Hafa sparað um 5 milljarða með Hvalfjarðargöngum

Áætlaður sparnaður ríkisins af minni snjómokstri, viðhaldi vega og vega framkvæmdum í Hvalfirði eftir opnun Hvalfjarðarganga, sem og sparnaður af því að hætta siglingum Akraborgar, gæti verið tæplega 5 milljarðar.

Hvalfjarðargöng Mynd: Flickr/Britt-Marie Sohlström
Auglýsing

Áætl­aður sparn­aður rík­is­ins af minni snjó­mokstri, við­haldi vega og vega fram­kvæmdum í Hval­firði eftir opnun Hval­fjarð­ar­ganga, sem og sparn­aður af því að hætta sigl­ingum Akra­borg­ar, eru rúm­lega 4,5 millj­arðar sam­kvæmt svari Sig­urðar Inga Jóhanns­sonar sam­göngu og sveit­ar­stjórn­ar­ráð­herra við fyr­ir­spurn þessa efn­is. Halla Signý Krist­jáns­dóttir þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins í Norð­vest­ur­kjör­dæmi spurði ráð­herra um sparn­að­inn.

Í svari ráð­herra kemur fram að snjó­mokst­urs­relgum fyrir Hval­fjarð­ar­veg hafi lítið breyst með til­komu gang­anna. Enn séu ákveðnir kaflar mok­aðir og hálku­varðir alla daga vik­unn­ar. Þjón­ustu­stigið sé hins vegar heldur lægra en það væri ef öll umferð færi um Hval­fjörð­inn.

Farið er yfir hvernig umferð um veg­inn hefði þró­ast ef göngin hefðu ekki komið til. Lík­leg­ast er að ef svo hefði verið hefði veg­ur­inn verið þjón­u­staður sam­kvæmt þjón­ustu­flokki 2 síð­ustu 20 árin, sem hefði þýtt útgjöld sem næmi um 80 millj­ónum króna á núvirði. Hefði veg­ur­inn verið í þjón­ustu­flokki 1 hefði verið um að ræða 480 millj­óna sparnað að ræða á þessum 20 árum.

Auglýsing

Fram kemur að erfitt sé að meta með öruggum hætti hversu miklu fé hefði þurft að verja til við­halds veg­ar­ins ef Hval­fjarð­ar­ganga hefði ekki notið við. Áætla megi að umferð um Hval­fjörð hefði vart vaxið í sam­ræmi við þau gögn sem miðað er við, þar sem umferð um Hval­fjarð­ar­botn sem og göngin eru tekin sam­an, en var­færið mat gæti verið 3.000 til 4.500 bílar á dag. Hefði það orðið raunin sé nokkuð víst að nauð­syn­legt hefði verið að styrkja og breikka að minnsta kosti helm­ing veg­ar­ins og eins hefði þurft að end­ur­nýja slit­lag minnst þrisvar sinnum oftar en raunin varð síð­ast­liðin tíu ár. Þetta gæti hafa kostað á verð­lagi dags­ins í dag á milli 1.200 og 2.000 millj­ónir króna.

Þá var árlegur kostn­aður Vega­gerð­ar­innar vegna Akra­borgar síð­ustu árin sem hún var í rekstri um 41 milljón á verð­lagi árs­ins 1997, þar af 23 millj­ónir vegna stofn­kostn­að­ar, það er afborg­anir af lánum og 18 millj­ónir í rekstr­ar­styrk. Fram­reiknað með bygg­ing­ar­vísi­tölu jafn­gildir það 70 millj­óna króna stofn­styrk og 55 millj­óna króna rekstr­ar­styrk eða alls 125 millj­ónir á verð­lagi 2018. Á 20 árum gera það 2,5 millj­arða.

Alls hefði sparn­að­ur­inn því minnst verið 3.780 millj­ónir á þessum 20 árum en mest 4.980 millj­ón­ir.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Málsmeðferð kærunefndar fær falleinkunn hjá Héraðsdómi Reykjavíkur
Kærunefnd útboðsmála er sögð hafa farið á svig við lög og stuðst við vafasama útreikninga er hún komst að þeirri niðurstöðu að rétt væri að óvirkja samning Orku náttúrunnar við Reykjavíkurborg um hraðhleðslustöðvar.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur undirritað reglugerð sem markar fyrstu viðbrögð íslenskra stjórnvalda við hinu svokallað Ómíkrón-afbrigði veirunnar.
Síðasta kórónuveiruverk Svandísar að bregðast við „Ómíkrón“
Á sunnudag tekur gildi reglugerð sem felur í sér að þeir sem koma til landsins frá skilgreindum hááhættusvæðum þurfa að fara í tvö PCR-próf með sóttkví á milli. Ómíkrón-afbrigðið veldur áhyggjum víða um heim og líka hjá sóttvarnalækni.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Vinstri græn fá sjávarútvegsmálin og Framsókn sest í heilbrigðisráðuneytið
Miklar breytingar verða gerðar á stjórnarráði Íslands, ný ráðuneyti verða til og málaflokkar færðir. Ráðherrarnir verða tólf og sá sem bætist við fellur Framsóknarflokknum í skaut. Vinstri græn stýra sjávarútvegs- og landbúnaðarmálum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Hjalti Hrafn Hafþórsson
Það sem ekki var talað um á COP26
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Útlán til heimila hafa aukist en útlán til fyrirtækja dregist saman það sem af er ári
Bankarnir nýttu svigrúm sem var gefið til að takast á við efnahagslegar afleiðingar kórónuveirunnar til að stórauka útlán til íbúðarkaupa. Útlán til fyrirtækja hafa hins vegar dregist saman.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent