Stjórnarmyndunarviðræðum slitið – Framsókn sleit

Stjórnarmyndunarviðræðum fjögurra flokka er lokið.

Sigurður Ingi Jóhannsson er formaður Framsóknarflokksins.
Sigurður Ingi Jóhannsson er formaður Framsóknarflokksins.
Auglýsing

Stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum fjög­urra flokka hefur verið slit­ið. Flokk­­­arnir fjórir eru Vinstri græn, Sam­­­fylk­ing, Fram­­­sókn­­­ar­­­flokkur og Pírat­­­ar. 

Heim­ild­ar­menn Kjarn­ans segja að Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn hafi slitið við­ræð­unum vegna þess að hann teldi meiri­hluta flokk­anna vera of tæpan, en saman hafa þeir 32 af 63 þing­mönn­um. Sú ákvörðun var tekin í morg­un.

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans hafa for­svars­menn Fram­sókn­ar­flokks­ins hins vegar ekki viljað taka Við­reisn inn í stjórn­ar­sam­starfið til að tryggja stærri meiri­hluta. 

Auglýsing

Áhyggjur Fram­sókn­ar­manna beindust fyrst og síð­ast að Píröt­um, sem þeir töldu að hefðu gefið of mikið eftir í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum og að það myndi skapa vanda gagn­vart bak­landi þeirra þegar liði á kjör­tíma­bil­ið. 

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna sem var með stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boðið frá for­seta Íslands, segir við RÚV að þessi nið­ur­staða hafi verið mikil von­brigði. Hún mun ekki skila stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð­inu strax heldur halda áfram að líta í kringum sig.

Píratar sendu frá sér fréttatilkynningu klukkan 12:48 í dag. Þar segir:

„Þing­flokkur Pírata telur ekki full­reynt að ná jákvæðri nið­ur­stöðu í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræð­um. Sam­talið hefur gengið vel og telja Píratar alla hafa komið að borð­inu með það að mark­miði að ganga í þau stóru mál sem bíða okk­ar. Píratar skilja áhyggjur af naumum meiri­hluta og telja hinu aug­ljósu leið að bjóða fleirum að borð­inu. Milli flokk­anna fjög­urra ríkir mikið og gott traust.

Þol­in­mæði almenn­ings fyrir stjórn­málum spill­ing­ar, eig­in­hags­muna og sjálf­hverfu er á þrot­um. Það er von Pírata að aðrir stjórn­mála­leið­togar hafi heyrt þau skila­boð og gangi ekki til stjórn­ar­við­ræðna þar sem slík stjórn­mál fá áfram að við­gang­ast. Þing­flokkur Pírata hefur í þessum við­ræðum haft það að mark­miði að skila stjórn­ar­sátt­mála sem er almenn­ingi til heilla. Þar liggur hugur okkar enn.

Þær samn­inga­við­ræður sem fram fóru voru ánægju­legar og jákvæðar miðað við áherslur Pírata í nýaf­stöðnum kosn­ing­um. Mál sem ágrein­ingur hefur verið um hafa verið rædd í sátt.

Píratar eru flokkur mál­efna­legra vinnu­bragða og kerf­isum­bóta. Við erum hreyf­ing sem hefur það að mark­miði að stunda ábyrg stjórn­mál til ávinn­ings fyrir almenn­ing og til raun­veru­legra umbóta. Nið­ur­staða kosn­inga skil­aði engum aug­ljósum meiri­hluta.Píratar lýsa sig til­búna til að leita að breið­ari sam­stöðu og halda sam­tal­inu áfram. Píratar skilja að verk­efnið er stærra en við sjálf.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það sem sjávarútvegurinn þarf að gera til að byggja upp traust
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Yfir helmingur landsmanna styður verkfallsaðgerðir Eflingar
Í nýrri könnun Maskínu kemur fram að 59 prósent Íslendinga segjast styðja Eflingu í yfirstandandi launadeilu við Reykjavíkurborg og 56 prósent eru hlynnt verkfallsaðgerðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári
Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samkeppniseftirlitið samþykkir kaup Nordic Visitor á Terra Nova
Samkeppniseftirlitið hefur samþykkt kaup Nordic Visitor á ferðaskrifstofunni Terra Nova Sól. Kaupverðið er trúnaðarmál.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent