Sátt að nást um „breiðu línurnar“

Stjórnarmyndunarviðræður Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokksins og Framsóknarflokksins hafa gengið vel og hratt í þessari viku.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræður Vinstri grænna, Sjálf­stæð­is­flokks­ins og Fram­sókn­ar­flokks­ins hafa gengið nokkuð hratt fyrir sig að und­an­förnu og er nú komin sátt um „breiðu lín­urn­ar“ eins og einn við­mæl­andi komst að orð­i. 

Innan þess mengis má telja til sátt um að auka fjár­fram­lög til heil­brigð­is- og mennta­mála, auk sóknar í inn­viða­fjár­fest­ing­um, svo sem í sam­göngu­verk­efni. Ekk­ert er enn byrjað að ræða um ráð­herra­skipt­ingu af alvöru, en fyrir liggur að rík­is­stjórnin verður með Katrínu Jak­obs­dótt­ur, for­mann Vinstri grænna, sem for­sæt­is­ráð­herra. 

Í við­tali við mbl.is segir Katrín að ljóst sé að langt sé á milli flokk­anna á ýmsum sviðum og sam­starf flokk­anna muni taka mið af því.

Auglýsing

Í dag var fundað með aðilum vinnu­mark­að­ar­ins, meðal ann­ars til að glöggva sig á stöðu mála í kjara­við­ræð­um. Samn­ingar hafa verið lausir hjá aðild­ar­fé­lögum BHM frá því í haust en lít­ill gangur hefur verið í samn­inga­við­ræðum við rík­ið. „Það ligg­ur fyr­ir að eitt af stærstu verk­efn­um þeirr­ar rík­­is­­stjórn­­ar sem tek­ur við er að ná ein­hverri sátt á vinn­u­­mark­aði. Við vild­um hlýða á þeirra sjón­­­ar­mið, bæði um það hvernig sé hægt að við­halda efna­hags­­leg­um stöðug­­leika og skapa fé­lags­­leg­an stöðug­­leika á Íslandi. Það er eitt af því sem verka­lýðs­hreyf­­ing­in hef­ur verið að setja á odd­inn,“ segir Katrín í við­tali við mbl.­is.

Vinna við hinn eig­in­lega stjórn­ar­sátt­mála er unnin jafn­óðum í við­ræðum flokk­anna, en gert er ráð fyrir að stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræður flokk­anna klárist í þess­ari viku. Eins og mál standa nú er ólík­legt að upp úr slitni, þar sem sátt virð­ist vera um það hjá öllum flokk­unum að slá veru­lega af ítr­ustu kröfum og vinna út frá sam­eig­in­legum áherslu­mál­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það sem sjávarútvegurinn þarf að gera til að byggja upp traust
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Yfir helmingur landsmanna styður verkfallsaðgerðir Eflingar
Í nýrri könnun Maskínu kemur fram að 59 prósent Íslendinga segjast styðja Eflingu í yfirstandandi launadeilu við Reykjavíkurborg og 56 prósent eru hlynnt verkfallsaðgerðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári
Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samkeppniseftirlitið samþykkir kaup Nordic Visitor á Terra Nova
Samkeppniseftirlitið hefur samþykkt kaup Nordic Visitor á ferðaskrifstofunni Terra Nova Sól. Kaupverðið er trúnaðarmál.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent