Hlutur ríkissjóðs í umfram eigin fé bankanna 120 milljarðar

Nokkrir stjórnmálaflokkar ætla sér að auka arðgreiðslur úr bönkunum til að standa undir skuldaniðurgreiðslum eða innviðafjárfestingum. Bankasýslan segir að hlutur ríkissjóðs í umfram eigin fé bankanna sé 120 milljarðar.

Stjórnmálaflokkar vilja brjóta sparibaukinn sem er umfram eigið fé bankanna og nota í hin ýmsu verkefni.
Stjórnmálaflokkar vilja brjóta sparibaukinn sem er umfram eigið fé bankanna og nota í hin ýmsu verkefni.
Auglýsing

Að mati Banka­sýslu rík­is­ins er hlutur rík­is­sjóðs í umfram eigin fé Lands­bank­ans, Íslands­banka og Arion banka um 120 millj­arðar króna. Ríkið á tvo fyrr­nefndu bank­anna að öllu leyti en 13 pró­sent hlut í Arion banka. Þetta kemur fram í minn­is­blaði sem Banka­sýslan hefur tekið saman um arð­greiðslu­getu við­skipta­bank­anna þriggja sem rík­is­sjóður á hlut í árin 2018-2020.

Nokkrir flokkar hafa boðað það í aðdrag­anda kosn­inga að þeir ætli sér að auka arð­greiðslur úr bönk­unum og „tappa“ þannig af eigin fé þeirra sem er umfram það sem Fjár­mála­eft­ir­litið gerir kröfu um. Slíkt er til að mynda hluti af stefnu Sjálf­stæð­is­flokks­ins og Mið­flokks­ins auk þess sem Vinstri græn hafa boðað slíkar arð­greiðslur einnig.

Í frétt á vef ráðu­neyt­is­ins segir að sam­kvæmt mat­inu sé mis­munur á eigin fé bank­anna og þeim eig­in­fjár­kröfum sem Fjár­mála­eft­ir­litið hefur sett alls um 253 millj­arðar króna. Sé tekið til­lit til þess að óvar­legt þykir að mæta aðeins lág­marks­kröfum um eigið fé er gert ráð fyrir að áætlað umfram eigið fé nemi aldrei lægra hlut­falli en þrjú pró­sent yfir til­skildu lág­marki. Það svarar til um 183 millj­örðum króna. Með hlið­sjón af hlut­falls­legu eign­ar­haldi rík­is­sjóðs á við­skipta­bönk­unum megi því ætla að hlutur rík­is­sjóðs í umfram eigin fé, sem skil­greint er með þessum hætti, geti numið um 120 millj­örðum króna.

Auglýsing

Í frétt­inni stendur enn frem­ur: „Banka­sýslan bendir á að mik­il­vægt sé að halda því til haga að það er á for­ræði stjórna bank­anna, en ekki hlut­hafa, að leggja fram til­lögur um arð­greiðsl­ur. Mat á arð­greiðslu­getu til fram­tíðar er vit­an­lega háð marg­vís­legum fyr­ir­vörum, svo sem um að heil­brigt efna­hags­á­stand verði hér næstu árin, að reglu­verk hald­ist óbreytt og að fjár­mála­mark­aðir verði opnir fyrir víkj­andi lánum til bank­anna. Sömu­leiðis er bent á þá stað­reynd að lækkun eigin fjár í bönk­unum leiðir til lækk­unar á arð­greiðslu­getu síð­ar­.[...]­Jafn­framt skal minnt á að í fjár­mála­á­ætlun 2018-2022, sem sam­þykkt var á Alþingi sl. vor, er gert ráð fyrir 140 ma.kr. óreglu­legum tekjum rík­is­sjóðs á gild­is­tíma áætl­un­ar­inn­ar. Var þar eink­an­lega horft til arð­greiðslna frá bönk­un­um. Má því segja að þegar sé búið að gera ráð fyrir ráð­stöfun veru­legs hluta af vænt­an­legum arð­greiðslum við­skipta­banka í eigu rík­is­ins í tekju­á­ætl­unum fyrir rík­is­sjóð á kom­andi árum.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent