RÚV gerir alvarlegar athugasemdir við könnun sem fjölmiðlanefnd lét gera

RÚV segir að rangfærslur í talningu og sú grunnforsenda að sniðganga eiginlega kosningaumfjöllun RÚV í úttekt sem birt var í dag rýri gildi hennar verulega.

ruv-i-desember_15971742866_o.jpg
Auglýsing

Rík­is­út­varpið (RÚV) gerir alvar­legar athuga­semdir við könnun sem fjöl­miðla­nefnd lét gera á við­horfi almenn­ings til hlut­lægni í frétta­flutn­ingi Rík­is­út­varps­ins á öllum miðlum þess og grein­ingu á kosn­inga­um­fjöllun frétta­stof­unnar fyrir alþing­is­kosn­ingar 2016.

Í frétt á vef RÚV segir að rang­færslur í taln­ingu og sú grunn­for­senda úttekt­ar­innar að snið­ganga hina eig­in­legu kosn­inga­um­fjöllun RÚV rýri gildið veru­lega. „Fjöl­miðla­nefnd hefur birt könnun um við­horf almenn­ings til hlut­lægni í frétta­flutn­ingi vorið 2016 og grein­ingu á kosn­inga­um­fjöllun RÚV í aðdrag­anda Alþing­is­kosn­inga 2016. Rík­is­út­varpið fékk kann­an­irnar til umsagnar og gerði alvar­legar athuga­semdir við þær báð­ar. Þrátt fyrir það hefur fjöl­miðla­nefnd nú ákveðið að birta þær. Rík­is­út­varpið birtir því athuga­semdir sín­ar“.

Athuga­semdir RÚV eru hér að neð­an:

Handa­hófs­kennd og ómark­viss taln­ing - kosn­inga­um­fjöllun ekki talin með

„Rík­is­út­varpið fékk til yfir­lestrar skýrslu sem heit­ir Grein­ing Credit­info á kosn­inga­um­fjöllun RÚV 2013 og 2016 og er ómark­tæk að því leyti að hún tekur ekki til kosn­inga­um­fjöll­unar RÚV árið 2016. Það hefur nú verið stað­fest af Fjöl­miðla­nefnd sjálfri og Credit­info sem hafa breytt titli skýrsl­unnar í Grein­ing á fréttaum­fjöllun RÚV í aðdrag­anda Alþing­is­kosn­inga 2013 og 2016. Form­leg kosn­inga­um­fjöllun fór fram í sér­stökum þátt­um, leið­togaum­ræð­um, For­ystu­sæt­inu, mál­efna­þáttum og kjör­dæma­þátt­um, sam­tals hátt í 50 dag­skrár­liðum á fimm vikna tíma­bili. Þetta var fjöl­miðla­nefnd full­kunn­ugt um enda voru reglur um kosn­inga­um­fjöllun RÚV birtar opin­ber­lega fyrir kosn­ing­ar. Þrátt fyrir það var eng­inn þess­ara þátta skoð­aður í skýrslu Credit­in­fo. Þess í stað voru skoð­aðar fréttir í völdum frétta­tímum og við­töl í nokkrum reglu­legum þáttum í dag­skrá RÚV á tveimur vikum af þeim fimm sem kosn­ing­um­fjöllun RÚV stóð yfir.

Í grein­ing­unni er meðal ann­ars listi yfir 10 algeng­ustu við­mæl­endur í ljós­vaka­fréttum RÚV. Gerð er athuga­semd við taln­ing­una því sam­kvæmt bók­haldi frétta­stofu er rangt farið með taln­ingu í minnst fjórum til­vik­um. Sam­kvæmt því bók­haldi vantar til að mynda for­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins á list­ann og fjöldi við­tala við suma aðra for­menn er ofmet­inn. Auk þess sem taln­ingin í könn­un­inni er bein­línis röng, þá skekkja for­sendur taln­ing­ar­innar nið­ur­stöð­una líka veru­lega. Með því að telja ein­göngu við­töl í völdum frétta­tímum dags­ins en sleppa öðrum fækkar við­tölum við suma for­menn. Auk þess skekk­ist nið­ur­staðan veru­lega við það að tak­marka tíma­bilið sem skoðað er við tvær vikur en ekki þær fimm vikur sem kosn­inga­um­fjöllun stóð.

Ítrek­aðar lang­tímakann­anir sýna yfir­burða­traust til RÚV

Könnun sem ­fjöl­miðla­nefnd lét ger­a um við­horf almenn­ings til hlut­lægni í frétta­flutn­ingi RÚV er fram­kvæmd á afar óvenju­legum tíma í íslensku sam­fé­lagi, eða í maí 2016 – örfáum vikum eftir að Panama­skjölin voru birt, rík­is­stjórn Fram­sókn­ar­flokks og Sjálf­stæð­is­flokks féll og boðað var til kosn­inga. Við­horf almenn­ings til Frétta­stofu RÚV á þeim umróta­tímum end­ur­speglar að mati Rík­is­út­varps­ins ekki almennt við­horf almenn­ings til frétta­stof­unn­ar. Það vekur athygli að fjöl­miðla­nefnd hefur ekki látið gera neina sam­an­burð­ar­könn­un ­síð­an til að kanna gildi þeirrar sem gerð var skömmu eftir Pana­ma­mál­ið. Í síð­ustu reglu­bundnu könnun MMR um traust til fjöl­miðla sem fram­kvæmd var í maí síð­ast­lið­inn var yfir­burða­traust til RÚV stað­fest enn á ný og þar kom fram að traustið eykst milli ára. 69,3% bera mikið eða mjög mikið traust til RÚV sem ber höfuð og herðar yfir aðra fjöl­miðla, en þeir sem næstir komu nutu trausts um 41% þjóð­ar­innar en það voru Frétta­blaðið og mbl.­is.

Auglýsing
Það vekur athygli að fjöl­miðla­nefnd ákveði að birta nið­ur­stöður könn­unar fyrst nú, einu og hálfu ári eftir að hún var gerð, sem vekur spurn­ingar um til­gang henn­ar.

RÚV fagnar því að sjálf­sögðu að fjöl­miðla­nefnd skuli gera kann­anir og grein­ingar um marg­vís­lega þjón­ustu RÚV og hafi fengið til þess stuðn­ing mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­is­ins á þessum tíma. Til að gagn sé af könn­unum sem þessum er þó mik­il­vægt að þær séu gerðar með reglu­bundnum og sam­bæri­legum hætti og að þær stand­ist aðferða­fræði­legar kröf­ur.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent