Forseti ASÍ orðlaus yfir launahækkunum Landsvirkjunar

Gylfi Arnbjörnsson forseti ASÍ segir ráðherra og ríkisstjórn hljóta að samþykkja launahækkanir Landsvirkjunar og segir það alvarlegt að þetta komi ofan í samræður verkalýðshreyfingarinnar við stjórnvöld um kjararáð.

Hörður Arnarson er forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson er forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Gylfi Arn­björns­son for­seti ASÍ seg­ist orð­laus yfir fréttum af 45 pró­senta launa­hækk­unum stjórn­ar­manna og for­stjóra Lands­virkj­un­ar.

Greint var frá því í morgun á vef RÚV að sam­kvæmt árs­reikn­ingi Lands­virkj­unar hafi laun stjórn­ar­mann­anna hækkað með þessum hætti, en auk þess hafi laun fimm fram­kvæmda­stjóra og aðstoð­ar­for­stjóra hækkað um 24 pró­sent.

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Gylfi þetta vera með ólík­ind­um. „Ég skil það sem svo að þetta hljóti að hafa verið með sam­þykki rík­is­stjórnar eða þessa ráð­herra sem fer með mál­efni Lands­virkj­un­ar. Eru þau ekki hlut­haf­inn?“

Auglýsing

Allar tölur í árs­reikn­ingnum eru í doll­ur­um, en sam­kvæmt því hafa laun stjórn­ar­manna og for­stjóra hækkað um 49 pró­sent milli ára en þegar tekið er til­lit til sterkara gengis krón­unnar má gera ráð fyrir að hækk­unin nemi 45 pró­sentum í íslenskum krón­um. Með sama hætti hækk­uðu laun stjórn­ar­manna í tveimur dótt­ur­fé­lögum um 40 pró­sent og laun fimm fram­kvæmda­stjóra og aðstoð­ar­for­stjóra Lands­virkj­unar um 24 pró­sent.

Stjórn­ar­laun hækk­uðu úr 12,7 millj­ónum króna í nítján millj­ónir á milli ára, sam­kvæmt fram­setn­ingu árs­reikn­ings­ins. Laun for­stjóra fóru úr 1,7 milljón í 2,5 millj­ónir á mán­uði. Sam­an­lögð laun fimm fram­kvæmda­stjóra og aðstoð­ar­for­stjóra fóru úr 136 millj­ónum í 171 millj­ón, eða að með­al­tali úr 1,9 millj­óna króna mán­að­ar­launum í 2,4 millj­ón­ir.

Gylfi segir það alvar­legt að þetta mál komi ofan í umræð­una sem uppi hefur verið um mál­efni kjara­ráðs. „Ég veit ekki hvenær þessi ákvörðun um þessar launa­hækk­anir hefur verið tek­in. Þetta birt­ist okkur bara í gegnum árs­reikn­ing­inn. Ég er bara orð­laus. Það er bara þannig. Bara orð­laus,“ segir Gylfi.

Hann seg­ist ekki geta sagt fyrir um afleið­ingar þessa í við­ræðum ASÍ við stjórn­völd um for­sendur kjara­samn­inga, en í síð­ustu viku lýsti mið­stjórn ASÍ því yfir að þau teldu for­sendur kjara­samn­inga brostnar vegna ákvarð­ana kjara­ráðs um launa­hækk­anir þeirra sem undir ráðið heyra. For­manna­fundur aðild­ar­fé­laga ASÍ fer fram á morgun þar sem fjallað verður um stöð­una og ákvörðun tekin um við­brögð verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar.

„Við erum búin að vera í deilum við stjórn­völd um með hvaða hætti þau eigi að grípa inn í þegar kemur að kjara­ráði og á sama tíma er verið að taka svona ákvarð­anir hjá Lands­virkj­un. Maður er bara alveg í for­undran að ráð­hera hafi sam­þykkt þessa nið­ur­stöð­u,“ segir Gylfi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent