Rauður dagur í kauphöllinni - Er dýfa framundan?

Greinandi hjá Goldman Sachs bankanum segir að meðaltals leiðréttingin á markaði, sem er með bólgin eignaverð, sé um 13 prósent á fjórum mánuðum.

Markaðir eftir Brexit
Auglýsing

Fimmtán af sautján félögum á aðal­l­ista kaup­hallar Íslands lækk­uðu í dag, og voru því rauðar tölur lækk­unar ein­kenn­andi fyrir mark­að­inn. Mesta lækk­unin var á bréfum Haga, 3,27­pró­sent, en Marel sýndi hækkun upp á rúm­lega eitt pró­sent.

Mark­aðsvirði Haga hefur hækkað nokkuð að und­an­förnu, mark­aðsvirðið er nú um 40 millj­arðar króna og hefur hækk­unin numið um 15 pró­sentum það sem af er ári, sem er langt umfram þróun mála á mark­aðnum almennt. Á þessu ári hefur hækk­unin num ríf­lega 7 pró­sent­um, en sé horft yfir eitt ár er lækkun rúm­lega 6 pró­sent.

Á meðan út í heim­i...

Að und­an­förnu hafa grein­endur á alþjóða­mörk­uðum velt því upp, hvort tölu­verð dýfa sér framundan á alþjóð­legum hluta­bréfa­mörk­uð­um, ekki síst í Banda­ríkj­un­um. Ef slíkt myndi ger­ast, þá er lík­legt að smitá­hrif kæmu fram á öðrum mörk­uð­um, enda banda­ríski hluta­bréfa­mark­að­ur­inn sá lang­sam­lega stærsti í heimi.

Auglýsing

Peter Opp­en­heimer, yfir­maður hjá Gold­man Sachs bank­an­um, segir í við­tali við CNBC að miklar líkur séu á því, að á kom­andi mán­uðum verði ein­hvers konar „leið­rétt­ing“ á hluta­bréf­mörk­uð­um, þar sem dýfa kæmi þá fram í mark­aðsvirði.

Svona leit markaðurinn út í lok dags. Mynd: Keldan.Sam­kvæmt mæl­ingum bank­ans, þá sé með­al­tal leið­rétt­ingar á mark­aði sem sé með „bólg­ið“ eigna­virði um 13 pró­sent lækkun yfir fjög­urra mán­aða tíma­bil. Ef af slíkur yrði, myndi það telj­ast til mik­illa ham­fara á mark­aði, en þó hefur hækkun á hluta­bréfum und­an­farin miss­eri verið slík, að margir hafa búist við því lengi að eitt­hvað myndi láta und­an.

Opp­en­heimer segir að þrátt fyrir að hag­töl­urnar í Banda­ríkj­unum þessi miss­er­in, líti vel út, þá sé það reynslan af mark­aði að oft séu kauptæki­færin betri þegar töl­urnar líti illa út og eigna­verð sé lægra. Því ættu fjár­festar að fara var­lega og fylgj­ast með því hvernig málin þró­ist á næstu miss­er­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent