Efnameiri hluti þjóðarinnar fær nánast allar vaxtabætur

Vaxtabætur nýtast síst efnaminnstu Íslendingunum og ungu fólki sem er að kaupa sína fyrstu fasteign. af 4,6 milljörðum sem greiddir voru í vaxtabætur í fyrra fóru 4,1 milljarðar til efnameiri helmings þjóðarinnar.

7DM_3128_raw_170615.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Alls fóru 90 pró­­sent þeirra vaxta­­bóta sem greiddar voru út í fyrra til efna­­meiri helm­ings þjóð­­ar­inn­­ar. Alls voru 4,6 millj­­arðar króna greiddir út í vaxta­bætur á því ári og því fór um 4,1 millj­­arður króna af því fé til efna­­meiri hluta þjóð­­ar­inn­­ar. Þetta kemur fram nýrri úttekt Íbúða­lána­­sjóðs.

Þar kemur einnig fram að 70 pró­­sent vaxta­­bóta fari til fólks sem sé eldri en 36 ára. Því eru vaxta­bætur ekki að hjálpa fyrstu kaup­endum að koma þaki yfir höf­uðið og nýt­­ast síst efna­minnstu ein­stak­l­ing­unum á hús­næð­is­­mark­aði.

Í frétta­til­kynn­ingu frá Íbúða­lána­­sjóði segir að úttektin sýni að ýmsir nei­­kvæðir hvatar séu inn­­­byggðir í vaxta­­bóta­­kerf­ið. Þá þurfi að bæta. „Til dæmis getur það í  sumum til­­­fellum haft nei­­kvæð nettó­á­hrif að greiða inn á hús­næð­is­lán. Þó að lækkun höf­uð­stóls leiði vissu­­lega til lægri vaxta­greiðslna þá dugir það ekki alltaf upp á móti skerð­ingum sem fólk verður um leið fyrir á fjár­­hæð vaxta­­bóta.“

Auglýsing

Hærra hús­næð­is­verð étur upp vaxta­bætur en eykur skatt­­byrði

Kjarn­inn greindi frá því í ágúst að kostn­aður rík­­is­­sjóðs vegna greiðslu vaxta­­bóta hafi lækkað um 16,8 pró­­sent á síð­­asta ári. Alls fengu 26.107 þiggj­endur vaxta­bætur á síð­­asta ári, eða 12,1 pró­­sent færri en árið áður. Vaxta­bætur hafa sam­tals lækkað um 7,7 millj­­arða króna síðan árið 2010 og þeim fjöl­­skyldum sem fá þær hefur fækkað um rúm­­lega 30 þús­und á saman tíma.

Á sama tíma og sífellt færri fá vaxta­bætur vegna íbúð­­ar­hús­næðis þá hafa fast­­eigna­­gjöld, sem sveit­­ar­­fé­lög leggja á, hækkað um 50 pró­­sent vegna gríð­­ar­­legra hækk­­ana á hús­næð­is­verði. Sam­an­­dregið hafa því bóta­greiðslur til hús­næð­is­eig­enda hríð­­lækkað og skattar á hús­næð­is­eig­endur hækkað umtals­vert.

Frá því í des­em­ber 2010 hefur hús­næð­is­verð á höf­uð­­­borg­­­ar­­­svæð­inu, á öllu hús­næði, hækkað um 94 pró­­­sent. Hækk­­­unin hefur verið drifin áfram af skorti á fram­­­boði, sem hefur verið miklu minna en eft­ir­­­spurn. Sam­hliða hafa efna­hags­að­­­stæður batnað og kaup­máttur auk­ist og geta íbúa til að kaupa sér hús­næði þar af leið­andi meiri.

Fyrir einu ári síðan: „Við eigum Ísland, það eina sem við eigum eftir að gera er að taka það“
Lífeyrissjóðir landsins eiga stóran hluta af íslensku atvinnulífi. Hávær krafa hefur lengi verið um að þeir verði virkari eigendur og nýti sér þau völd sem í því felast til að beita sér fyrir lífsgæðum sjóðsfélaga í nútíð ekki síður en í framtíð.
Kjarninn 21. september 2019
Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent