Spilin lögð á borðið - Stjórnarmyndun að hefjast

Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, hefur í dag formlega vinnu við að mynda ríkisstjórn með stjórnarandstöðuflokkunum af nýliðnu þingi.

Katrín Jakobsdóttir er formaður Vinstri grænna.
Katrín Jakobsdóttir er formaður Vinstri grænna.
Auglýsing

Vinna hefst í dag við að mynda rík­is­stjórn með sam­starfi Vinstri grænna, Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, Pírata og Fram­sókn­ar­flokks­ins. Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, hefur fengið stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð­ið, eftir fund með Guðna Th. Jóhann­essyni, for­seta Íslands.

Þing­meiri­hluti þess­ara flokka er naum­ur, en hann telur 32 þing­menn af 63, og því eins manns meiri­hluta. Vinstri græn eru með stærsta þing­flokk­inn, 11 þing­menn, Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn með 8, og Sam­fylk­ingin 7 og Píratar sex.

For­menn og for­ystu­fólk flokk­anna mun taka þátt í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræð­un­um, en Katrín hefur sagt að helst sé horft til þess að mynda stjórn um upp­bygg­ing­ar­verk­efni, á sviði inn­viða, sem nauð­syn­legt sé að fara í um þessar mund­ir, að mati allra flokk­anna sem eiga aðild að við­ræð­un­um. Er þar meðal ann­ars átt við aukna inn­spýt­ingu í mennta- og heil­brigð­is­mál­um, auki fleiri verk­efna, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans.

Auglýsing

Þrátt fyrir að þessar við­ræður séu nú farnar í gang, hafa verið virk sam­töl á milli flokk­anna und­an­farna daga, enda ekki aug­ljóst að það tak­ist að mynda rík­is­stjórn fljótt, eins og reynslan frá því í fyrra sýnir glögg­lega. Þá tóku stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræður tvo mán­uði, og erf­ið­lega gekk að koma saman stjórn.

Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, hefur sagt að það sé ekki skil­yrði af hálfu flokks­ins, að það fari fram þjóð­ar­at­kvæða­greiðsla um aðild­ar­við­ræður við Evr­ópu­sam­band­ið, og sagði í við­tali við RÚV í gær að nú yrði að horfa raun­sætt á stöð­una og ná saman um allra brýn­ustu mál­in.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
RÚV leiðréttir fullyrðingu í frétt um Samherja
Fréttastofa RÚV hefur leiðrétt fullyrðingu Samherja, en útgerðarfélagið kvartaði formlega yfir fréttaflutningnum með því að senda bréf á stjórnarmenn RÚV.
Kjarninn 17. febrúar 2020
Dómnefnd telur Ásu Ólafsdóttur hæfasta í starf dómara
Dómnefndina skipuðu Ingimundur Einarsson, formaður, Óskar Sigurðsson, Ragnheiður Harðardóttir, Ragnhildur Helgadóttir og Reimar Pétursson.
Kjarninn 17. febrúar 2020
Samtök iðnaðarins eru með skrifstofur í húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Athugasemd frá Samtökum iðnaðarins
Kjarninn 17. febrúar 2020
Magnús Jónsson
Loðnan og loðin svör
Kjarninn 17. febrúar 2020
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Samherji hótar RÚV málshöfðun og segist ekki hafa verið sakfelldur fyrir mútugreiðslur
Samherji vill afsökunarbeiðni og leiðréttingu frá RÚV og segist ekki hafa verið dæmt né ákært fyrir mútugreiðslur né hafi starfsmenn þess stöðu sakbornings. Fjöldi manns hefur verið ákærður fyrir að þiggja mútur frá Samherja í Namibíu.
Kjarninn 17. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Trúarbrögð að vera á móti sæstreng
Ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra segir að sæstrengur sé ekki á dagskrá þessarar ríkisstjórnar. Engin ný ákvörðun hafi verið tekin en hún bendir þó á að forsendur geti breyst og fráleitt að útiloka um alla framtíð að þetta gæti orðið skynsamlegt.
Kjarninn 17. febrúar 2020
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
„Takmörk fyrir því hvað hægt er að verja“
Formaður VR veltir fyrir sér stöðu álversins í Straumsvík en hann hefur miklar áhyggjur af stöðu stóriðjunnar og vel launuðum störfum sem hún skapar.
Kjarninn 17. febrúar 2020
Tengdar útgerðir fá tæp sex ár til að koma sér undir kvótaþak
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra hefur kynnt drög að frumvarpi um breyttar skilgreiningar á því hvað teljist tengdir aðilar í sjávarútvegi. Þeir sem lagabreytingin hefur áhrif á munu hafa fram á fiskveiðiárið 2025/2026 til að koma sér undir kvótaþak.
Kjarninn 17. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent