Er menntun metin til launa á Íslandi?

Gildi menntunar er til umfjöllunar í nýjustu útgáfu Vísbendingar.

menntun bækur lærdómur skóli
Auglýsing

„Reglu­lega heyr­ast áhyggju­raddir þess efnis að menntun hér á landi sé ekki metin til launa í fjöl­mörg­um ­starfs­grein­um. Sú gagn­rýni virð­ist eiga nokkuð til síns máls, en tekju­á­vinn­ing­ur há­skóla­náms á Ísland er með því minnsta ­sem þekk­ist í heim­in­um.“ 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í ítar­legri grein Jónasar Atla Gunn­ars­son­ar, hag­fræð­ings, í nýj­ustu útgáfu Vís­bend­ing­ar, sem kom til áskrif­enda 23. febr­úar síð­ast­lið­inn. 

Eins og sjá má, er Ísland neðarlega á lista yfir launaávinning menntunar.

Auglýsing

Í grein­inni fjallar hann um launa­legan ávinn­ing mennt­unar á Íslandi og í öðrum lönd­um, og segir meðal ann­ars að það sé ekki endi­lega auð­velt að auka virð­ið. „Þessi lit­li ­launa­munur háskóla­mennt­aðra mið­að við aðra á Íslandi hefur ýmsar nei­kvæð­ar­ af­leið­ingar þar sem hann Jónas Atli Gunnarsson, hagfræðingur.dregur úr virð­i ­mennt­unar og er tákn um óhag­kvæmn­i í mennta­kerf­inu. Hins vegar er ekki auð­velt að breyta því, þar sem til­raunir til­ þess að auka ávinn­ing háskóla­mennt­un­ar ­gætu haft í för með sér önnur sam­fé­lags­leg ­vanda­mál. Há­skóla­prem­í­an Svokölluð háskóla­premía (e. col­lege prem­i­um) er víða notuð með­al­ fræði­manna og ann­ara grein­ing­ar­að­ila til þess að meta ávinn­ing háskóla­náms. Prem­ían er pró­sentu­tala og fund­in ­með því að bera saman tekj­ur há­skóla­mennt­aðra í hlut­falli við tekj­ur ann­ara yfir lífs­tíð­ina, hvort sem þær eru í formi launa eða fjár­magnstekna. Þessi mæli­kvarði nýtur ágætra vin­sælda innan hag­fræð­innar þar sem líta má á hann sem fram­tíð­ararð af þeirri fjár­fest­ingu sem háskóla­námið er. Hærri launa­á­vinn­ingur háskóla­náms eykur þannig virði náms­ins og sömu­leið­is vel­ferð þess sem stundar það,“ segir Jónas Atli í grein sinn­i. 

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump verður út um allt á Youtube á kjördegi
Framboð Donalds Trumps Bandaríkjaforseta hefur nú þegar keypt bróðurpartinn af auglýsingaplássi á Youtube, fyrir kjördag í Nóvember.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Freyr Eyjólfsson
Neysla og úrgangur eykst á heimsvísu – Ákall um nýjar, grænar lausnir
Kjarninn 20. febrúar 2020
Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Himinhrópandi mistök í máli Maní
Kjarninn 20. febrúar 2020
Haraldur Johanessen var enn ríkislögreglustjóri þegar samkomulagið var gert. Hann lét af störfum skömmu síðar
Samkomulag ríkislögreglustjóra hækkaði laun yfirmanna um 48 prósent
Þeir yfirmenn hjá ríkislögreglustjóra sem skrifuðu undir samkomulag við embættið í fyrra hækkuðu samtals grunnlaun sín um 314 þúsund krónur á mánuði og sameiginlegar lífeyrisgreiðslur um 309 milljónir.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Samninganefnd starfsgreinasambandsins.
Starfsgreinasambandið nær samkomulagi við ríkið um nýjan kjarasamning
Starfsgreinasambandið og ríkið náðu í gær saman um útlínur á nýjum kjarasamningi á fundi hjá ríkissáttarsemjara.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling fordæmir Dag fyrir að vilja ekki eiga samtal við sig
Efling segir borgarstjórann í Reykjavík tala niður kjara- og réttlætisbaráttu félagsins. Framsetning hans á tilboðum Reykjavíkurborgar um launahækkanir til félagsmanna Eflingar sé í þeim „tilgangi að fegra mögur tilboð borgarinnar.“
Kjarninn 20. febrúar 2020
Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Verkföll hjá BSRB hefjast að óbreyttu í byrjun mars
Verkföllin munu hafa mikil áhrif á almannaþjónustuna enda munu þau ná til starfsfólks í heilbrigðisþjónustunni, þar með talið á Landspítalanum, og í skólum, leikskólum og á frístundaheimilum.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Hillur verslana eru í dag fullar af fersku brauði.
Uppþot vegna brauðsins stormur í vatnsglasi
„Hvenær verður næst brauð viðvörun?“ „Brauð er búið í borginni, líka hvíta brauðið. Fólk ætlar greinilega að leyfa sér þessar síðustu klukkustundir á jörðu.“ Þeir voru margir brandararnir sem fuku í sprengilægðinni í síðustu viku.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent