Launamunur kynjanna dregst saman

Konur voru að jafnaði með 6,6 prósent lægri laun en karlar árið 2008 en leiðréttur munur minnkaði í 4,5 prósent árið 2016. Þetta kemur fram í rannsókn Hagstofunnar í samvinnu við aðgerðarhóp stjórnvalda og aðila vinnumarkaðarins.

kvennaframboð konur launamunur
Auglýsing

Launa­munur kynj­anna minnk­aði á tíma­bil­inu 2008 til 2016. Þetta kemur fram í rann­sókn Hag­stof­unnar í sam­vinnu við aðgerð­ar­hóp stjórn­valda og aðila vinnu­mark­að­ar­ins.

Konur voru að jafn­aði með 6,6 pró­sent lægri laun en karlar árið 2008 en leið­réttur munur minnk­aði í 4,5 pró­sent árið 2016.

Óskýrður launa­munur var 4,8 pró­sent en skýrður launa­munur 7,4 pró­sent á öllu tíma­bil­inu 2008-2016. Skýrður launa­munur segir til um hversu stór hluti launa­munar skýrist af þeim skýr­ing­ar­þáttum sem lagðir eru til grund­vallar í grein­ing­unni en óskýrður stendur fyrir þann launa­mun sem ekki tókst að skýra.

Auglýsing

Skipt­ing tíma­bils­ins 2008-2016 í þriggja ára tíma­bil leiðir í ljós stöðugt minnk­andi launa­mun og fór óskýrði launa­mun­ur­inn úr 4,8 pró­sent á árunum 2008-2010 í 3,6 pró­sent á árunum 2014-2016.

Tafla: Hagstofan

Í frétt Hag­stof­unnar segir að beita megi ýmsum töl­fræði­að­ferðum við mat á launa­mun karla og kvenna. Hins vegar er erf­ið­leikum bundið að finna hinn eig­in­lega launa­mun sem hægt er að rekja ein­göngu til kyns enda eru óvissu­þættir marg­ir. Helst má þar nefna tak­mark­anir gagna, skýri­breytur og for­sendur sem lagðar eru til grund­vallar töl­fræði­að­ferð­um. Þeir fyr­ir­varar eiga við nið­ur­stöður þess­arar rann­sóknar eins og um aðrar rann­sóknir á þessu sviði.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristrún í formannsframboð: „Samfylkingin þarf að ná virkari tengingu við venjulegt fólk“
Kristrún Frostadóttir ætlar sér að verða næsti formaður Samfylkingarinnar. Hún ætlar að leggja áherslu á kjarnamál jafnaðarmanna, jákvæða pólitík, meiri samkennd og minni einstaklingshyggju. „Ég veit að það er hægt að stjórna landinu betur.“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Í könnuninni var spurt hvaða verkalýðsleiðtoga fólk treysti helst til að leiða ASÍ. Auk þessara fjögurra var nafn Kristjáns Þórðar Snæbjarnarsonar á listanum.
Reykvíkingar, háskólamenntaðir og kjósendur Vinstri grænna báru mest traust til Drífu
Drífa Snædal naut mests trausts kjósenda allra flokka nema Sósíalistaflokks Íslands til þess að leiða Alþýðusamband áfram næstu tvö árin, samkvæmt niðurstöðum nýlegrar könnunar sem Gallup var falið að framkvæma.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Húðtóna heyrnartól frá Kardashian
Kjarninn 19. ágúst 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýr íslenskur „banki“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Sjúklingar þurfa ekki að eiga snjallsíma til að nýta sér þjónustu Uber Health.
Uber haslar sér völl í heilbrigðisþjónustu
Ástralskir læknar geta nú bókað akstur fyrir sjúklinga sína á læknastofur og sjúkrahús hjá farveitunni Uber. Margir hafa lýst yfir efasemdum um að fyrirtækinu sé treystandi fyrir heilbrigðisupplýsingum fólks.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Björk um Katrínu Jakobsdóttur: „Hún hefur ekki gert neitt fyrir umhverfið“
Þekktasta tónlistarkona Íslandssögunnar segir að forsætisráðherra hafi gert sig fokreiða árið 2019 með því að draga sig út úr því að lýsa yfir neyðarástandi í loftslagsmálum með henni og Gretu Thunberg.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Þorsteinn Víglundsson
Vinnumarkaður í úlfakreppu
Kjarninn 19. ágúst 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún boðar til fundar– Telur að Samfylkingin geti náð aftur vopnum sínum
Kristrún Frostadóttir mun tilkynna um framboð sitt til formann Samfylkingarinnar á fundi í dag. Þar ætlar hún að segja frá því hvernig hún telur að endurvekja megi „von og trú fólks á að það sé hægt að breyta og reka samfélagið okkar betur.“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent