dórs­son, segir í yfir­lýs­ingu að með lög­banni á umfjöllun Stund­ar­innar og Reykja­vík Media, sé í reynd verið að „frysta“ til­tekið ástand þar til réttaró­vissu hafi verið eytt fyrir dóm­stól­um.

Í yfir­lýs­ing­unni, sem birt er hér með­fylgj­andi í heild sinn­i, er vitnað til laga um fjár­mála­fyr­ir­tæki, og feit­letrað sér­stak­lega að sá sem veiti upp­lýs­ingum við­töku sem banka­leynd gildi um sé bund­inn þagn­ar­skyldu.

Eins greint hefur verið frá, þá sam­þykkti sýslu­maður lög­banns­beiðni Glitnis Holdco, félags sem stofnað var um eft­ir­stöðvar eigna sem áður til­heyrðu slita­búi Glitn­is, á umfjöllun Stund­ar­innar og Reykja­vík Media. Á meðan lög­bannið er í gildi, má ekki birta umfjall­anir sem byggja á gögn­un­um. 

Auglýsing

Lög­bann­inu hefur verið harð­lega mót­mælt, meðal ann­ars af for­manni Blaða­manna­fé­lags Íslands, en stjórn­mála­menn hafa einnig talað um að lög­bannið sé óþarft inn­grip í frjálsa fjöl­miðl­un.

Útlit er að fyrir að ekki verði nið­ur­staða komin í fyrr­nefnda laga­deilu fyrir kosn­ing­arnar 28. októ­ber, en Glitnir hefur nú viku­tíma til að birta þeim sem lög­bannið bein­ist að, Stund­inni og Reykja­vík Media, stefnu í mál­inu og færa rök fyrir máli sínu fyrir dóm­stól­u­m. 

Lög­maður fjöl­miðl­anna sem lög­bannið bein­ist að, Sig­ríður Rut Júl­í­us­dóttir hrl., hefur sagt að lög­bannið sé alltof víð­tækt og að það stand­ist ekki. Það sem mestu skipti sé að umfjöll­unin sem um ræð­ir, sem meðal ann­ars fjallar um við­skipti Bjarna Bene­dikts­son­ar, for­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins, fyrir og í hrun­inu þegar neyð­ar­lögin voru sett, eigi erindi við almenn­ing og fjöl­miðlar hafi frelsi til að fjalla um það sem máli skipti í því sam­hengi.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent