Tollar á innfluttar þvottavélar og sólarskildi valda titringi

Donald J. Trump Bandaríkjaforseti verður seint sakaður um að vera hlynntur frjálsum alþjóðaviðskiptum. Hann hefur samþykkt að hækka tolla um tugi prósenta á valdar vörur til að styrkja innlenda framleiðslu.

Donald Trump
Auglýsing

Ákvörðun Don­alds J. Trump Banda­ríkja­for­seta, um að hækka tolla á inn­fluttum þvotta­vélum og sól­ar­skjöld­um, hefur nú þegar valdið miklum titr­ingi. Yfir­völd í Suð­ur­-Kóreu og Kína hafa þegar lýst því yfir, að aðgerðir muni ekki leiða til góðs, og hafa yfir­völd í Suð­ur­-Kóreu sagt að þau geti ekki sætt sig við þetta. 

Meðal stórra fyr­ir­tækja á mark­aði með þvotta­vélar eru fram­leið­endur eins og LG og Sam­sung, sem eru iðn­tæknirisar í Suð­ur­-Kóreu. Sam­kvæmt ákvörð­un­inni verða toll­arnir á þvotta­vél­arnar allt upp í 50 pró­sent næstu þrjú ár og toll­ur­inn á sóla­skildi verður 30 pró­sent næstu fjögur ár. 

Sam­kvæmt umfjöllun breska rík­is­út­varps­ins BBC þá hafa yfir­völd í Kína sagt, að þessi aðgerð sé skað­leg fyrir alþjóð­legt við­skiptaum­hverfi. Þá ótt­ast þeir sem hafa verið að byggja upp sól­ar­raforku­kerfi í Banda­ríkj­un­um, að aðgerin muni seinka fram­kvæmdum og þannig draga úr myndun starfa.

AuglýsingStjórn­ar­for­maður þvotta­véla­fram­leið­and­ans Whirlpool, Jeff Fettig, segir í til­kynn­ingu að þessi aðgerð sé fagn­að­ar­efni og hún muni fjölga störfum í Ohio, Kent­ucky og Suð­ur­-Kar­ólínu.

Robert Light­hiz­er, við­skipta­ráð­herra Banda­ríkj­anna, segir toll­ana nauð­syn­lega til að rétta af óhag­stæðan við­skipta­jöfnuð gagn­vart inn­lendri fram­leiðslu. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samgöngustofa brást í eftirliti með WOW air
Samgöngustofa hafði viðskiptalega hagsmuni WOW air að leiðarljósi í einhverjum tilvikum í ákvörðunartöku sem snéri að flugfélaginu. Þá veitti stofnunin ráðuneyti sínu misvísandi upplýsingar. Þetta kemur fram í stjórnsýsluúttekt Ríkisendurskoðunar.
Kjarninn 14. apríl 2021
Erlendir fjárfestar pökkuðu saman og fluttu 115 milljarða úr landi
Fjármagnsflótti hefur verið frá Íslandi síðasta hálfa árið. Þá hafa erlendir fjárfestar sem áttu hér eignir, meðal annars hlutabréf í banka, farið út með 92,6 milljarða króna umfram það sem erlendir fjárfestar hafa fjárfest hér.
Kjarninn 14. apríl 2021
Jóhann Páll Jóhannsson og Ragna Sigurðardóttir
Er mesta aukning atvinnuleysis meðal OECD-ríkja til marks um „góðan árangur“?
Kjarninn 14. apríl 2021
Borgarfulltrúi ráðinn framkvæmdastjóri Icelandic Startups
Kristín Soffía Jónsdóttir hefur verið borgarfulltrúi í Reykjavík frá árinu 2014 en tekur nú við starfi framkvæmdastjóra Icelandic Startups.
Kjarninn 14. apríl 2021
AGS metur nú umfang boðaðra opinberra stuðningsaðgerða íslenskra stjórnvalda rúm 9 prósent, en mat það áður 2,5 prósent.
AGS uppfærði mat sitt á umfangi aðgerða eftir ábendingar íslenskra stjórnvalda
Íslensk stjórnvöld sendu inn ábendingar til AGS vegna gagna sjóðsins um umfang stuðningsaðgerða vegna veirufaraldursins. Umfang boðaðra aðgerða á Íslandi er nú metið á um 9 prósent af landsframleiðslu 2020.
Kjarninn 14. apríl 2021
Fjármálastöðugleikanefnd SÍ
Seðlabankinn kallar eftir endurskipulagningu hjá ferðaþjónustufyrirtækjum
Seðlabankinn segir brýnt að huga að endurskipulagningu skulda ferðaþjónustufyrirtækja, þar sem greiðsluvandi þeirra fari að breytast í skuldavanda þegar greiða á upp lánin sem tekin voru í upphafi faraldursins.
Kjarninn 14. apríl 2021
Sasja Beslik
Boðorðin tíu um sjálfbærar fjárfestingar
Kjarninn 14. apríl 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Ekki til skoðunar að lengja tíma milli 1. og 2. sprautu
Sóttvarnalæknir segir það ekki til skoðunar að lengja tímann milli bóluefnaskammtanna tveggja sem fólki eru gefnir. Sú leið hefur verið farin í mörgum ríkjum til að geta gefið fleirum fyrri sprautuna sem fyrst.
Kjarninn 14. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent