Lagafrumvarp til að greiða fyrir ljósleiðaravæðingu á borðinu

Samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytið undirbýr nú innleiðingu á tilskipun Evrópusambandsins er varðar styrkingu innviða fjarskipta-, raforku-, og veitukerfa.

Tækni
Auglýsing

Sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neytið und­ir­býr nú inn­leið­ingu á til­skipun Evr­ópu­sam­bands­ins nr. 2014/61/EB og áformar í því skyni að leggja frum­varp fyrir Alþingi er varðar samnýt­ingu fram­kvæmda á sviði fjar­skipta-, raf­orku- og veitu­kerfa. Meg­in­mark­mið til­skip­un­ar­innar snúa að því að draga úr kostn­aði við upp­bygg­ingu háhraða fjar­skipta­neta.

Þetta kemur fram á vef sam­göngu- og sveit­ar­stjórna­ráðu­neyt­is­ins, en Sig­urður Ingi Jóhanns­son, for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, er ráð­herra sam­göngu- og sveita­stjórna­mála.

„Áform þessi eru nú kynnt með vísan til sam­þykktar rík­is­stjórn­ar­innar um und­ir­bún­ing og frá­gang stjórn­ar­frum­varpa og stjórn­ar­til­lagna og reglna um starfs­hætti rík­is­stjórnar. Evr­ópu­sam­bandið (ESB) hefur lagt áherslu á upp­bygg­ingu fjar­skipta og í því sam­bandi hefur það talið nauð­syn­legt að ýta undir sam­legð með öðrum inn­viða­fram­kvæmd­um, til að mynda raf­orku-, veitu- og vega­fram­kvæmd­um,“ segir í til­kynn­ingu frá sam­göngu- og sveita­stjórna­ráðu­neyt­inu.

Auglýsing

Til­skip­unin veitir fjar­skipta­fyr­ir­tækjum ann­ars vegar heim­ild til að nýta fyr­ir­liggj­andi inn­viði á öðrum sviðum og hins vegar til að taka þátt í jarð­vegs­fram­kvæmdum sem eru fyr­ir­hug­aðar í því skyni að greiða fyrir ljós­leið­ara­lagn­ing­u. 

Sterk­ari inn­viðir á sviði ljós­leið­ara­teng­inga er for­gangs­mál hjá rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dótt­ur. Sam­kvæmt stjórn­ar­sátt­mál­anum er lagt upp með að ljúka ljós­leið­ara­væð­ingu lands­ins fyrir 2020. „Ljós­leið­ara­væð­ingu lands­ins verður lokið árið 2020 sem eykur lífs­gæði og fjölgar tæki­færum lands­manna til að skapa atvinnu. Rík­is­stjórnin vill að Ísland verði áfram í fremstu röð þegar kemur að fjar­skipta- og upp­lýs­inga­tækni og leggur áherslu á aukið sam­starf fjar­skipta­að­ila um upp­bygg­ingu grunn­inn­viða,“ segir í stefnu­yf­ir­lýs­ingu rík­is­stjórn­ar­inn­ar.

Til að slíkt sé mögu­legt, þ.e. sam­legð og samnýt­ing, þarf að auka kort­lagn­ingu og byggja upp gagna­grunna um fjar­skipta-, raf­orku- og veitu­kerfi ásamt tengdum kerf­um. Einnig þarf að kveða á um skyldu rekstr­ar­að­ila til að veita upp­lýs­ingar um þessa inn­viði og fyr­ir­hug­aðar fram­kvæmd­ir. Slíkar upp­lýs­ingar þurfa vera vistaðar í mið­lægum gagna­grunni sem er aðgengi­legur fjar­skipta­fyr­ir­tækj­um.

Til­skip­unin kveður m.a. á um eft­ir­far­andi verk­efni, að því er fram kemur í til­kynn­ing­unni:

- Að koma á fót mið­lægum gagna­grunni um fjar­skipta­inn­viði. Upp­lýs­ingar í gagna­grunn­inum verði aðgengi­legar og not­hæfar fyrir rekstr­ar­að­ila. Aðgerðir til að tryggja rétt netrek­enda til þátt­töku í jarð­vegs­fram­kvæmdum við upp­bygg­ingu inn­viða á öðrum svið­um, t.d. raf­orku- og veitu­kerfa og e.t.v. vega­fram­kvæmd­um.

- Aðgang netrek­enda að fyr­ir­liggj­andi inn­an­hússlögnum til að bjóða fram háhraða gagna­flutn­ings­þjón­ustu.

- Aðgerðir til að upp­lýsa um margs­konar leyf­is­veit­inga­ferli, t.d. á sviði umhverf­is- og skipu­lags­mála og á sama tíma ein­falda þau eftir því sem best er á kos­ið.

- Að útnefnt verði eft­ir­lits­stjórn­vald með fram­kvæmd til­skip­un­ar­inn­ar, m.a. um gagna­grunns­gerð og miðlun upp­lýs­inga, auk þess er gerð krafa um að til staðar verði óháður úrskurð­ar­að­ili sem geti skorið úr um ágrein­ings­mál sem kunna að vakna um fram­kvæmd til­skip­un­ar­inn­ar.

Frestur til þess að koma að umsögnum og ábend­ingum er veittur til og með 22. des­em­ber næst­kom­and­i og skulu þær sendar á net­fangið post­ur@srn.is, að því er segir í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins.

WOW air er á uppleið á ný.
Indigo gæti fjárfest í WOW air fyrir 9,4 milljarða króna
Indigo Partners kemur inn í hluthafahóp WOW air og gefur mögulega út breytilegt skuldabréf til að fjármagna endurreisn félagsins.
Kjarninn 14. desember 2018
Skýrt í starfsreglum að meirihluti ræður niðurstöðum
Formaður tilnefningarnefndar VÍS segir engar heimildir vera í reglum nefndarinnar til að skila sératkvæði. Meirihlutinn ráði einfaldlega hverjum hún mæli með til stjórnarsetu.
Kjarninn 14. desember 2018
Vladimir Pútín, forseti Rússlands
Útflutningur til Rússlands dregist saman um 90 prósent vegna viðskiptaþvingana
Rúm þrjú ár eru síðan Rússland svaraði viðskiptaþvingunum íslenska ríkisins með innflutningsbanni á nær öll matvæli frá Íslandi. Í kjölfar innflutningsbannsins hefur útflutningur til Rússlands dregist saman um 90 prósent og tugi milljarða króna.
Kjarninn 14. desember 2018
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór pantar sér gult vesti
Formaður VR segir að ekkert sé að marka kosningaloforð stjórnmálamanna því þeir virðist eingöngu hafa hugsjónir og drifkraft í að breyta á fjögurra ára fresti, og þá aðeins í nokkra daga.
Kjarninn 14. desember 2018
Stakksberg telur íbúakosningu um stóriðju í Helguvík ólögmæta og geta leitt til bótaskyldu
Stakksberg, félag í eigu Arion banka, hefur sent Reykjanesbæ bréf þar sem félagið segir sveitarfélagið skaðabótaskylt ef komið verður í veg fyrir starfsemi kísilmálmverksmiðjunar sem áður var í eigu United Silicon.
Kjarninn 14. desember 2018
Miðflokkurinn hrynur í fylgi og Framsókn eykur við sig
Töluverðar sviptingar eru á fylgi stjórnmálaflokka samkvæmt nýrri könnun MMR.
Kjarninn 14. desember 2018
Vilhjálmur Árnason, stjórnarformaður Siðfræðistofnunar.
Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum
Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum tímabilið 1. janúar 2019 til 31. desember 2021. Greiðslur úr ríkissjóði fyrir verkið munu nema 10 milljónum króna árlega.
Kjarninn 14. desember 2018
Græðgi og spilling kemur enn upp í huga almennings - Bankasala framundan
Kannanir sem gerðar voru fyrir starfshóp stjórnvalda sem skilaði af sér Hvítbók um framtíðarsýn fyrir fjármálakerfið benda til þess að hrun fjármálakerfisins sé enn ferskt í minni almennings.
Kjarninn 14. desember 2018
Meira úr sama flokkiInnlent