Costco-áhrifin leyna sér ekki

Markaðsvirði Haga nemur nú rúmlega 40 milljörðum króna. Það hefur fallið um meira en 30 prósent á þessu ári.

hagar.jpg
Auglýsing

Hagn­aður á þriðja árs­fjórð­ungi þessa árs dróst saman um helm­ing hjá smá­söluris­anum Högum sé miðað við sama tíma­bil í fyrra. Þetta er fyrsta árs­fjórð­ungs­upp­gjörið þar sem hægt er að greina rekstur Haga eftir inn­komu Costco á vor­mán­uð­um.

Um 100 þús­und aðild­ar­kort Costco hafa nú verið seld til ein­stak­linga og fyr­ir­tækja.

Þó erfitt sé að full­yrða um áhrif Costco á mark­að­inn í heild, þá leyna áhrifin sér ekki. Rekstur Haga er þó traustur og afkoman góð. Hagn­aður á tíma­bil­inu júní til sept­em­ber á þessu ári nam rúm­lega 680 millj­ónum króna en á sama tíma­bili í fyrra var hagn­að­ur­inn rúm­lega 1.200 millj­ón­ir. 

Auglýsing

Costco hefur haft mikil áhrif á íslenskum smásölumarkaði.

Í til­kynn­ingu Haga til kaup­hallar kemur fram að á sex mán­aða tíma­bil­inu, mars til lok ágúst á þessu ári, þá dróst sala saman um 8,7 pró­sent miðað við sama tíma­bil árið á und­an. „Vöru­sala tíma­bils­ins nam 37.169 millj­ónum króna, sam­an­borið við 40.712 millj­ónir króna árið áður. Sölu­sam­dráttur tíma­bils­ins er 4,9%, ef frá er talin aflögð starf­semi. Sölu­sam­dráttur félags­ins á tíma­bil­inu í heild er 8,7% í krónum talið. Aflögð starf­semi er verslun Deb­en­hams í Smára­lind, Korpu­out­let, Úti­líf Glæsi­bæ, mat­vöru­hluti Hag­kaups Holta­görð­um, efri hæð Hag­kaups Kringlu og tísku­versl­anir í Smára­lind og Kringlu. Í mat­vöru­versl­ana­hluta sam­stæð­unnar er sölu­sam­dráttur í krónum 7,1% en magn­minnkun 3,0%. Ef tekið er til­lit til aflagðrar starf­semi er sölu­sam­dráttur mat­vöru­versl­ana­hlut­ans 4,8% en magn­minnkun 1,9%. Við­skipta­vinum hefur fjölgað á tíma­bil­inu um 0,5% í mat­vöru­versl­ana­hlut­anum en að teknu til­liti til aflagðrar starf­semi hefur við­skipta­vinum fjölgað um 3,7%,“ segir í til­kynn­ingu Haga til kaup­hall­ar­inn­ar. 

Heild­ar­eignir Haga í lok tíma­bils­ins námu rúm­lega 30 millj­örðum króna. Fasta­fjár­munir voru 19,4 millj­arðar króna og veltu­fjár­munir 11,1 millj­arð­ar.

Eigið fé félags­ins var 18,6 millj­arðar króna í lok tíma­bils­ins og eig­in­fjár­hlut­fall 61 pró­sent. Mark­aðsvirði félags­ins, í lok dags í dag, nam ríf­lega 41 millj­arði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent