Tryggingargjaldið skattur sem dregur úr krafti fyrirtækja

Framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins segir að tryggingargjald sem leggist á launa

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA
Auglýsing

Þrátt fyrir að hafa lækkað um 0,94 ­pró­sentu­stig hefur trygg­inga­gjald­ið hækkað um allt að þriðj­ung í krón­um talið á und­an­förnum fjórum árum. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag, en sé mið tekið af fjár­laga­frum­varp­inu fyrir næsta ár, þá verða tekjur rík­is­sjóðs af trygg­in­ar­gjaldi 99 millj­arðar á næsta ári.

Verði frum­varpið sam­þykkt ó­breytt mun gjaldið því hafa hækk­að um 30 millj­arða króna frá árinu 2013. 

Á sama tíma hefur atvinnu­leysi dreg­ist jafnt og þétt sam­an, en það mælist nú um þrjú pró­sent, og er vöntun á vinnu­afli í mörgum geirum atvinnu­lífs­ins.

Auglýsing

 „Trygg­inga­gjaldið var hækk­að til þess að standa straum af aukn­u at­vinnu­leysi í kjöl­far hruns­ins. Þetta var hugsað sem tíma­bundin aðgerð. Það mynd­að­ist hins vegar mik­il tregða hjá rík­is­stjórn­inni að lækk­a gjaldið aftur þegar atvinnu­leysi minnk­aði. Gjaldið hefur ekki fylg­t ­þróun atvinnu­leysis til lækk­un­ar,“ ­segir Ingólfur Bend­er, aðal­hag­fræð­ingur Sam­taka iðn­að­ar­ins, í við­tali við Frétta­blað­ið. 

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins, ­segir að trygg­inga­gjaldið ger­i það að verkum að fyr­ir­tæki með fjórt­án ­starfs­menn greiði í reynd kostn­að ­sem sam­svarar fimmt­ánda starfs­mann­in­um. 

Þetta bitni veru­lega á litlum og með­al­stórum fyr­ir­tækj­um, en þau eru meira en 70 pró­sent af hag­kerf­inu. „Trygg­inga­gjaldið er vondur skatt­ur ­sem leggst á öll laun og dregur úr ný­sköpun í atvinnu­líf­inu. Það bitn­ar ­sér­stak­lega á litlum fyr­ir­tækjum þar ­sem launa­gjöld eru yfir­gnæf­and­i hluti rekstr­ar­gjalda, en lítil fyr­ir­tæki eru meg­in­upp­spretta nýrra starfa í efna­hags­líf­in­u,“ segir Hall­dór Benja­mín í við­tali við Frétta­blað­ið. 

Trygg­inga­gjaldið stendur nú í 6,75 ­pró­sentum og er gert ráð fyrir að það skili um 90 millj­örðum króna til­ ­rík­is­sjóðs í ár. Til sam­an­burðar var hlut­fallið 7,69 pró­sent árið 2013 en þá voru tekjur rík­is­sjóðs af gjald­in­u tæpir 70 millj­arð­ar. Hæst var hlut­fall­ið 8,65 pró­sent árið 2011, eftir efna­hags­hrun en þá hækk­aði atvinnu­leysi snögg­lega og fór hæst í tæp­lega 10 pró­sent.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Úlfar Þormóðsson
Ummyndanir
Kjarninn 18. janúar 2021
Svavar Gestsson er látinn, 76 ára að aldri.
Svavar Gestsson látinn
Svavar Gestsson, fyrrverandi ráðherra og sendiherra er látinn, 76 ára að aldri.
Kjarninn 18. janúar 2021
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
„Lítur út fyrir að vera eins ógegnsætt og ófaglegt og hægt er að ímynda sér“
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hvaða forsendur lægju að baki fyrirætlaðri sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Aksturskostnaður Guðjóns leiðréttur af Alþingi – Ásmundur keyrði mest
Guðjón S. Brjánsson var ekki sá þingmaður sem keyrði mest allra á síðasta ári. Alþingi gerði mistök í útreikningi á aksturskostnaði hans og bókfærði hluta kostnaðar vegna áranna 2018 og 2019 á árinu 2020.
Kjarninn 18. janúar 2021
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið varar við því að selja banka til skuldsettra eignarhaldsfélaga
Í umsögn Samkeppniseftirlitsins vegna fyrirhugaðrar sölu á hlut í Íslandsbanka eru viðraðar margháttaðar samkeppnislegar áhyggjur af því að lífeyrissjóðir eigi í öllum íslensku viðskiptabönkunum. Þeir séu bæði viðskiptavinir og samkeppnisaðilar banka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður Vinstri grænna.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir sá þingmaður sem flaug mest innanlands árið 2020
Kostnaður vegna innanlandsflugs þingmanna dróst saman um þriðjung á árinu 2020. Einungis þrír þingmenn flugu fyrir meira en milljón króna. Einn þingmaður var með annan kostnað en laun og fastan kostnað upp á 347 þúsund krónur að meðaltali á mánuði.
Kjarninn 18. janúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Breytt skipulag bólusetninga: Allir skammtar notaðir strax
Íslendingar eru að lenda í verulegum vandræðum á landamærum annarra ríkja vegna hertra reglna. Sóttvarnalæknir, landlæknir og aðstoðaryfirlögregluþjónn hvetja fólk til að fara ekki til útlanda að nauðsynjalausu.
Kjarninn 18. janúar 2021
Líneik Anna Sævarsdóttir alþingismaður.
Líneik Anna vill leiða Framsókn í Norðausturkjördæmi
Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður býður sig fram til þess að leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Þórunn Egilsdóttir sem hefur leitt Framsókn í kjördæminu tilkynnti í síðustu viku að hún myndi hætta á þingi.
Kjarninn 18. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent