Trump hótar tugmillljarða niðurskurði

Framlög Bandaríkjastjórnar til þróunaraðstoðar eru í uppnámi, ekki síst vegna yfirlýsinga Bandaríkjaforseta.

Donald Trump
Auglýsing

Don­ald Trump, Banda­ríkja­for­seti, hót­aði á Twitter í gær­kvöldi að skera niður fjár­fram­lög frá Banda­ríkj­unum til Palest­ínu.

Ástæðan er ekki síst hörð við­brögð vegna ákvörð­unar hans um að færa sendi­ráð Banda­ríkj­anna til Jer­úsalem og við­ur­kenna borg­ina sem höf­uð­borg Ísr­a­el. 

Ákvörðun Trumps vakti mikla reiði í Palest­ínu, eins og kunn­ugt er, og hefur valdið mik­illi mót­mæla­bylgju í múslíma­ríkjum víða um heim. 

Auglýsing

Mahmud Abbas, for­seti Palest­ínu, neit­aði að taka á móti vara­for­seta Banda­ríkj­anna, Mike Pence, á fyr­ir­hug­uðum fundi þeirra í síð­asta mán­uði, og stjórn­völd í Egypta­landi hafa einnig neitað að taka form­lega á móti fyr­ir­svars­fólki Banda­ríkja­stjórn­ar, á meðan ákvörð­unin um að við­ur­kenna Jer­úsalem sem höf­uð­borg Ísra­els stendur óhreyfð. 

Heild­ar­fram­lög Banda­ríkja­stjórnar til Palest­ínu námu tæp­lega 320 millj­ónum Banda­ríkja­dala, um 33 millj­örðum króna, árið 2016.  Auk þess hefur Banda­ríkja­stjórn lagt til svipað háa upp­hæð til Palest­ínu í gegnum starf Sam­ein­uðu þjóð­anna, en Trump hefur nú hótað að skera niður þessar fjár­hæðir.Þar að auki, til við­bótar við hót­anir gagn­vart Palest­ínu, gerði Trump lítið úr kjarn­orkuógn Norð­ur­-Kóreu og sagð­ist hann sjálfur ráða yfir miklu öfl­ugri kjarn­orku­vopnum heldur en Kim Jong Un, leið­togi Norð­ur­-Kóreu. Yfir­lýs­ingar eins og þessar eru algjör­lega for­dæma­lausar af hálfu Banda­ríkja­for­seta und­an­farna ára­tugi.

Kim Jong Un sagð­ist í ára­móta­ávarpi sínu búa yfir takka á borði sínu, sem gerði honum mögu­legt að setja af stað kjarn­orku­sprengju. 

Síðar í ávarp­inu sagð­ist hann til­bú­inn til við­ræðna við Suð­ur­-Kóreu til að liðka fyrir betri sam­skipt­um. Sam­kvæmt fréttum nú í morg­unsárið hefur verið opnað fyrir sam­skiptarás milli land­anna.

Á dög­unum sam­þykkti öryggð­is­ráð Sam­ein­uðu þjóð­anna að beita Norð­ur­-Kóreu þving­un­ar­að­gerðum sem fel­ast meðal ann­ars í því að hindra inn­flutn­ing á olíu til lands­ins. Þessu hefur verið mót­mælt harð­lega og hafa stjórn­völd í Norð­ur­-Kóreu sagt að þetta jafn­gildi stríðs­yf­ir­lýs­ingu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ólafur Arnalds
Loftslag og landnýting: Yfirdrifin viðbrögð við sjónvarpsþætti
Kjarninn 14. apríl 2021
Segir að nú þurfi „að hvetja frjósemisgyðjuna til dáða“ og hækka þar með fæðingartíðni
Þingmaður Viðreisnar hvatti fólk til að ferðast í svefnherberginu á þingi í dag því velferðarsamfélagið geti ekki staðið undir sér ef fólk hættir að eignast börn. Fæðingartíðni er nú um 1,7 en þarf að vera 2,1 til að viðhalda mannfjöldanum.
Kjarninn 14. apríl 2021
Sigurborg Ósk Haraldsdóttir borgarfulltrúi Pírata og formaður skipulags- og samgönguráðs.
Samþykkt að lækka hámarkshraðann víða í Reykjavíkurborg
Skipulags- og samgönguráð borgarinnar samþykkti á fundi sínum í dag tillögu um að lækka hámarkshraða á götum á forræði borgarinnar niður í 40 eða 30 víðast hvar, til dæmis á Suðurlandsbraut, Bústaðavegi og víðar.
Kjarninn 14. apríl 2021
Samgöngustofa brást í eftirliti með WOW air
Samgöngustofa hafði viðskiptalega hagsmuni WOW air að leiðarljósi í einhverjum tilvikum í ákvörðunartöku sem snéri að flugfélaginu. Þá veitti stofnunin ráðuneyti sínu misvísandi upplýsingar. Þetta kemur fram í stjórnsýsluúttekt Ríkisendurskoðunar.
Kjarninn 14. apríl 2021
Erlendir fjárfestar pökkuðu saman og fluttu 115 milljarða úr landi
Fjármagnsflótti hefur verið frá Íslandi síðasta hálfa árið. Þá hafa erlendir fjárfestar sem áttu hér eignir, meðal annars hlutabréf í banka, farið út með 92,6 milljarða króna umfram það sem erlendir fjárfestar hafa fjárfest hér.
Kjarninn 14. apríl 2021
Jóhann Páll Jóhannsson og Ragna Sigurðardóttir
Er mesta aukning atvinnuleysis meðal OECD-ríkja til marks um „góðan árangur“?
Kjarninn 14. apríl 2021
Borgarfulltrúi ráðinn framkvæmdastjóri Icelandic Startups
Kristín Soffía Jónsdóttir hefur verið borgarfulltrúi í Reykjavík frá árinu 2014 en tekur nú við starfi framkvæmdastjóra Icelandic Startups.
Kjarninn 14. apríl 2021
AGS metur nú umfang boðaðra opinberra stuðningsaðgerða íslenskra stjórnvalda rúm 9 prósent, en mat það áður 2,5 prósent.
AGS uppfærði mat sitt á umfangi aðgerða eftir ábendingar íslenskra stjórnvalda
Íslensk stjórnvöld sendu inn ábendingar til AGS vegna gagna sjóðsins um umfang stuðningsaðgerða vegna veirufaraldursins. Umfang boðaðra aðgerða á Íslandi er nú metið á um 9 prósent af landsframleiðslu 2020.
Kjarninn 14. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent