Ríkið getur ekki neitað að selja hlut sinn í Arion banka

Ganga þarf frá kaupum Kaupþings á 13 prósent hlut ríkisins í Arion banka í síðasta lagi 21. febrúar. Kauprétturinn er einhliða og ríkið getur ekki hafnað því að selja hlutinn. Hann byggir á samningi frá árinu 2009.

Arion Banki
Auglýsing

Gengið verður frá sölu á 13 pró­sent hlut rík­is­ins í Arion banka í síð­asta lagi 21. febr­ú­ar. Kaupin byggja á nýt­ingu kaup­réttar sem settur var inn í samn­ing milli íslenska rík­is­ins og kröfu­hafa Kaup­þings um fjár­mögnun Arion banka sem gert var í sept­em­ber 2009. Umræddur kaup­réttur er ein­hliða og kaup­verðið er fyrir fram ákveð­ið. Alls mun Kaup­þing greiða 23,4 millj­arða króna fyrir hlut­inn og íslenska ríkið getur ekki sagt nei við því til­boði.

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, stað­festi þetta í ræðu­stóli Alþingis fyrir viku síð­an. Auk þess hafa aðrir við­mæl­endur Kjarn­ans, sem komið hafa að gerð sam­komu­laga sem gerð hafa verið við kröfu­hafa Kaup­þings, stað­fest þennan skiln­ing. Bjarni sagði í and­svari við fyr­ir­spurn Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, for­manns Mið­flokks­ins, að þegar „ ríkið lagði til fjár­magn til að fjár­magna stofn­un Arion banka á sínum tíma á árinu 2009 var veittur kaup­réttur að hlut rík­is­ins, þessum 13 pró­sent, án skil­yrða á fyr­ir­framá­kveðnu verði. Sam­kvæmt þeim kaup­rétti er það ein­hliða ákvörðun þeirra sem halda á kaup­rétt­inum að leysa hlut rík­is­ins til sín. Gagn­vart því þarf engan stuðn­ing eða beiðni eða sam­þykki íslenska rík­is­ins.“

Und­ir­bún­ingur fyrir skrán­ingu á fullu

Salan verður loka­hnykkur í því sem má kalla síð­asta skrefið sem stigið verður í breyt­ingum á eign­ar­haldi Arion banka fyrir skrán­ingu bank­ans á mark­að, sem fyr­ir­huguð er á Íslandi og í Sví­þjóð í apríl næst­kom­andi. Aðrar breyt­ingar sem orðið hafa á und­an­förnum dögum eru þær að tveir núver­andi eig­enda, Attestor Capi­tal og Gold­man Sachs, og 24 sjóðir í stýr­ingu fjög­urra íslenskra sjóðs­stýr­ing­ar­fyr­ir­tækja, keyptu 5,34 pró­sent hlut í vik­unni á 9,5 millj­arða króna. Þá var greint frá því í morgun að Arion banki hefði keypt 9,5 pró­sent hlut í sjálfum sér á 17,1 millj­arð króna. Á upp­gjörs­fundi með fjöl­miðla­mönn­um, sem fram fór í dag, sagði Hösk­uldur Ólafs­son, banka­stjóri Arion banka, að hluta­féð yrði lík­leg­ast notað til þess að lækka hlutafé bank­ans. Ekki stæði til að selja það áfram.

Auglýsing
Hösk­uldur sagði einnig að salan til sjóð­anna 24 og tveggja eig­enda bank­ans hafi verið plan B. Aug­ljóst er öllum að plan A var að íslenskir líf­eyr­is­sjóðir kæmu inn í eig­enda­hóp Arion banka og keyptu um fimm pró­sent hlut. Líf­eyr­is­sjóð­irnir höfn­uðu hins vegar allir til­boð­inu.

Eins og staðan er í dag er eign­ar­haldið á Arion banka því svona: Kaup­þing, í gegnum dótt­ur­fé­lag sitt Kaup­skil, á 42,57 pró­sent hlut og er langstærsti eig­and­inn. Sá eign­ar­hlutur mun aukast um 13 pró­sent þegar Kaup­þing gengur frá kaup­unum á eign­ar­hlut rík­is­ins á næstu dög­um. Taconic Capi­talOch-Ziff Capi­tal Mana­gement Group, sjóðir í stýr­ingu Attestor Capital og Gold­man Sachs, sem eiga líka ráð­andi hlut í Kaup­þingi, eiga sam­an­lagt 32,4 pró­sent beinan eign­ar­hlut í Arion banka. Bank­inn sjálfur á svo 9,5 pró­sent hlut í sér. Þá eiga 24 sjóðir sem eru í stýr­ingu Stefn­is, Lands­bréfa, Íslands­sjóða og Júpíter sam­tals 2,54 pró­sent hlut.

Vilja fá fleiri til að taka þátt í útrás Valitor

Á fund­inum í dag var einnig útskýrt hvað lægi á bak við þá hugsun að selja hlut í korta­fyr­ir­tæk­inu Valitor, sem er að fullu í eigu Arion banka. Við þá sölu yrði Valitor hlut­deild­ar­fé­lag en ekki dótt­ur­fé­lag og færi þar með út úr sam­stæðu­reikn­ingi Arion banka. Í ljósi þess að Valitor er með stærstan hluta umsvifa sinna erlend­is, og hefur verið í örum vexti alþjóð­lega með upp­kaupum á erlendum fyr­ir­tækjum fyrir millj­arða króna, vill bank­inn fá fleiri með til að leiða þann erlenda vöxt. Núver­andi hlut­hafar Arion banka, erlendir sjóð­ir, hafa sýnt því áhuga og því hefur komið upp sú hug­mynd að Valitor verði aðgreint frá bank­anum og að hluta­bréf í fyr­ir­tæk­inu verði að hluta greidd út í formi arðs til hlut­hafa. Hösk­uldur sagði að ef að því yrði myndi Arion banki alltaf halda eftir að minnsta kosti 20 pró­sent hlut. Hann und­ir­strik­aði þó einnig að engin ákvörðun hafi verið tekin og að skiptar skoð­anir hafi verið um þessa aðgerð. Full­trúi Banka­sýslu rík­is­ins í stjórn bank­ans hafi til að mynda lagst gegn því, líkt og greint hefur verið frá í fjöl­miðl­um.

Með því að kaupa hlut rík­is­ins í Arion banka, líkt og nú stendur til, þá munu stærstu eig­endur bank­ans hins vegar losna við það mót­læti.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent