Trump gefur 200 þúsund manns frá El Salvador 18 mánuði til að fara

Um 200 þúsund manns frá El Salvador hafa verið með tímabundna heimild til dvalar í landinu, en Donald Trump hefur nú breytt þeirri stöðu og gefur þeim 18 mánuði til að fá lengri heimild eða fara.

Donald Trump
Auglýsing

Um 200 þús­und manns frá El Salvador hafa verið með tíma­bundna dval­ar­heim­ild í Banda­ríkj­unum (Tempor­ary Prot­ected Status), en stór hluti þeirra fengu hana árið 2001, þegar tug­þús­undir fengu að koma til Banda­ríkj­anna vegna jarð­skjálfa heima fyr­ir, sem leiddi til mik­illar eyði­legg­ingar og um þús­und dauðs­falla.

Fólkið hefur fengið að dvelja í Banda­ríkj­unum og hefur stór hluti þeirra verið við störf í Banda­ríkj­un­um. Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti hefur nú breytt stöðu þessa fólks og gefið því 18 mán­uði til að yfir­gefa landið eða finna sér var­an­legt atvinnu- og dval­ar­leyfi til að vera áfram í land­in­u. 

Dval­ar­heim­ild fólks­ins átti form­lega að renna út í dag, og var búist við því að hún yrði fram­lengd, að því er fram kemur í umfjöllun Was­hington Post. En heim­ild­inni hefur nú verið breytt, eins og áður seg­ir. 

AuglýsingÁkvörð­unin hefur fallið í grýttan jarð­veg, ekki síst hjá Demókrötum í banda­ríska þing­inu. Þá hafa sam­tök fólks frá Suð­ur­-Am­er­íku í Banda­ríkj­unum mót­mælt ákvörð­un­inni harð­lega, og sagt hana „ómann­eskju­lega“ ekki síst þar hún bitni á um 270 þús­und börnum þessa fólks sem ákvörð­unin nær til, sem eru fædd í Banda­ríkj­unum og hafa aldrei ann­ars staðar búið. Rétt­ar­staða þeirra er ekki ljós.

Hafa sam­tökin gert kröfu um að þess­ari ákvörðun verði breytt, en Trump og stjórn hans hafa nú þegar fyr­ir­skipað breyt­ing­una, og verður fólkið að vera farið úr landi - eða fengið var­an­lega dval­ar­heim­ild - fyrir 9. sept­em­ber 2019, eins og áður seg­ir.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendir fjárfestar pökkuðu saman og fluttu 115 milljarða úr landi
Fjármagnsflótti hefur verið frá Íslandi síðasta hálfa árið. Þá hafa erlendir fjárfestar sem áttu hér eignir, meðal annars hlutabréf í banka, farið út með 92,6 milljarða króna umfram það sem erlendir fjárfestar hafa fjárfest hér.
Kjarninn 14. apríl 2021
Jóhann Páll Jóhannsson og Ragna Sigurðardóttir
Er mesta aukning atvinnuleysis meðal OECD-ríkja til marks um „góðan árangur“?
Kjarninn 14. apríl 2021
Borgarfulltrúi ráðinn framkvæmdastjóri Icelandic Startups
Kristín Soffía Jónsdóttir hefur verið borgarfulltrúi í Reykjavík frá árinu 2014 en tekur nú við starfi framkvæmdastjóra Icelandic Startups.
Kjarninn 14. apríl 2021
AGS metur nú umfang boðaðra opinberra stuðningsaðgerða íslenskra stjórnvalda rúm 9 prósent, en mat það áður 2,5 prósent.
AGS uppfærði mat sitt á umfangi aðgerða eftir ábendingar íslenskra stjórnvalda
Íslensk stjórnvöld sendu inn ábendingar til AGS vegna gagna sjóðsins um umfang stuðningsaðgerða vegna veirufaraldursins. Umfang boðaðra aðgerða á Íslandi er nú metið á um 9 prósent af landsframleiðslu 2020.
Kjarninn 14. apríl 2021
Fjármálastöðugleikanefnd SÍ
Seðlabankinn kallar eftir endurskipulagningu hjá ferðaþjónustufyrirtækjum
Seðlabankinn segir brýnt að huga að endurskipulagningu skulda ferðaþjónustufyrirtækja, þar sem greiðsluvandi þeirra fari að breytast í skuldavanda þegar greiða á upp lánin sem tekin voru í upphafi faraldursins.
Kjarninn 14. apríl 2021
Sasja Beslik
Boðorðin tíu um sjálfbærar fjárfestingar
Kjarninn 14. apríl 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Ekki til skoðunar að lengja tíma milli 1. og 2. sprautu
Sóttvarnalæknir segir það ekki til skoðunar að lengja tímann milli bóluefnaskammtanna tveggja sem fólki eru gefnir. Sú leið hefur verið farin í mörgum ríkjum til að geta gefið fleirum fyrri sprautuna sem fyrst.
Kjarninn 14. apríl 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherja varð lítið ágengt með kvörtunum sínum
Bæði nefnd um eftirlit með lögreglu og nefnd um dómarastörf hafa lokið athugunum sínum á kvörtunum Samherja vegna dómara við héraðsdóm og saksóknara. Ekkert var aðhafst.
Kjarninn 13. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent