Forsendur kjarasamninga brostnar

Forsendur kjarasamninga eru brostnar að mati ASÍ. Miðstjórn ASÍ fundar nú vegna málsins en samkvæmt ákvæði í samningunum koma þeir til endurskoðunar fyrir lok þessa mánaðar.

Gylfi Arnbjörnsson er forseti ASÍ.
Gylfi Arnbjörnsson er forseti ASÍ.
Auglýsing

For­sendur kjara­samn­inga eru brostnar að mati ASÍ. Mið­stjórn ASÍ fundar nú vegna máls­ins en sam­kvæmt ákvæði í samn­ing­unum koma þeir til end­ur­skoð­unar fyrir lok þessa mán­að­ar.

Í yfir­lýs­ingu frá mið­stjórn­inni segir að það sé mat ASÍ að óbreyttu „að for­sendur um að launa­stefna kjara­samn­ing­anna hafi verið stefnu­mark­andi hafi ekki gengið eft­ir. Því er heim­ild til upp­sagnar þeirra fyrir lok febr­úar enn í gild­i.“

­Vegna þess­arar stöðu hefur mið­stjórn ASÍ ákveðið að boða til for­manna­fundar aðild­ar­fé­laga sam­bands­ins mið­viku­dag­inn 28. febr­úar þar sem farið verður yfir málið og ákvörðun tekin um við­brögð verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar.

Auglýsing

ASÍ lýsti því yfir á föstu­dag að það vildi að laun for­seta, ráð­herra, þing­manna, ráðu­neyt­is­stjóra og skrif­stofu­stjóra í ráðu­neytum yrðu lækkuð strax, um sem nemur þeirri útaf­keyrslu sem sam­bandið telur að kjara­ráð hafi valdið með ákvörð­unum sínum um hækkun kjara þess­ara æðstu stjórn­enda rík­is­ins.

Þannig myndu laun þess­ara aðila fylgja eftir almennri launa­þró­un. ASÍ var þátt­tak­andi í starfs­hópi sem skip­aður var að for­sæt­is­ráð­herra til að fjalla um mál­efni kjara­ráðs, en stafs­hóp­ur­inn var sam­mála um að kjara­ráð hafi farið langt umfram við­mið ramma­sam­komu­lags aðila á vinnu­mark­aði og stjórn­valda frá árinu 2015. Ákvarð­anir þess hafi verið ósýr­ar, ógagn­sæjar og ekki sam­ræmst fyr­ir­mælum í lögum um störf ráðs­ins. Starfs­hóp­ur­inn var einnig sam­mála um að leggja kjara­ráð niður og leið­rétta útaf­keyrslu þess. ASÍ hins vegar vildi að það yrði gert strax.

Meiri­hluti starfs­hóps­ins vildi ekki fram­kalla lækk­un­ina strax, heldur „frysta“ laun þeirra þar til þau nái við­miðum ramma­sam­komu­lags­ins.

ASÍ taldi að með því að frysta haldi þessi hópur ekki ein­asta „of­greiddum laun­um“ heldur fái áfram­hald­andi ofgreiðslur þar til fryst­ing­unni lík­ur. Þegar upp væri staðið myndi útaf­keyrsla kjara­ráðs kosta rík­is­sjóð um 1,3 millj­arða.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent