Ný könnun: Langflestir vilja Katrínu sem forsætisráðherra

Katrín Jakobsdóttir nýtur yfirburðarstuðnings í starf forsætisráðherra samkvæmt könnun sem stuðningsmenn hennar hafa látið framkvæma. Íbúar í Garðabæ og á Reykjanesi vilja frekar Bjarna Benediktsson.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Ný könnun Zenter um viðhorf landsmanna til þess hver ætti að verða næsti forsætisráðherra þjóðarinnar sýnir að 49,5 prósent þeirra sem tóku afstöðu vilja fá Katrínu Jakobsdóttur, formann Vinstri grænna, í það hlutverk. Þegar öll svör voru skoðuð hafði Katrín einnig mikla yfirburði en 43,6 prósent allra sem svöruðu vildu hana sem næsta forsætisráðherra.

Könnunin, sem var gerð daganna 10-21. nóvember, var gerð fyrir stuðningshóp Katrínar. Í henni voru 2.048 manns spurðir: „Hvern eftirfarandi myndir þú vilja sjá sem næsta forsætisráðherra Íslands?“ og gátu svarendur valið úr hópi forystumanna íslenskra stjórnmálaflokka. Svarendur voru 1.061 og svarhlutfall því 52 prósent.

Sá sem næst oftast var nefndur af þeim sem tóku afstöðu var Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokks. Alls vildu 20,5 prósent þeirra sem tóku afstöðu fá hann í starfið. Þar á eftir kom Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins (10,2 prósent þeirra sem tóku afstöðu).

Auglýsing

Alls vildu 7,6 prósent að Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, myndi taka að sér starfið en aðrir formenn eða formannsígildi nutu minni stuðnings.

Katrín vinsælust hjá öllum tekjuhópum

Katrín nýtur meiri stuðnings hjá konum en körlum og yngra fólk er hallara undir hana en það sem eldra er. Þá nýtur hún meiri stuðnings á höfuðborgarsvæðinu en á landsbyggðinni. Vert er að taka fram að Katrín nýtur þó mest stuðnings í hlutverkið hjá báðum kynjum og öllum aldurshópum.

Bjarni nýtur meiri stuðnings en Katrín í starf forsætisráðherra í tveimur byggðarkjörnum, annars vegar í Garðabæ (þar vilja 48 prósent íbúa að Bjarni verði forsætisráðherra) og á Reykjanesi (þar vildu 37,8 prósent Bjarna en 34,3 prósent Katrínu).

Katrín nýtur minnst stuðnings í starfið hjá atvinnurekendum en samt vilja fleiri slíkir hana en Bjarna. Athygli vekur að stuðningur við Katrínu sem forsætisráðherra eykst eftir því sem menntunarstig verður hærra.

Þá styðja tekjulægri hóparnir mun frekar Katrínu í starfið en tekjuhærri hóparnir, þótt hún njóti mest stuðnings allra stjórnmálaleiðtoga í öllum tekjuhópum einstaklinga. Bjarni nýtur mun meiri stuðnings hjá efstu tekjuhópunum, óháð því hvort um sé að ræða persónulegar tekjur eða tekjur heimilis.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson er forstjóri Samherja og sonur hans, Baldvin Þorsteinsson, er yfir Evrópuútgerð Samherja.
Norskur ráðherra segist ekki sjá ástæðu til að hjálpa Samherja að safna meiri kvóta
Norsk stjórnvöld hafa gripið formlega til aðgerða vegna tilraunar Samherja til að komast yfir aukin fiskveiðikvóta þar í landi. Reglur verða hertar og fjárfestingar erlendra aðila í sjávarútvegi þar í landi verða bundnar sérstakri heimild.
Kjarninn 9. maí 2021
Women Empowerment – bók eftir Eddu Falak
„Kynþokki er allavega og við ættum ekki að vera hræddar við að sýna hann“
Edda Falak safnar nú fyrir bók sem ber nafnið „Women Empowerment“ á Karolina Fund.
Kjarninn 9. maí 2021
Mótmælandi steytir hnefa í borginni Cali en þar hafa átök milli mótmælenda og lögreglu orðið hve hörðust í mótmælunum sem staðið hafa yfir frá því 28. apríl í Kólumbíu.
Mótmæla harðræði lögreglu í Kólumbíu
Mótmæli hafa staðið yfir í Kólumbíu í á aðra viku. Upphaflega voru það breytingar á sköttum sem fólk mótmælti en síðar varð það harðræði lögreglu sem dró fólk af stað. Félagasamtök segja að hátt á fjórða tug mótmælanda hafi látist vegna aðgerða lögreglu.
Kjarninn 9. maí 2021
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent