Veittu styrki til rannsóknarblaðamennsku

Samtök erlendra fréttamanna í Hollywood tilkynntu á Golden Globe verðlaunahátíðinni í gær að þau myndu styrkja tvö samtök sem stuðla að framgangi rannsóknarblaðamennsku um eina milljón dali hvort.

Meher Tatna, forseti Samtaka erlendra fréttamanna í Hollywood tilkynnti um veitingu styrkjanna á Golden Globe hátíðinni í gær
Meher Tatna, forseti Samtaka erlendra fréttamanna í Hollywood tilkynnti um veitingu styrkjanna á Golden Globe hátíðinni í gær
Auglýsing

Sam­tök erlendra frétta­manna í Hollywood (Hollywood For­eign Press Associ­ation) veitti í gær tveimur sam­tökum sem stuðla að fram­gangi rann­sókn­ar­blaða­mennsku styrki upp á eina milljón dali, um 104 millj­ónir króna, hvort. Sam­tökin eru alþjóð­leg sam­tök rann­sókn­ar­blaða­manna (ICIJ) og nefnd um vernd blaða­manna (CPJ). Til­kynnt var um styrk­veit­ing­una á Golden Globe hát­ið­inni í gær­kvöldi, en sam­tök erlendra frétta­manna í Hollywood standa að henni.

ICIJ hefur borið ábyrgð á vinnslu rann­sókn­ar­blaða­manna á fréttum úr stórum gagna­lekum á und­an­förnum árum. Við þá vinnu hafa sam­tökin leitt saman blaða­menn víðs vegar að úr heim­in­um. Þekkt­ustu gagna­lek­arnir eru ann­ars vegar Panama­skjölin og hins vegar Para­dís­ar­skjöl­in, þar sem upp­lýs­ingar um fjár­muni fjöl­margra ein­stak­linga í skatta­skjólum var að finna, m.a. Íslend­inga. Eitt af mark­miðum ICIJ er að stuðla að sam­eig­in­legri ábyrgð fjöl­miðla­manna um allan og verja hvern annan í vinnu sinni við að afhjúpa sann­leik­ann.

Aldrei jafn mik­il­vægt og nú, að styðja við rann­sókn­ar­blaða­mennsku

Ger­ard Ryle, for­stjóri ICIJ segir í yfir­lýs­ingu að aldrei hafi verið jafn mik­il­vægt og nú, að afhjúpa sann­leik­ann með því að styðja við rann­sókn­ar­blaða­mennsku. Hann sé ein­stak­lega þakk­látur fyrir stuðn­ing­inn og það mik­il­væga starf sem CPJ, sem einnig fékk styrk, gegnir við að standa vörð um rann­sókn­ar­blaða­mennsku.

Auglýsing

Í til­kynn­ing­unni segir einnig að sann­leik­ur­inn eigi undir högg að sækja, og að stað­reyndin sé sú að á síð­ustu árum hafa fjöl­miðla­menn hvað eftir annað hætt lífi sínu við að reyna að upp­ljóstra sann­leik­an­um. Með því að standa saman geti þau náð árangri sem eng­inn gæti náð einn og sér.

Umfang upp­lýs­inga um Íslend­inga var heldur lítið í Para­dís­ar­skjöl­un­um, ólíkt því sem var í Panama­skjöl­un­um.

Eins og kunn­ugt er var fjöld­inn allur af Íslend­ingum í Panama­skjöl­un­um. Á meðal þeirra sem voru þar til umfjöll­unar var Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra, sem sagði af sér eftir að kom í ljós að hann og kona hans, Anna Sig­ur­laug Páls­dótt­ir, áttu aflands­fé­lagið Wintris sem í voru eignir upp á annan millj­arð króna. Auk þess kom í ljós að Wintris var kröfu­hafi í bú föllnu íslensku bank­anna og hafði ekki greitt skatta hér­lendis í sam­ræmi við lög og regl­ur. Þar var einnig fjallað um Bjarna Bene­dikts­son, þáver­andi - og núver­andi fjár­mála­ráð­herra, en hann átti hlut í aflands­fé­lagi sem skráð var á Seychelles-Eyj­um. Auk þess var að finna í gögn­unum mikið magn upp­lýs­inga um Íslend­inga sem eru fyr­ir­ferða­miklir í við­skipta­líf­inu.Flestir þeirra kvótaflóttamanna sem koma til Íslands eru Sýrlendingar sem dvelja í Líbanon. Á meðan að kvótaflóttamönnum fjölgar fækkar þeim sem koma hingað á eigin vegum til að sækja um hæli.
Mun færri flóttamenn hafa sótt um hæli í ár en árin á undan
Miðað við þann fjölda flóttamanna sem sótt hefur um hæli hérlendis það sem af er ári mun þeim sem sækja hér um hæli fækka um rúmlega 40 prósent milli ára. Til stendur að borga flóttamönnum fyrir að draga umsóknir til baka.
Kjarninn 19. október 2018
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið – Morðið á Khashoggi og ímynd krónprinsins
Kjarninn 19. október 2018
Auðun Freyr Ingvarsson
Telur túlkun Innri endurskoðunar villandi
Fráfarandi framkvæmdastjóri Félagsbústaða telur túlkun Innri endurskoðunar ekki vera í samræmi við þær áætlanir sem kynntar voru fyrir stjórn árin 2015 og 2016, þar sem gerð hafi verið grein fyrir stöðu verkefnisins við endurbætur á íbúðum við Írabakka.
Kjarninn 19. október 2018
Þórður Snær Júlíusson
Réttur ríkra til að vera látnir í friði
Kjarninn 19. október 2018
Upp og niður
Fasteignaverð er eitthvað sem fólk hefur jafnan augun á enda er sparnaður fólks oft bundinn í húsnæði. Mikill uppgangur hefur verið á fasteignamarkaði á undanförnum árum, en nú er verulega farið að hægja á hækkun fasteignaverðs.
Kjarninn 19. október 2018
Stórfelld svikamylla afhjúpuð
Átján evrópskir fjölmiðlar hafa undir hafa undir verkstjórn þýsku rannsóknarfréttastofunnar Correctiv afhjúpað einhver mestu skattsvik sögunnar. Nokkrir af stærstu bönkum heims eru flæktir í svikamylluna.
Kjarninn 19. október 2018
Tveir frambjóðendur til formennsku hjá BSRB
Tveir bítast um embætti formanns BSRB. Lögfræðingur og stuðningsfulltrúi á Kleppi.
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppniseftirlitið ógildir lyfjasamruna í Mosfellsbæ
Samkeppniseftirlitið segir reynsluna af virkri samkeppni á lyfjamarkaði í Mosfellsbæ hafa verið góða.
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiErlent