Hælisleitendur fá jólauppbót

Ríkisstjórnin ákvað í morgun að veita 4,6 milljónum króna í umframgreiðslu til hælisleitenda.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra
Auglýsing
Rík­is­stjórnin sam­þykkti á fundi sínum í morgun að verja 4,6 millj­ónum króna af ráð­stöf­un­arfé sínu til við­bót­ar­greiðslna til hæl­is­leit­enda.

Und­an­farin ár hafa umsækj­endur um alþjóð­lega vernd fengið greiðslu í des­em­ber til við­bótar við fastar fram­færslu­greiðsl­ur. Þær greiðslur hafa ekki verið vegna reglu þar um, enda engar slíkar til stað­ar, heldur hefur verið tekin ákvörðun hverju sinni.

Í til­kynn­ingu frá rík­is­stjórn­inni segir að nú njóti 518 umsækj­endur um alþjóð­lega vernd þjón­ustu hjá Útlend­inga­stofnun og sveit­ar­fé­lög­unum Reykja­vík, Reykja­nesbæ og Hafn­ar­firði. Af þessum 518 eru 403 full­orðnir ein­stak­lingar og 114 börn. 

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra segir að það sé ánægju­legt að rík­is­stjórnin hafi getað brugð­ist við með þessum hætti. „Mér finnst afar  mik­il­vægt að mál sem þessi séu í föstum far­vegi til fram­tíðar litið þannig að ekki skap­ist óvissa eða mis­munun frá einu ári til ann­ars og við munum í fram­hald­inu vinna að því að það verði gert.“ 

Þeim hæl­­is­­leit­endum sem eru í þjón­­ustu sveit­­ar­­fé­laga eða Útlend­inga­­stofn­unar hefur fækkað mikið á þessu ári. Þeir voru 820 í byrjun des­em­ber 2016 en eru nú, líkt og áður sagði, 518. Það þýðir að hæl­­is­­leit­endum sem eru á for­ræði ríkis eða sveit­­ar­­fé­laga hefur fækkað um tæpan þriðj­ung á einu ári. 

Auglýsing
Þeir sem hafa sótt um hæli og bíða eftir að mál þeirra fái afgreiðslu fá fram­­­færslu­eyri. Hann er átta þús­und krónur fyrir ein­stak­l­ing á viku en 23 þús­und krónur hjá fjög­­­urra manna fjöl­­­skyldu. Auk þess fær hver full­orð­inn hæl­­­is­­­leit­andi 2.700 krónur í vasa­pen­ing á viku og for­eldrar fá við­­­bótar þús­und­ krónur fyrir hvert barn. Þær greiðslur sem voru sam­þykktar í morgun koma til við­bótar ofan­greindri greiðslu. Í jóla­upp­bót­inni felst að greiðslan er tvö­földuð í jóla­vik­unni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent