Vilja birta þingfarakostnað tíu ár aftur í tímann

Samhljómur er um það á þingi að birta þingfarakostnað, meðal annars vegna endurgreiðslna fyrir akstur, að minnsta kosti tíu ár aftur í tímann. Á morgun verða birtar upplýsingar um fastan kostnað þingmann frá 1. janúar 2018.

Jón Þór Ólafsson
Auglýsing

Jón Þór Ólafs­son, þing­maður Pírata og einn vara­for­seta Alþing­is, segir að sam­hljómur sé um það á meðal stjórn­mála­flokka á þingi að birta allar upp­lýs­ingar um þing­fara­kostnað allra þing­manna tíu ár aftur í tím­ann. Á morgun verði birtur fasta­kostn­aður frá ára­mótum á nýrri vef­síðu sem þá verður sett í loft­ið. Enn er verið að taka saman breyti­legan kostnað sem til hefur fallið á þessu ári en hann verður birtur von bráð­ar.

­For­sætis­nefnd Alþingis fund­aði klukkan 11:35 í morgun um akst­urs­kostnað og annan þing­fara­kostnað þing­manna í morg­un. Jón Þór segir að Píratar hafi viljað fá upp­lýs­ingar aftur til árs­ins 1995 um allan greiddan þing­fara­kostnað en að sam­hljómur hafi orðið um að gera það að minnsta kosti tíu ár aftur í tím­ann.

Jón Þór segir enn fremur að fjallað hafi verið um eft­ir­lit for­sætis­nefndar með fram­fylgd skrif­stofu Alþingis með lögum og reglum sem varða greiðslu kostn­aðar vegna starfa þing­manna. Ljóst sé að for­sætis­nefnd hafi eft­ir­lits­skyldu gagn­vart þeirri fram­fylgd og því verði að rann­saka hvort lögum og reglum hafi verið fram­fylgt. Jón Þór segir að til­búin séu drög að grein­ar­gerð um hver sú fram­fylgni hafi ver­ið.

Auglýsing
Alþingismenn njóta þeirrar sér­stöðu að þeir þurfa að ákveða sín á milli hvort rann­saka eigi þá fyrir brot í starfi. Þeir eru ekki með neina eig­in­lega yfir­menn, nema auð­vitað almenn­ing sem fær að segja skoðun sína á þeim í kosn­ing­um. Mikið hefur verið fjallað um þessa stöðu í kjöl­far þess að svar barst við fyr­ir­spurn Björns Leví Gunn­ars­son­ar, þing­manns Pírata, um end­ur­greiðslur vegna akst­urs­kostn­aðar þing­manna þann 8. febr­úar síð­ast­lið­inn. 

Þar sagði meðal ann­ars að sá þing­­maður sem fékk hæstu árlegu end­­ur­greiðsl­una vegna akst­­ur­s­­kostn­aðar í fyrra hafi fengið sam­tals rúm­­lega 4,6 millj­­ónir króna end­­ur­greidd­­ar. Það þýddi að þing­­mað­­ur­inn, sem síðar var opin­berað að er Ásmundur Frið­riks­son þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks, fékk um 385 þús­und krónur á mán­uði í end­­ur­greiðslu úr rík­­is­­sjóði vegna keyrslu sinn­­ar. Í svörum for­­seta var greint frá greiðslum til þeirra tíu þing­­manna sem fengu hæstu end­­ur­greiðsl­­urnar vegna akst­­urs á und­an­­förnum árum. Nöfn þeirra voru hins vegar ekki birt né er greint frá því hvaða kjör­­dæmi þing­­menn­irnir til­­heyra, þar sem það er talið fara nærri per­­són­u­­grein­an­­legum upp­­lýs­ing­um

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent