Trond Giske stígur til hliðar - Misnotaði aðstöðu sína gegn konum

Varaformanni norska Verkamannaflokksins hefur verið gert að stíga til hliðar eftir að ásakanir um kynferðislega áreitni komu fram.

Trond Giske
Trond Giske
Auglýsing

Trond Giske, vara­for­maður norska Verka­manna­flokks­ins, hefur sagt af sér vegna ásak­ana um kyn­ferð­is­lega áreitni gegn kon­um. 

Mik­ill þrýst­ingur hefur verið á hann að segja af sér frá því málið komst upp í des­em­ber síð­ast­liðn­um. Nokkrar konur stigu fram og greindu frá áreit­inu en ekki liggur fyrir hversu margar þær eru eða hvers eðlis brotin eru. 

Jonas Gahr Stoere, leið­togi Verka­manna­flokks­ins, segir í yfir­lýs­ingu vegna máls­ins að vegna krefj­andi aðstæðna flokks­ins og eðli máls­ins sam­kvæmt þá hafi hann og Giske tekið þá ákvörðun í sam­ein­ingu að hann myndi stíga til hliðar sem vara­for­maður flokks­ins um óákveð­inn tíma. Til stendur hjá Verka­manna­flokknum að funda vegna máls­ins í dag. 

Auglýsing

Giske hefur verið í veik­inda­leyfi síðan málið kom upp fyrir jól. 

Baðst afsök­unar

Giske vís­aði full­yrð­ingum kvenn­anna á bug fyrst um sinn en baðst þó afsök­unar á hegðun sinni síð­ast­lið­inn fimmtu­dag. „Ég held að ég þurfi að við­ur­kenna það að ég hafi ekki verið nægi­lega til­lits­samur gagn­vart kon­um. Það á við þegar um aðstöðu- eða ald­urs­mun er að ræða eða í félags­legum aðstæðum þar sem áfengi er við hönd,“ sagði hann í sjón­varps­þætti á stöð­inni NRK í Nor­eg­i. 

Í við­tal­inu sagði hann hegð­un­ina óvið­eig­andi eða óþægi­lega. Hann sagði að hann yrði að taka ábyrgð á henni og að þetta væri engum nema honum sjálfum að kenna. Hann væri í miklu upp­námi vegna máls­ins. Hann sagð­ist jafn­framt ekki muna eftir þessum sér­stöku til­fellum en þó reka minni til þeirra aðstæðna sem lýst er.  

Sinnu­leysi gagn­rýnt

Nokkur gagn­rýni hefur verið á for­ystu flokks­ins vegna máls­ins fyrir að aðhaf­ast lítið en Line Oma var fyrsti með­limur flokks­ins til að krefj­ast þess að Giske myndi segja af sér. Hún gagn­rýndi þögn­ina í flokknum og sagð­ist vera orðin þreytt á tali um skrifræði, valda­brölti og klíka innan flokks­ins. 

Henni finnst það skýrt að ekki væri hægt að hafa mann í for­ystu flokks­ins sem hagar sér með þessum hætti. Ekki væri hægt að lát­ast ekki sjá fíl­inn í her­berg­in­u. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Yfirlitsmynd af öllum fyrirhuguðum landfyllingum og dýpkunarsvæði.
Vilja dýpka Viðeyjarsund og losa efni við Engey
Til að dýpka Viðeyjarsund í 10 og 12,5 metra, líkt og Faxaflóahafnir stefna að, þarf að fjarlægja rúmlega þrjár milljónir rúmmetra af efni af hafsbotni. Hluta efnisins á að nýta í landfyllingar en varpa afganginum í hafið við Engey.
Kjarninn 19. janúar 2021
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður utan flokka.
Sérstakur transskattur „ósanngjarn og óréttlátur“
Þingmaður gagnrýndi á þingi í dag gjald sem Þjóðskrá rukkar fólk sem vill breyta skráningu á kyni sínu. „Þingið þarf að viðurkenna að þarna varð okkur á í messunni, leiðrétta mistökin og afnema transskattinn strax.“
Kjarninn 19. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins, sem myndi gera afneitun helfararinnar refsiverða á Íslandi.
Vilja gera það refsivert að afneita helförinni
Tveggja ára fangelsi gæti legið við því að afneita eða gera gróflega lítið úr helförinni gegn gyðingum í seinni heimstyrjöldinni, ef nýtt frumvarp sem lagt hefur verið fram á þingi nær fram að ganga.
Kjarninn 19. janúar 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Enn reynt að banna verðtryggð lán án þess að banna þau að fullu
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur lagt fram frumvarp sem á að banna veitingu 40 ára verðtryggðra jafngreiðslulána til flestra. Þeir sem eru undanskildir eru hóparnir sem líklegastir eru til að taka lánin. Íslendingar hafa flúið verðtryggingu á methraða.
Kjarninn 19. janúar 2021
Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia segir hlutafjáraukninguna gera Isavia kleift að ráðast í framkvæmdir til að auka samkeppnishæfni Keflavíkurflugvallar.
Ríkið spýtir fimmtán milljörðum inn í Isavia
Hlutafé í opinbera hlutafélaginu Isavia hefur verið aukið um 15 milljarða króna. Þetta er gert til að mæta tapi vegna áhrifa COVID-faraldursins og svo hægt verði að ráðast í framkvæmdir á Keflavíkurflugvelli, sem eiga að skapa störf strax á þessu ári.
Kjarninn 19. janúar 2021
Boeing 737 MAX-vélar hafa ekki mátt fljúga í evrópskri lofthelgi frá því í mars 2019.
Evrópsk flugmálayfirvöld ætla að hleypa MAX-vélunum í loftið í næstu viku
Stjórnandi Flugöryggisstofnunar Evrópu boðaði á blaðamannafundi í morgun að Boeing 737 MAX-vélarnar, sem hafa verið kyrrsettar frá því í mars 2019, fái heimild til flugs í evrópskri lofthelgi í næstu viku.
Kjarninn 19. janúar 2021
Nafn Joe Manchin verður það fyrsta sem flýgur upp í huga fréttamanna þegar umdeild þingmál eru lögð fyrir öldungadeild Bandaríkjaþings. Íhaldssamasti demókratinn mun hafa mikið um að segja hvort þau komist í gegn.
Maðurinn sem Biden þarf að semja við
Sá þingmaður sem talinn er verða með mest ítök í öldungadeild Bandaríkjaþings á komandi misserum er demókratinn Joe Manchin frá Vestur-Virginíu. Ætli demókratar að ná 51 atkvæði með sínum málum þarf að komast að samkomulagi við hann.
Kjarninn 19. janúar 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – „Hvað hefurðu eiginlega á móti lestri?“
Kjarninn 19. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent