Lagafrumvarp til að greiða fyrir ljósleiðaravæðingu á borðinu

Samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytið undirbýr nú innleiðingu á tilskipun Evrópusambandsins er varðar styrkingu innviða fjarskipta-, raforku-, og veitukerfa.

Tækni
Auglýsing

Sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neytið und­ir­býr nú inn­leið­ingu á til­skipun Evr­ópu­sam­bands­ins nr. 2014/61/EB og áformar í því skyni að leggja frum­varp fyrir Alþingi er varðar samnýt­ingu fram­kvæmda á sviði fjar­skipta-, raf­orku- og veitu­kerfa. Meg­in­mark­mið til­skip­un­ar­innar snúa að því að draga úr kostn­aði við upp­bygg­ingu háhraða fjar­skipta­neta.

Þetta kemur fram á vef sam­göngu- og sveit­ar­stjórna­ráðu­neyt­is­ins, en Sig­urður Ingi Jóhanns­son, for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, er ráð­herra sam­göngu- og sveita­stjórna­mála.

„Áform þessi eru nú kynnt með vísan til sam­þykktar rík­is­stjórn­ar­innar um und­ir­bún­ing og frá­gang stjórn­ar­frum­varpa og stjórn­ar­til­lagna og reglna um starfs­hætti rík­is­stjórnar. Evr­ópu­sam­bandið (ESB) hefur lagt áherslu á upp­bygg­ingu fjar­skipta og í því sam­bandi hefur það talið nauð­syn­legt að ýta undir sam­legð með öðrum inn­viða­fram­kvæmd­um, til að mynda raf­orku-, veitu- og vega­fram­kvæmd­um,“ segir í til­kynn­ingu frá sam­göngu- og sveita­stjórna­ráðu­neyt­inu.

Auglýsing

Til­skip­unin veitir fjar­skipta­fyr­ir­tækjum ann­ars vegar heim­ild til að nýta fyr­ir­liggj­andi inn­viði á öðrum sviðum og hins vegar til að taka þátt í jarð­vegs­fram­kvæmdum sem eru fyr­ir­hug­aðar í því skyni að greiða fyrir ljós­leið­ara­lagn­ing­u. 

Sterk­ari inn­viðir á sviði ljós­leið­ara­teng­inga er for­gangs­mál hjá rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dótt­ur. Sam­kvæmt stjórn­ar­sátt­mál­anum er lagt upp með að ljúka ljós­leið­ara­væð­ingu lands­ins fyrir 2020. „Ljós­leið­ara­væð­ingu lands­ins verður lokið árið 2020 sem eykur lífs­gæði og fjölgar tæki­færum lands­manna til að skapa atvinnu. Rík­is­stjórnin vill að Ísland verði áfram í fremstu röð þegar kemur að fjar­skipta- og upp­lýs­inga­tækni og leggur áherslu á aukið sam­starf fjar­skipta­að­ila um upp­bygg­ingu grunn­inn­viða,“ segir í stefnu­yf­ir­lýs­ingu rík­is­stjórn­ar­inn­ar.

Til að slíkt sé mögu­legt, þ.e. sam­legð og samnýt­ing, þarf að auka kort­lagn­ingu og byggja upp gagna­grunna um fjar­skipta-, raf­orku- og veitu­kerfi ásamt tengdum kerf­um. Einnig þarf að kveða á um skyldu rekstr­ar­að­ila til að veita upp­lýs­ingar um þessa inn­viði og fyr­ir­hug­aðar fram­kvæmd­ir. Slíkar upp­lýs­ingar þurfa vera vistaðar í mið­lægum gagna­grunni sem er aðgengi­legur fjar­skipta­fyr­ir­tækj­um.

Til­skip­unin kveður m.a. á um eft­ir­far­andi verk­efni, að því er fram kemur í til­kynn­ing­unni:

- Að koma á fót mið­lægum gagna­grunni um fjar­skipta­inn­viði. Upp­lýs­ingar í gagna­grunn­inum verði aðgengi­legar og not­hæfar fyrir rekstr­ar­að­ila. Aðgerðir til að tryggja rétt netrek­enda til þátt­töku í jarð­vegs­fram­kvæmdum við upp­bygg­ingu inn­viða á öðrum svið­um, t.d. raf­orku- og veitu­kerfa og e.t.v. vega­fram­kvæmd­um.

- Aðgang netrek­enda að fyr­ir­liggj­andi inn­an­hússlögnum til að bjóða fram háhraða gagna­flutn­ings­þjón­ustu.

- Aðgerðir til að upp­lýsa um margs­konar leyf­is­veit­inga­ferli, t.d. á sviði umhverf­is- og skipu­lags­mála og á sama tíma ein­falda þau eftir því sem best er á kos­ið.

- Að útnefnt verði eft­ir­lits­stjórn­vald með fram­kvæmd til­skip­un­ar­inn­ar, m.a. um gagna­grunns­gerð og miðlun upp­lýs­inga, auk þess er gerð krafa um að til staðar verði óháður úrskurð­ar­að­ili sem geti skorið úr um ágrein­ings­mál sem kunna að vakna um fram­kvæmd til­skip­un­ar­inn­ar.

Frestur til þess að koma að umsögnum og ábend­ingum er veittur til og með 22. des­em­ber næst­kom­and­i og skulu þær sendar á net­fangið post­ur@srn.is, að því er segir í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins.

Áhrif Bláu plánetunnar láta á sér kræla
Eftir frumsýningu heimildaþátta BBC um lífríkið í hafinu hefur fólk í Bretlandi og víðar tekið við sér og ákveðin vitundarvakning virðist hafa átt sér stað. Sir David Attenborough segist vera furðulostinn yfir viðbrögðunum.
Kjarninn 23. júní 2018
Mænusótt snýr aftur
Þrátt fyrir jákvæð teikn á lofti um að mænusótt myndi brátt heyra sögunni til þá bárust þau tíðindi fyrir skömmu að veiran hefði greinst í Venesúela.
Kjarninn 23. júní 2018
Sama hver lausnin á vandamálum leigumarkaðsins er mun ekkert breytast nema að afstaða Íslendinga til húsnæðisleigu breytist.
Hvernig er hægt að gera leigumarkaðinn öruggari?
Leigumarkaðurinn á Íslandi er óstöðugur og hefur hækkað hratt á undanförnum árum. Hvaða ástæður liggja að baki því og hvernig getum við bætt hann að mati sérfræðinga?
Kjarninn 23. júní 2018
Tíu staðreyndir um strákana okkar
Strákarnir okkar hafa vakið mikla athygli á heimsmeistaramótinu í Rússlandi, hvort sem er fyrir glæsilega frammistöðu, miðað við og án höfðatölu, útlit Rúriks eða skemmtilega aðdáendur. Kjarninn tók saman tíu tölulegar staðreyndir um strákana okkar.
Kjarninn 23. júní 2018
HB Grandi
Ekkert verðmat á HB Granda í kjölfar tilboðs
Ekkert greiningarfyrirtæki í landinu hefur útbúið verðmat eða greiningu á HB Granda síðan Guðmundur Kristjánsson keypti stóran hlut í félaginu, samkvæmt fréttum Morgunblaðsins.
Kjarninn 23. júní 2018
Ahmed Musa, leikmaður nígeríska karlalandsliðsins í fótbolta
Nígeríumenn í skýjunum og Argentínubúar vongóðir
Nígerískir miðlar eru hæstánægðir með landsliðsmanninn sinn Ahmed Musa og vonarglæta hefur kviknað hjá Argentínumönnum um að komast upp úr riðlinum í eftir tap strákanna okkar fyrr í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Hæðir og lægðir á Twitter - Stemmningin snerist úr ofsagleði í angist
Twitter lætur sitt aldrei eftir liggja þegar þjóðin horfir saman á sjónvarpið, hvort sem um er að ræða íþróttaviðburði, söngvakeppnir eða íslenskar bíómyndir eða þáttaseríur. Mínúturnar 90 voru erfiðar þjóðarsálinni í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Ísland tapaði fyrir Nígeríu - Verðum að vinna Króatíu
Svekkjandi tap í Volgograd hjá strákunum okkar gegn Nígeríu 2-0. Íslenska liðið, sem náði sér aldrei á strik í leiknum, verður því að vinna Króatíu á þriðjudag. Annars er þetta búið spil.
Kjarninn 22. júní 2018
Meira úr sama flokkiInnlent