Uppfæra launaviðmið skaðabótalaga

Dómsmálaráðherra óskar eftir umsögnum um frumvarp um breytingu á skaðabótalögum. Breytingar nauðsynlegar þar sem núverandi mynd laganna í sér að bætur fyrir líkamstjón eru ekki lengur í samræmi við það sem lagt var upp með.

img_3130_raw_1807130188_10016391586_o.jpg
Auglýsing

Dóms­mála­ráð­herra hefur óskað eftir umsögnum um drög að frum­varpi til breyt­ingu á skaða­bóta­lögn­um. Á grund­velli þeirra laga eru fjár­hæðir bóta fyrir lík­ams­tjón ákveðn­ar, og skipta því ákvæði lag­anna miklu máli fyrir fjöl­marga ein­stak­linga sem verða fyrir lík­ams­tjóni á hverju ári.

Skaða­bóta­lögin hafa að meg­in­at­riðum staðið óbreytt í tæp 20 ár en helstu breyt­ingar eru á ákvæðum um lág­marks- og hámarks­tekjur sem miðað er við til að ákveða bóta­fjár­hæð­ir, vísi­tölu­teng­ingar fjár­hæða og frá­drátt vegna líf­eyr­is­sjóðs­greiðslna, auk breyt­inga á svoköll­uðum mar­feld­is­stuðli sem not­aður er til að upp­reikna áætl­aðar tekjur þess sem verður fyrir tjóni.

Í grein­ar­gerð frum­varps­ins segir meðal ann­ars að ljóst sé að frá því lögin voru upp­haf­lega sett hafi orðið ýmsar breyt­ingar á for­sendum til­tek­inna ákvæða. Umtals­verð skerð­ing hafi orðið á lág­marks­launum sem lögin mæla fyrir um í sam­an­burði við laun á vinnu­mark­aði, auk þess sem hámarks­laun lag­anna hafa farið lækk­andi í sam­an­burði við launa­þró­un.

Auglýsing

Mark­mið lag­anna er að bregð­ast við þeirri þróun og laga ákvæði lag­anna að núver­andi aðstæð­um. Slíkt sé nauð­syn­legt enda feli núver­andi mynd lag­anna í sér að bætur fyrir lík­ams­tjón eru ekki lengur í sam­ræmi við það sem lagt var upp með. Til dæmis var fjár­hæð lág­marks­árs­launa lag­anna ákveðin sem 85 pró­sent af þáver­andi með­al­launum land­verka­fólks en nemur í dag ekki nema rúmum helm­ingi af með­al­launum verka­fólks. Þá hafa sífellt fleiri tjón­þolar þurft að sæta hámarks­árs­launum lag­anna, með til­heyr­andi skerð­ingu bóta, vegna meiri hækk­unar launa á vinnu­mark­aði en hámark lag­anna.

Frum­varpið vann Eiríkur Jóns­son pró­fessor en að verk­inu kom jafn­framt ráð­gjafa­hópur skip­aður full­trúum frá Sam­tökum fjár­mála­fyr­ir­tækja, Lög­manna­fé­lagi Íslands, Sjálf­björgu, Öryrkja­banda­lag­inu og Sjúkra­trygg­ingum Íslands. Frestur til að skila athuga­semdum við frum­varpið er til 26. jan­ú­ar.

Flestir þeirra kvótaflóttamanna sem koma til Íslands eru Sýrlendingar sem dvelja í Líbanon. Á meðan að kvótaflóttamönnum fjölgar fækkar þeim sem koma hingað á eigin vegum til að sækja um hæli.
Mun færri flóttamenn hafa sótt um hæli í ár en árin á undan
Miðað við þann fjölda flóttamanna sem sótt hefur um hæli hérlendis það sem af er ári mun þeim sem sækja hér um hæli fækka um rúmlega 40 prósent milli ára. Til stendur að borga flóttamönnum fyrir að draga umsóknir til baka.
Kjarninn 19. október 2018
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið – Morðið á Khashoggi og ímynd krónprinsins
Kjarninn 19. október 2018
Auðun Freyr Ingvarsson
Telur túlkun Innri endurskoðunar villandi
Fráfarandi framkvæmdastjóri Félagsbústaða telur túlkun Innri endurskoðunar ekki vera í samræmi við þær áætlanir sem kynntar voru fyrir stjórn árin 2015 og 2016, þar sem gerð hafi verið grein fyrir stöðu verkefnisins við endurbætur á íbúðum við Írabakka.
Kjarninn 19. október 2018
Þórður Snær Júlíusson
Réttur ríkra til að vera látnir í friði
Kjarninn 19. október 2018
Upp og niður
Fasteignaverð er eitthvað sem fólk hefur jafnan augun á enda er sparnaður fólks oft bundinn í húsnæði. Mikill uppgangur hefur verið á fasteignamarkaði á undanförnum árum, en nú er verulega farið að hægja á hækkun fasteignaverðs.
Kjarninn 19. október 2018
Stórfelld svikamylla afhjúpuð
Átján evrópskir fjölmiðlar hafa undir hafa undir verkstjórn þýsku rannsóknarfréttastofunnar Correctiv afhjúpað einhver mestu skattsvik sögunnar. Nokkrir af stærstu bönkum heims eru flæktir í svikamylluna.
Kjarninn 19. október 2018
Tveir frambjóðendur til formennsku hjá BSRB
Tveir bítast um embætti formanns BSRB. Lögfræðingur og stuðningsfulltrúi á Kleppi.
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppniseftirlitið ógildir lyfjasamruna í Mosfellsbæ
Samkeppniseftirlitið segir reynsluna af virkri samkeppni á lyfjamarkaði í Mosfellsbæ hafa verið góða.
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiInnlent