FME varar almenning við Bitcoin

Fjármálaeftirlitið varar almenning við þeirri miklu áhættu sem fylgir viðskiptum með sýndarfé.

Bitcoin
Auglýsing

Fjár­mála­eft­ir­litið hefur sent frá sér aðvörun til almenn­ings um sýnd­arfé og þeirri miklu áhættu sem fylgir við­skiptum með slíkt fé. Í til­kynn­ing­unni segir að verð á sýnd­ar­fé, eins og Bitcoin, hafi sveifl­ast gríð­ar­lega und­an­farið ár og hafi miklar lækk­anir fylgt í kjöl­farið á miklum hækk­un­um.

Bitcoin fylgi lög­málum spá­kaup­mennsku og sé mjög áhættu­samt. Þeir sem kaupi sýnd­arfé eigi á hættu að tapa stórum hluta fjár­fest­ingar sinn­ar.

Fjár­mála­eft­ir­litið segir að meðal áhættu­þátta sem fylgi sýnd­arfé séu þeir að engin neyt­enda­vernd sé í gildi þar sem engar reglur gildi á mark­aði með sýnd­ar­fé. Þannig sé féð ekki við­ur­kenndur lög­eyrir eða gjald­mið­ill sam­kvæmt íslenskum lög­um. Þá fellur slíkur gjald­mið­ill hvorki undir ákvæði laga um greiðslu­þjón­ustu né ákvæði laga um útgáfu og með­ferð raf­eyr­is. Þó að þetta sé meðal þess sem gerir mark­að­inn með sýnd­arfé spenn­andi hefur það jafn­framt í för með sér að neyt­endur njóta ekki þeirrar verndar sem fjár­mála­mark­aður og fram­an­greind lög veita.

Auglýsing

Þá sýni mark­aður með sýnd­arfé skýr merki um bólu­myndun þar sem verð er mjög sveiflu­kennt og ekki tengt und­ir­liggj­andi eign­um. Mark­aðir með sýnd­arfé þurfi ekki starfs­leyfi, falla ekki undir lög um verð­bréfa­við­skipti og lúti ekki eft­ir­liti Fjár­mála­eft­ir­lits­ins. Verð­gagn­sæi hafi verið ábóta­vant á þessum mörk­uðum og sumir þeirra hafi lenti í rekstr­ar­vanda, sem tild dæmis hafi leitt til stöðv­unar við­skipta. Að auki sé sýnd­arfé ekki stutt af und­ir­liggj­andi eignum né af Seðla­bönkum og hafi þannig engan bak­hjarl.

Fjár­mála­eft­ir­litið varar neyt­endur við að fjár­festa í sýnd­arfé og hætta þannig fjár­munum sem þeir mega ekki við því að tapa nema að mjög vel athug­uðu máli.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Sérstaklega á að styrkja landsbyggðarmiðla sem framleiða sjónvarpsefni.
100 milljóna framlag vegna reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða fyrir sjónvarp
Ein breyting var gerð á framlögum til fjölmiðla milli fyrstu og annarrar umræðu fjárlaga. Meirihluti stjórnarflokkanna ætlar að setja 100 milljónir króna í styrki vegna „reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða eigið efni fyrir sjónvarpsstöð.“
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent