Stjórnarmyndunarviðræðum slitið – Framsókn sleit

Stjórnarmyndunarviðræðum fjögurra flokka er lokið.

Sigurður Ingi Jóhannsson er formaður Framsóknarflokksins.
Sigurður Ingi Jóhannsson er formaður Framsóknarflokksins.
Auglýsing

Stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum fjög­urra flokka hefur verið slit­ið. Flokk­­­arnir fjórir eru Vinstri græn, Sam­­­fylk­ing, Fram­­­sókn­­­ar­­­flokkur og Pírat­­­ar. 

Heim­ild­ar­menn Kjarn­ans segja að Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn hafi slitið við­ræð­unum vegna þess að hann teldi meiri­hluta flokk­anna vera of tæpan, en saman hafa þeir 32 af 63 þing­mönn­um. Sú ákvörðun var tekin í morg­un.

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans hafa for­svars­menn Fram­sókn­ar­flokks­ins hins vegar ekki viljað taka Við­reisn inn í stjórn­ar­sam­starfið til að tryggja stærri meiri­hluta. 

Auglýsing

Áhyggjur Fram­sókn­ar­manna beindust fyrst og síð­ast að Píröt­um, sem þeir töldu að hefðu gefið of mikið eftir í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum og að það myndi skapa vanda gagn­vart bak­landi þeirra þegar liði á kjör­tíma­bil­ið. 

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna sem var með stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boðið frá for­seta Íslands, segir við RÚV að þessi nið­ur­staða hafi verið mikil von­brigði. Hún mun ekki skila stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð­inu strax heldur halda áfram að líta í kringum sig.

Píratar sendu frá sér fréttatilkynningu klukkan 12:48 í dag. Þar segir:

„Þing­flokkur Pírata telur ekki full­reynt að ná jákvæðri nið­ur­stöðu í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræð­um. Sam­talið hefur gengið vel og telja Píratar alla hafa komið að borð­inu með það að mark­miði að ganga í þau stóru mál sem bíða okk­ar. Píratar skilja áhyggjur af naumum meiri­hluta og telja hinu aug­ljósu leið að bjóða fleirum að borð­inu. Milli flokk­anna fjög­urra ríkir mikið og gott traust.

Þol­in­mæði almenn­ings fyrir stjórn­málum spill­ing­ar, eig­in­hags­muna og sjálf­hverfu er á þrot­um. Það er von Pírata að aðrir stjórn­mála­leið­togar hafi heyrt þau skila­boð og gangi ekki til stjórn­ar­við­ræðna þar sem slík stjórn­mál fá áfram að við­gang­ast. Þing­flokkur Pírata hefur í þessum við­ræðum haft það að mark­miði að skila stjórn­ar­sátt­mála sem er almenn­ingi til heilla. Þar liggur hugur okkar enn.

Þær samn­inga­við­ræður sem fram fóru voru ánægju­legar og jákvæðar miðað við áherslur Pírata í nýaf­stöðnum kosn­ing­um. Mál sem ágrein­ingur hefur verið um hafa verið rædd í sátt.

Píratar eru flokkur mál­efna­legra vinnu­bragða og kerf­isum­bóta. Við erum hreyf­ing sem hefur það að mark­miði að stunda ábyrg stjórn­mál til ávinn­ings fyrir almenn­ing og til raun­veru­legra umbóta. Nið­ur­staða kosn­inga skil­aði engum aug­ljósum meiri­hluta.Píratar lýsa sig til­búna til að leita að breið­ari sam­stöðu og halda sam­tal­inu áfram. Píratar skilja að verk­efnið er stærra en við sjálf.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent