Trump gefur 200 þúsund manns frá El Salvador 18 mánuði til að fara

Um 200 þúsund manns frá El Salvador hafa verið með tímabundna heimild til dvalar í landinu, en Donald Trump hefur nú breytt þeirri stöðu og gefur þeim 18 mánuði til að fá lengri heimild eða fara.

Donald Trump
Auglýsing

Um 200 þús­und manns frá El Salvador hafa verið með tíma­bundna dval­ar­heim­ild í Banda­ríkj­unum (Tempor­ary Prot­ected Status), en stór hluti þeirra fengu hana árið 2001, þegar tug­þús­undir fengu að koma til Banda­ríkj­anna vegna jarð­skjálfa heima fyr­ir, sem leiddi til mik­illar eyði­legg­ingar og um þús­und dauðs­falla.

Fólkið hefur fengið að dvelja í Banda­ríkj­unum og hefur stór hluti þeirra verið við störf í Banda­ríkj­un­um. Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti hefur nú breytt stöðu þessa fólks og gefið því 18 mán­uði til að yfir­gefa landið eða finna sér var­an­legt atvinnu- og dval­ar­leyfi til að vera áfram í land­in­u. 

Dval­ar­heim­ild fólks­ins átti form­lega að renna út í dag, og var búist við því að hún yrði fram­lengd, að því er fram kemur í umfjöllun Was­hington Post. En heim­ild­inni hefur nú verið breytt, eins og áður seg­ir. 

AuglýsingÁkvörð­unin hefur fallið í grýttan jarð­veg, ekki síst hjá Demókrötum í banda­ríska þing­inu. Þá hafa sam­tök fólks frá Suð­ur­-Am­er­íku í Banda­ríkj­unum mót­mælt ákvörð­un­inni harð­lega, og sagt hana „ómann­eskju­lega“ ekki síst þar hún bitni á um 270 þús­und börnum þessa fólks sem ákvörð­unin nær til, sem eru fædd í Banda­ríkj­unum og hafa aldrei ann­ars staðar búið. Rétt­ar­staða þeirra er ekki ljós.

Hafa sam­tökin gert kröfu um að þess­ari ákvörðun verði breytt, en Trump og stjórn hans hafa nú þegar fyr­ir­skipað breyt­ing­una, og verður fólkið að vera farið úr landi - eða fengið var­an­lega dval­ar­heim­ild - fyrir 9. sept­em­ber 2019, eins og áður seg­ir.

Flestir þeirra kvótaflóttamanna sem koma til Íslands eru Sýrlendingar sem dvelja í Líbanon. Á meðan að kvótaflóttamönnum fjölgar fækkar þeim sem koma hingað á eigin vegum til að sækja um hæli.
Mun færri flóttamenn hafa sótt um hæli í ár en árin á undan
Miðað við þann fjölda flóttamanna sem sótt hefur um hæli hérlendis það sem af er ári mun þeim sem sækja hér um hæli fækka um rúmlega 40 prósent milli ára. Til stendur að borga flóttamönnum fyrir að draga umsóknir til baka.
Kjarninn 19. október 2018
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið – Morðið á Khashoggi og ímynd krónprinsins
Kjarninn 19. október 2018
Auðun Freyr Ingvarsson
Telur túlkun Innri endurskoðunar villandi
Fráfarandi framkvæmdastjóri Félagsbústaða telur túlkun Innri endurskoðunar ekki vera í samræmi við þær áætlanir sem kynntar voru fyrir stjórn árin 2015 og 2016, þar sem gerð hafi verið grein fyrir stöðu verkefnisins við endurbætur á íbúðum við Írabakka.
Kjarninn 19. október 2018
Þórður Snær Júlíusson
Réttur ríkra til að vera látnir í friði
Kjarninn 19. október 2018
Upp og niður
Fasteignaverð er eitthvað sem fólk hefur jafnan augun á enda er sparnaður fólks oft bundinn í húsnæði. Mikill uppgangur hefur verið á fasteignamarkaði á undanförnum árum, en nú er verulega farið að hægja á hækkun fasteignaverðs.
Kjarninn 19. október 2018
Stórfelld svikamylla afhjúpuð
Átján evrópskir fjölmiðlar hafa undir hafa undir verkstjórn þýsku rannsóknarfréttastofunnar Correctiv afhjúpað einhver mestu skattsvik sögunnar. Nokkrir af stærstu bönkum heims eru flæktir í svikamylluna.
Kjarninn 19. október 2018
Tveir frambjóðendur til formennsku hjá BSRB
Tveir bítast um embætti formanns BSRB. Lögfræðingur og stuðningsfulltrúi á Kleppi.
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppniseftirlitið ógildir lyfjasamruna í Mosfellsbæ
Samkeppniseftirlitið segir reynsluna af virkri samkeppni á lyfjamarkaði í Mosfellsbæ hafa verið góða.
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiErlent