Er menntun metin til launa á Íslandi?

Gildi menntunar er til umfjöllunar í nýjustu útgáfu Vísbendingar.

menntun bækur lærdómur skóli
Auglýsing

„Reglu­lega heyr­ast áhyggju­raddir þess efnis að menntun hér á landi sé ekki metin til launa í fjöl­mörg­um ­starfs­grein­um. Sú gagn­rýni virð­ist eiga nokkuð til síns máls, en tekju­á­vinn­ing­ur há­skóla­náms á Ísland er með því minnsta ­sem þekk­ist í heim­in­um.“ 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í ítar­legri grein Jónasar Atla Gunn­ars­son­ar, hag­fræð­ings, í nýj­ustu útgáfu Vís­bend­ing­ar, sem kom til áskrif­enda 23. febr­úar síð­ast­lið­inn. 

Eins og sjá má, er Ísland neðarlega á lista yfir launaávinning menntunar.

Auglýsing

Í grein­inni fjallar hann um launa­legan ávinn­ing mennt­unar á Íslandi og í öðrum lönd­um, og segir meðal ann­ars að það sé ekki endi­lega auð­velt að auka virð­ið. „Þessi lit­li ­launa­munur háskóla­mennt­aðra mið­að við aðra á Íslandi hefur ýmsar nei­kvæð­ar­ af­leið­ingar þar sem hann Jónas Atli Gunnarsson, hagfræðingur.dregur úr virð­i ­mennt­unar og er tákn um óhag­kvæmn­i í mennta­kerf­inu. Hins vegar er ekki auð­velt að breyta því, þar sem til­raunir til­ þess að auka ávinn­ing háskóla­mennt­un­ar ­gætu haft í för með sér önnur sam­fé­lags­leg ­vanda­mál. Há­skóla­prem­í­an Svokölluð háskóla­premía (e. col­lege prem­i­um) er víða notuð með­al­ fræði­manna og ann­ara grein­ing­ar­að­ila til þess að meta ávinn­ing háskóla­náms. Prem­ían er pró­sentu­tala og fund­in ­með því að bera saman tekj­ur há­skóla­mennt­aðra í hlut­falli við tekj­ur ann­ara yfir lífs­tíð­ina, hvort sem þær eru í formi launa eða fjár­magnstekna. Þessi mæli­kvarði nýtur ágætra vin­sælda innan hag­fræð­innar þar sem líta má á hann sem fram­tíð­ararð af þeirri fjár­fest­ingu sem háskóla­námið er. Hærri launa­á­vinn­ingur háskóla­náms eykur þannig virði náms­ins og sömu­leið­is vel­ferð þess sem stundar það,“ segir Jónas Atli í grein sinn­i. 

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas Jóhannsson lögmann og fyrrverandi héraðsdómara hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Þórarinn Hjaltason
Áhrif Borgarlínu og breyttra ferðavenja á bílaumferð
Kjarninn 17. september 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín: Kynjamisrétti er eitt stærsta og þrálátasta böl okkar tíma
Alþjóðleg #Metoo ráðstefna hefst í Hörpu í dag og hafa yfir 800 manns skráð sig á hana. Forsætisráðherra telur að löggjöf og forvarnarstarf sé ekki nóg heldur þurfi róttækar, menningarlegar breytingar.
Kjarninn 17. september 2019
Efling vísar kjaradeilu við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara
Efling hefur vísað kjaradeilu félagsins við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara. „Okkur þykir miður að hafa ekki skynjað raunverulegan samningsvilja frá borginni í þessum viðræðum,“ segir formaður Eflingar.
Kjarninn 17. september 2019
Kvikan
Kvikan
Farsi í lögreglunni, doði í stjórnmálunum og meint glimrandi góð lífskjör
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent