Opna vefsvæði þar sem hægt er að tilkynna um lögbrot á fjármálamarkaði

Fjármálaeftirlitið hefur opnað vefsvæði þar sem starfsmenn banka og annarra fjármálafyrirtækja geta tilkynnt um möguleg lögbrot sem þeir verða varir við í starfi sínu.

Ríkir
Auglýsing

Fjár­mála­eft­ir­litið hefur opnað vef­svæði þar sem hægt er að til­kynna stofn­un­inni um brot, mögu­leg brot eða til­raunar til brota á fjár­mála­mark­aði. Þeir sem starfa eða hafa starfað hjá eða fyrir eft­ir­lits­skylda aðila, t.d. stjórn­ar­menn, starfs­menn, end­ur­skoð­endur og ráð­gjaf­ar, og hafa vit­neskju um brot, mögu­leg brot og til­raunir til brota á lögum og stjórn­valds­fyr­ir­mælum eru hvattir til að senda Fjár­mála­eft­ir­lit­inu til­kynn­ingu. Æski­legt þykir að til­kynn­ing inni­haldi heiti þess fyr­ir­tækis sem hið meinta brot átti sér stað í, nöfn stjórn­ar­manna þess, starfs­manna og ann­arra sem eiga hlut að máli. Þá eiga gögn sem styðja við að brot hafi verið framin að fylgja með, séu þau til stað­ar.

Þeir sem til­kynna um meint brot munu njóta nafn­leyndar en að það gæti haft áhrif á trú­verð­ug­leika til­kynn­ingar og eft­ir­fylgni hennar ef ekki verður unnt að fá frek­ari upp­lýs­ingar og skýr­ingar frá þeim sem til­kynnti. Þetta kemur fram í frétt á vef eft­ir­lits­ins.

Þar segir enn fremur að allar til­kynn­ingar sem ber­ist Fjár­mála­eft­ir­lit­inu verði metnar og skoð­aðar með til­liti til þess hvort að til­efni sé til að fylgja þeim eftir með frek­ari athug­un. „Ákvörðun um hvort til­kynn­ingar leiði til frek­ari athug­unar er ávallt í hendi Fjár­mála­eft­ir­lits­ins. Þar sem Fjár­mála­eft­ir­litið er bundið ríkri þagn­ar­skyldu um sam­skipti sín við eft­ir­lits­skylda aðila eiga þeir sem til­kynna ekki rétt á upp­lýs­ingum um hvort stofn­unin hafi eða muni taka til­kynn­ing­una til frek­ari athug­un­ar.“

Auglýsing

Sam­kvæmt gild­andi lögum eiga fjár­mála­fyr­ir­tæki að hafa ferla til að taka við og fylgja eftir til­kynn­ingum starfs­manna þeirra um brot, mögu­leg brot og til­raunir til brota á lögum og stjórn­valds­fyr­ir­mælum sem gilda um starf­semi fjár­mála­fyr­ir­tæk­is­ins.

Starfs­menn fjár­mála­fyr­ir­tækja geta því valið milli þess að senda til­kynn­ingu beint til Fjár­mála­eft­ir­lits­ins eða til­kynnt um málið innan þess fjár­mála­fyr­ir­tækis sem þeir starfa hjá. Það fyr­ir­tæki á síðan að senda til­kynnt mál áfram til frek­ari rann­sóknar til Fjár­mála­eft­ir­lits­ins ef til­efni er til.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent