Gordon Brown hvetur G20 til að útrýma skattaparadísum

Opið bréf gengur nú um netheima þar sem forseti Argentínu og leiðtogar G20 ríkjanna eru hvattir til að útrýma skattaparadísum og láta þá sem hafa nýtt sér þær taka afleiðingunum.

Gordon Brown, fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands.
Gordon Brown, fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands.
Auglýsing

Gor­don Brown, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, hefur skrifað undir opið bréf þar sem helstu leið­togar heims­ins eru hvattir til að útrýma skattaparadísum og að þeir sem hafi nýtt sér þær verði látnir taka ábyrgð á gjörðum sín­um. 

Bréfið er einnig stílað á for­seta Argent­ínu, Mauricio Macri, en í því segir að átta rík­ustu ein­stak­lingar heims­ins eigi auð­æfi á við helm­ing mann­kyns. 

„Gjáin stækk­ar, þökk sé meðal ann­ars skugg­sælum skattaparadísum sem láta millj­arða hverfa til aflandseyja úr hag­kerfi okk­ar. Einmitt núna verða ríkir rík­ari og þau okkar sem sitja eftir borga,“ segir í bréf­in­u. 

Auglýsing

Í bréf­inu kemur einnig fram að fyrir átta árum hafi G20 fall­ist á að binda endi á slíka starf­semi. Nú sé tími til kom­inn að standa við lof­orð­ið.

Enn fremur segir að eng­inn ætti að kom­ast upp með að sleppa því að sinna skyldum sínum og borga skatta. Það sé á ábyrgð leið­tog­anna að koma því fyrir að svo sé. Sem borg­arar í sam­fé­lagi þjóða krefj­ist þau aðgerða. 

Eitt mesta órétt­læti nútím­ans

Brown seg­ist per­sónu­lega ætla að afhenda for­seta Argent­ínu bréf­ið. „Sem for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands og aðili í G20 hópnum reyndi ég fyrir átta árum að binda enda á órétt­læti skattaparadísa um allan heim. En eins og Para­dís­ar­skjölin sýna þá eru millj­arðar milli­færðir til útlanda á skugg­sæl­ustu staði hins hnatt­ræna hag­kerfis til að sleppa við það að greiða skatta. 

Þetta er eitt mesta órétt­læti dags­ins í dag; að leyfa þeim ríku að standa á hlið­ar­lín­unni á meðan við hin þurfum að greiða fyrir heil­brigð­is­kerfi og menntun og vernda hina varn­ar­lausu í sam­fé­lag­in­u. 

En núna býðst okkur tæki­færi til að stöðva órétt­lætið í gegnum alþjóð­legan samn­ing sem bannar skattaparadísir og að leggja refs­ingu og fang­els­is­dóma á þá sem skjóta undan skatti. Og leið­togar stærstu efna­hags­svæða heims­ins í G20 hópnum geta látið það ger­ast,“ segir hann og hvetur fólk til að skrifa undir bréf­ið. 

Hann muni biðla til for­set­ans og ann­arra með­lima G20 hóps­ins að ljúka því verki sem hafið var árið 2009.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiErlent