Uppfæra launaviðmið skaðabótalaga

Dómsmálaráðherra óskar eftir umsögnum um frumvarp um breytingu á skaðabótalögum. Breytingar nauðsynlegar þar sem núverandi mynd laganna í sér að bætur fyrir líkamstjón eru ekki lengur í samræmi við það sem lagt var upp með.

img_3130_raw_1807130188_10016391586_o.jpg
Auglýsing

Dóms­mála­ráð­herra hefur óskað eftir umsögnum um drög að frum­varpi til breyt­ingu á skaða­bóta­lögn­um. Á grund­velli þeirra laga eru fjár­hæðir bóta fyrir lík­ams­tjón ákveðn­ar, og skipta því ákvæði lag­anna miklu máli fyrir fjöl­marga ein­stak­linga sem verða fyrir lík­ams­tjóni á hverju ári.

Skaða­bóta­lögin hafa að meg­in­at­riðum staðið óbreytt í tæp 20 ár en helstu breyt­ingar eru á ákvæðum um lág­marks- og hámarks­tekjur sem miðað er við til að ákveða bóta­fjár­hæð­ir, vísi­tölu­teng­ingar fjár­hæða og frá­drátt vegna líf­eyr­is­sjóðs­greiðslna, auk breyt­inga á svoköll­uðum mar­feld­is­stuðli sem not­aður er til að upp­reikna áætl­aðar tekjur þess sem verður fyrir tjóni.

Í grein­ar­gerð frum­varps­ins segir meðal ann­ars að ljóst sé að frá því lögin voru upp­haf­lega sett hafi orðið ýmsar breyt­ingar á for­sendum til­tek­inna ákvæða. Umtals­verð skerð­ing hafi orðið á lág­marks­launum sem lögin mæla fyrir um í sam­an­burði við laun á vinnu­mark­aði, auk þess sem hámarks­laun lag­anna hafa farið lækk­andi í sam­an­burði við launa­þró­un.

Auglýsing

Mark­mið lag­anna er að bregð­ast við þeirri þróun og laga ákvæði lag­anna að núver­andi aðstæð­um. Slíkt sé nauð­syn­legt enda feli núver­andi mynd lag­anna í sér að bætur fyrir lík­ams­tjón eru ekki lengur í sam­ræmi við það sem lagt var upp með. Til dæmis var fjár­hæð lág­marks­árs­launa lag­anna ákveðin sem 85 pró­sent af þáver­andi með­al­launum land­verka­fólks en nemur í dag ekki nema rúmum helm­ingi af með­al­launum verka­fólks. Þá hafa sífellt fleiri tjón­þolar þurft að sæta hámarks­árs­launum lag­anna, með til­heyr­andi skerð­ingu bóta, vegna meiri hækk­unar launa á vinnu­mark­aði en hámark lag­anna.

Frum­varpið vann Eiríkur Jóns­son pró­fessor en að verk­inu kom jafn­framt ráð­gjafa­hópur skip­aður full­trúum frá Sam­tökum fjár­mála­fyr­ir­tækja, Lög­manna­fé­lagi Íslands, Sjálf­björgu, Öryrkja­banda­lag­inu og Sjúkra­trygg­ingum Íslands. Frestur til að skila athuga­semdum við frum­varpið er til 26. jan­ú­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent