Barist um valdaþræðina

Flokksmenn hafa rætt mikið saman eftir að slitnaði upp úr stjórnarmyndunarviðræðum stjórnarandstöðuflokkanna í gær.

Auglýsing
7DM_4405_raw_1644.JPG

Mikil samskipti eru nú á milli flokksmanna flokkanna átta á Alþingi og ekki augljóst í hvaða farveg stjórnarmyndunarviðræðurnar fara. Eftir að slitnaði upp úr viðræðum milli stjórnarandstöðuflokkanna Vinstri grænna, Samfylkingarinnar, Framsóknar og Pírata - einkum vegna andstöðu Framsóknarflokks við að mynda stjórn sem hefði aðeins eins manns meirihluta, 32 þingmenn af 63.

Í Morgunblaðinu í dag kemur fram að Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins, hafi hvatt Katrínu Jakobsdóttur, formann Vinstri grænna, til þess að hafa samband við Bjarna Benediktsson, formann Sjálfstæðisflokksins, og kann hug hans til stjórnarmyndunar. 

Samkvæmt heimildum Kjarnans hafa töluverð samskipti átt sér stað á milli fólks í flokkunum undanfarinn sólarhring,  en innan Framsóknarflokksins er nokkuð víðtækur stuðningur við myndun stjórnar Sjálfstæðisflokksins, Framsóknarflokksins og Vinstri grænna. Þær áherslur mátti greina í máli Sigurðar Inga í Kastljósi í gærkvöldi.

Auglýsing

Sá meirihluti hefði sterka stöðu í þinginu, eða 35 þingmenn. Auk þess væri stjórnarandstaðan, með 28 þingmenn, með „dreifða krafta“, eins og einn viðmælandi komst að orði, þar sem 28 þingmenn kæmu úr fimm flokkum; Miðflokki, Flokki fólksins, Samfylkingu, Pírötum og Viðreisn. Þetta gæti skapað meiri stjórnfestu fyrir þá flokka sem væru við völd, þó erfitt sé að fullyrða um það.

Fleiri möguleikar eru þó á borðinu, og sagði Eiríkur Bergmann Einarsson, prófessor, í viðtali við RÚV í gærkvöldi, að það væri „mannlegt“ í þessum aðstæðum, að formenn flokkanna reyndu að koma saman stjórn þar sem áherslur þess sem vildi vera við stýrið yrðu settar á oddinn. 

Það mun skýrast í dag og á næstu dögum, í hvaða farveg stjórnarmyndunarviðræður munu fara.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Losun koldíoxíðs út í andrúmsloftið á stóran þátt í því að þolmarkadagur jarðar er jafn snemma á árinu og raun ber vitni.
Þolmarkadagur jarðarinnar er runninn upp
Mannkynið hefur frá upphafi árs notað þær auðlindir sem jörðin er fær um að endurnýja á heilu ári. Til þess að viðhalda neyslunni þyrfti 1,7 jörð.
Kjarninn 29. júlí 2021
Örn Bárður Jónsson
Ný stjórnarskrá í 10 ár – Viska almennings og máttur kvenna
Kjarninn 29. júlí 2021
Til að fá að fljúga með flugfélaginu Play verða farþegar að skila inn vottorði um neikvæða niðurstöðu úr PCR-prófi eða hraðprófi.
Hafa þurft að vísa vottorðalausum farþegum frá
Flugfélagið Play hefur fengið jákvæð viðbrögð við þeirri ákvörðun að meina farþegum um flug sem ekki hafa vottorð um neikvætt COVID próf. Fyrirkomulagið verður enn í gildi hjá Play þrátt fyrir að vottorðalausum muni bjóðast sýnataka á landamærunum.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kamilla Jósefsdóttir og Alma Möller landlæknir.
Sértæk bóluefni gegn delta-afbrigði „okkar helsta von“
Frá því að fjórða bylgja faraldursins hófst hér á landi hafa sextán sjúklingar legið á Landspítala með COVID-19. Tíu eru inniliggjandi í dag, þar af tveir á gjörgæslu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kort Sóttvarnastofnunar Evrópu sem uppfært var í dag.
Ísland orðið appelsínugult á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu
Mikil fjölgun greindra smita hér á landi hefur haft það í för með sér að Ísland er ekki lengur grænt á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu. Væru nýjustu upplýsingar um faraldurinn notaðar yrði Ísland rautt á kortinu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Jóhann Björn Skúlason, yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Smitrakningunni „sjálfhætt“ ef fjöldi smita vex gríðarlega úr þessu
Miklar annir eru nú hjá smitrakningarteymi almannavarna. Á bilinu 180-200 þúsund notendur eru með smitrakningarforrit yfirvalda í símum sínum og það gæti reynst vel ef álagið verður svo mikið að rakningarteymið hafi ekki undan. Sem gæti gerst.
Kjarninn 29. júlí 2021
Ari Trausti Guðmundsson
Faraldur er ekki fyrirsjáanlegur
Kjarninn 29. júlí 2021
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
„Ekki má hringla með marklínuna“
Dómsmálaráðherra vonar að stjórnarandstöðunni „auðnist ekki að slíta í sundur þá einingu sem ríkt hefur meðal landsmanna í baráttunni gegn veirunni“. Samhliða útbreiddri bólusetningu þurfi að slá nýjan takt og „leggja grunn að eðlilegu lífi á ný“.
Kjarninn 29. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent