Ísland á tossalista í menntamálum

Sláandi mikill munur er á Íslandi og öðrum Norðurlöndum þegar kemur að námsárangri og brottfalli barna og ungmenna.

startup-photos.jpg
Auglýsing

Í nýrri skýrslu Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­innar er fjallað um stöðu mennta­mála á Íslandi og þar dregið fram að Ísland sé eft­ir­bátur ann­arra Norð­ur­landa þegar kemur að útkomu í PISA-­prófum og í öllum fögum sem mæld eru, sé Ísland undir með­al­tali OECD-­ríkja. Engin bæt­ing hefur verið í nið­ur­stöðum frá árinu 2012, og má segja að Ísland sé á tossa­lista þegar kemur að þessum mæl­ing­um.

Þá er bent á þá stað­reynd, að brott­fall úr fram­halds­skóla sé óvenju­mikið hér á landi og meira en á hjá öðrum Norð­ur­lönd­um. Með­al­tal brott­falls í Evr­ópu er ríf­lega 10 pró­sent en á Ísland er það tæp­lega 20 pró­sent.

Í Morg­un­blað­inu í dag, segir Arnór Guð­munds­son, for­stjóri Mennta­mála­stofn­un­ar, að veru­leik­inn sé sá, að það taki langan tíma að ná árangri. „Á þetta hefur verið bent áður og aðgerðir stjórn­valda hafa beinst að þessum þátt­um. Í hvít­bók um umbætur í menntun voru sett mark­mið um að 90% grunn­skóla­nema næðu lág­mark­s­við­miðum í lestri og að 60% nem­enda lykju námi úr fram­halds­skóla á til­settum tíma. Það tekur bara tíma að ná árangri,“ segir Arn­ór.

Auglýsing

Hann segir einnig að slá­andi mik­ill munur sé á árangri nem­enda sem eru inn­fæddir og síðan þeirra sem eru aðflutt­ir. „Það er mjög slá­andi mun­ur þarna á, sá mesti á Norð­ur­lönd­um. Þarna er brýnt að grípa til að- ­gerða. Mér skilst að inn­flytj­enda­ráð sé að skoða þessi mál og ­greina fyrir stjórn­völd,“ segir Arnór í við­tali við Morg­un­blað­ið.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 25. þáttur: Hefnd köngulóarkonunnar
Kjarninn 29. október 2020
Andlátin í þessari bylgju orðin þrjú
Einn einstaklingur lést á Landspítala síðasta sólarhring vegna COVID-19, samkvæmt tilkynningu á vef spítalans. Andlátin þar eru því tvö á einungis tveimur dögum.
Kjarninn 29. október 2020
Flóttafólk mótmælti í febrúar á síðasta ári.
Flóttafólkið frá Lesbos enn ekki komið til Íslands
Ríkisstjórnin tilkynnti í september að allt að 15 manns, flóttafólk frá Lesbos, myndi bætast í hóp þeirra 85 sem ríkisstjórnin hyggðist taka á móti á þessu ári. Flóttamannanefnd útfærir verkefnið en unnið er að því í samstarfi við m.a. grísk stjórnvöld.
Kjarninn 29. október 2020
Eiríkur Tómasson
Hvers vegna nýja stjórnarskrá?
Kjarninn 29. október 2020
Fjöldi fyrirtækja fór á hlutabótaleið í kjölfar lokana vegna veirufaraldursins í vor.
201 framúrskarandi fyrirtæki á hlutabótaleið
Fyrirtæki sem Creditinfo hefur skilgreint sem framúrskarandi voru líklegri til að hafa farið á hlutabótaleiðina en önnur virk fyrirtæki hér á landi, en tæpur fjórðungur þeirra nýttu sér úrræðið í vor.
Kjarninn 29. október 2020
Benedikt Gíslason bankastjóri Arion banka
Arion banki með of mikið eigið fé
Nýliðinn ársfjórðungur var góður fyrir Arion banka, samkvæmt nýútgefnu ársfjórðungsuppgjöri hans. Bankastjórinn segir bankann vera með of mikið eigið fé.
Kjarninn 28. október 2020
Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“
Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.
Kjarninn 28. október 2020
Árni Stefán Árnason
Dýravernd – hallærisleg vanþekking lögmanns – talað gegn stjórnarskrá
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent