Árni Páll: Íslensk fyrirtæki verða að gera áætlanir vegna Brexit

Árni Páll Árnason, fyrrverandi ráðherra, þingmaður og formaður Samfylkingarinnar, skrifar ítarlega í Vísbendingu um Brexit.

Auglýsing
Árni Páll Árnason
Árni Páll Árnason

Árni Páll Árna­son, fyrr­ver­andi ráð­herra, þing­maður og for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sem nú starfar sem ráð­gjafi, segir að íslensk fyr­ir­tæki þurfi að fylgj­ast grannt með álita­málum og hags­munum er varða Brexit og samn­inga­við­ræður Breta við Evr­ópu­sam­band­ið. 

Ekki sé á vísan að róa um að aðgengi að breskum mörk­uðum muni hald­ast jafn gott og það hefur verið með aðild að EES. Þó vonir standi til þess að svo verði, þá séu margir óvissufletir í samn­inga­við­ræðum Breta og ESB sem varði mikla hags­muni fyrir íslenskt efna­hags­líf. 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í ítar­legri grein sem Árni Páll skrifar í Vís­bend­ingu. Hann hóf birt­ingu á greina­flokki um Brexit í síð­ustu viku, og víkur í þess­ari útgáfu að þeim álita­málum sem snerta íslenskt efna­hags­líf beint.

Auglýsing

Hann hrósar utan­rík­is­ráð­herra, Guð­laugi Þór Þórð­ar­syni, fyrir að halda hags­munum Íslands á loftið í sam­skiptum við Breta. Þetta skipti miklu máli, og mik­il­vægt sé að halda áfram vel á spil­un­um.

„Við þessar aðstæður þurfa íslensk fyr­ir­tæki auð­vitað að hugsa sinn gang og gera við­bragðs­á­ætl­an­ir. Það er var­huga­vert að halda Brexit hljóti að fara vel og engar for­sendur fyrir slíkri bjart­sýni. Ef allt fer á versta veg í samn­ingum Breta og ESB þurfum við að freista þess að gera sér­staka tví­hliða samn­inga við Breta. En á sama tíma er ekki margt sem íslensk stjórn­völd geta nú gert nema bíða átekta. Sú afstaða sem núver­andi utan­rík­is­ráð­herra, Guð­laugur Þór Þórð­ars­son, hefur markað í þessu efni er skyn­sam­leg. Hann hefur nýtt hvert tæki­færi til að ræða við breska ráða­menn og gætt þess að við gleym­umst í það minnsta ekki og freistað þess að tryggja okkur í það minnsta sömu við­skipta­kjör áfram,“ segir meðal ann­ars í grein Árna Páls.

Ger­ast má áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Ólafur Marteinsson
Ólafur Marteinsson nýr formaður SFS
Mjótt var á munum í kosningum til formanns stjórnar Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent