SA benda á stjórnvöld í kjaradeilunni

Forsendunefnd ASÍ og SA hefur lokið störfum og eru ósammála um hvort forsendur kjarasamninga hafi staðist. SA segja ekki á þeirra færi að bregðast við óánægjunni heldur stjórnvalda.

Forsendunefnd ASÍ og SA.
Forsendunefnd ASÍ og SA.
Auglýsing

For­sendu­nefnd ASÍ og SA hefur lokið störfum og eru ósam­mála um hvort for­sendur kjara­samn­inga hafi stað­ist.Full­trúar ASÍ í nefnd­inni telja að að frá því hún úrskurð­aði síð­ast í febr­úar 2017 hafi ekki náðst almenn sátt um launa­stefnu og því haldi upp­sagn­ar­heim­ildin gildi sínu. Full­trúar SA telja hins vegar að þeir kjara­samn­ingar sem gerðir hafa verið und­an­farna tólf mán­uði séu í sam­ræmi við launa­stefnu ramma­sam­komu­lags­ins og því ekki for­sendur fyrir upp­sögn kjara­samn­inga.

Báðir aðilar telja hins vegar að for­senda sem snýr að kaup­mætti launa hafi stað­ist.

Í yfir­lýs­ingu frá SA segir að sam­tök­in, og aðild­ar­fé­lög þess, hafi staðið við allar sínar skuld­bind­ingar sam­kvæmt kjara­samn­ingum við aðild­ar­fé­lög Alþýðu­sam­bands­ins og „raunar langt umfram það í ljósi þess að kaup­máttur launa hafi vaxið meira á samn­ings­tím­anum er nokkru sinni fyrr.“ Segja þau kaup­mátt hafa að jafn­aði auk­ist um 20 pró­sent og kaup­mát lægstu launa enn meira, um 25 pró­sent. „Það er for­dæma­laus kaup­mátt­ar­aukn­ing á einu samn­ings­tíma­bili á Íslandi og þót víðar væri leit­að.“

Auglýsing

Sam­tökin segja ASÍ kalla eftir við­brögðum vegna for­sendu­brests­ins en segja að SA sé ófært um að bregð­ast við for­sendu­bresti sem sé ekki fyrir hendi. Óánægju ASÍ verði ein­ungis mætt af hálfu stjórn­valda og ekki sé á færi Sam­taka atvinnu­lífs­ins að stuðla að áfram­hald­andi frið­ar­skyldu á vinnu­mark­aði með breyt­ingum utan áhrifasviðs þeirra.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent