Trond Giske stígur til hliðar - Misnotaði aðstöðu sína gegn konum

Varaformanni norska Verkamannaflokksins hefur verið gert að stíga til hliðar eftir að ásakanir um kynferðislega áreitni komu fram.

Trond Giske
Trond Giske
Auglýsing

Trond Giske, vara­for­maður norska Verka­manna­flokks­ins, hefur sagt af sér vegna ásak­ana um kyn­ferð­is­lega áreitni gegn kon­um. 

Mik­ill þrýst­ingur hefur verið á hann að segja af sér frá því málið komst upp í des­em­ber síð­ast­liðn­um. Nokkrar konur stigu fram og greindu frá áreit­inu en ekki liggur fyrir hversu margar þær eru eða hvers eðlis brotin eru. 

Jonas Gahr Stoere, leið­togi Verka­manna­flokks­ins, segir í yfir­lýs­ingu vegna máls­ins að vegna krefj­andi aðstæðna flokks­ins og eðli máls­ins sam­kvæmt þá hafi hann og Giske tekið þá ákvörðun í sam­ein­ingu að hann myndi stíga til hliðar sem vara­for­maður flokks­ins um óákveð­inn tíma. Til stendur hjá Verka­manna­flokknum að funda vegna máls­ins í dag. 

Auglýsing

Giske hefur verið í veik­inda­leyfi síðan málið kom upp fyrir jól. 

Baðst afsök­unar

Giske vís­aði full­yrð­ingum kvenn­anna á bug fyrst um sinn en baðst þó afsök­unar á hegðun sinni síð­ast­lið­inn fimmtu­dag. „Ég held að ég þurfi að við­ur­kenna það að ég hafi ekki verið nægi­lega til­lits­samur gagn­vart kon­um. Það á við þegar um aðstöðu- eða ald­urs­mun er að ræða eða í félags­legum aðstæðum þar sem áfengi er við hönd,“ sagði hann í sjón­varps­þætti á stöð­inni NRK í Nor­eg­i. 

Í við­tal­inu sagði hann hegð­un­ina óvið­eig­andi eða óþægi­lega. Hann sagði að hann yrði að taka ábyrgð á henni og að þetta væri engum nema honum sjálfum að kenna. Hann væri í miklu upp­námi vegna máls­ins. Hann sagð­ist jafn­framt ekki muna eftir þessum sér­stöku til­fellum en þó reka minni til þeirra aðstæðna sem lýst er.  

Sinnu­leysi gagn­rýnt

Nokkur gagn­rýni hefur verið á for­ystu flokks­ins vegna máls­ins fyrir að aðhaf­ast lítið en Line Oma var fyrsti með­limur flokks­ins til að krefj­ast þess að Giske myndi segja af sér. Hún gagn­rýndi þögn­ina í flokknum og sagð­ist vera orðin þreytt á tali um skrifræði, valda­brölti og klíka innan flokks­ins. 

Henni finnst það skýrt að ekki væri hægt að hafa mann í for­ystu flokks­ins sem hagar sér með þessum hætti. Ekki væri hægt að lát­ast ekki sjá fíl­inn í her­berg­in­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiErlent