Stúlkur velja frekar spænsku en piltar þýsku

Samkvæmt upplýsingum frá Hagstofunni vilja framhaldsskólanemar helst læra þýsku og spænsku sem þriðja tungumál.

Skóli
Auglýsing

Á árunum 2015 til 2017 voru spænska og þýska þau tungu­mál sem flestir lærðu sem þriðja erlenda tungu­málið líkt og fyrri ár. Skóla­árið 2012 til 2013 lærðu í fyrsta skipti fleiri nem­endur spænsku en þýsku og hefur sú þróun haldið áfram síð­ustu ár. Alls lærðu 4.200 nem­endur spænsku skóla­árið 2016 til 2017 en 3.837 nem­endur lærðu þýsku. Stúlkur læra frekar spænsku en um það bil 2.500 stúlkur voru skráðar í spænsku­á­fanga hvert skólaár frá 2015 til 2017 á móti um það bil 1.900 stúlkum í þýsku. Hjá piltum er þýska vin­sælli en spænska en tæp­lega 1.900 piltar lærðu þýsku á árunum 2015 til 2017 á móti rúm­lega 1.600 piltum í spænsku.

Þetta kemur fram í frétt Hag­stof­unnar

Jafn­framt segir að breyt­ing hafi orðið skóla­árið 2014 til 2015 að piltar sem lærðu erlend tungu­mál hafi verið fleiri en stúlk­ur, þótt mun­ur­inn hafi verið óveru­leg­ur. Á skóla­ár­inu 2015 til 2016 fækk­aði piltum sem lærðu erlend tungu­mál um tæp þrjú pró­sentu­stig. Hlut­fall stúlkna sem lærðu erlend tungu­mál stóð hins vegar í stað og eru stúlkur því aftur orðnar fleiri en piltar í tungu­mála­námi.

Auglýsing

Fram­halds­skóla­nem­endum sem læra erlend tungu­mál fækkar lít­il­lega

Skóla­árið 2015 til 2016 lærðu 70,8 pró­sent fram­halds­skóla­nema að minnsta kosti eitt erlent tungu­mál og var það fækkun um 1,4 pró­sentu­stig milli ára. Hlut­falls­lega fjölg­aði nem­endum í tungu­mála­námi svo aftur lít­il­lega skóla­árið 2016 til 2017, þegar 71,6 pró­sent fram­halds­skóla­nem­enda lærðu að minnsta kosti eitt erlent tungu­mál. Hlut­fall nem­enda sem lærðu erlend tungu­mál var á bil­inu 72 til 74 pró­sent skóla­árin 2003 til 2015. Sam­kvæmt tölum sem hér birtast, úr gagna­söfnun Hag­stof­unnar fyrir skóla­árin 2015 til 2016 og 2016 til 2017, eru því vís­bend­ingar um að nem­endum í tungu­mála­námi fari fækk­andi.

Þegar fjölda­tölur eru skoð­aðar hefur nem­endum sem læra erlend tungu­mál fækkað úr 17.400 skóla­árið 2014 til 2015 í tæp 16.200 skóla­árið 2016 til 2017 sem er í sam­ræmi við um 1.500 nem­enda fækkun á fram­halds­skóla­stigi á tíma­bil­inu. Í mörgum fram­halds­skólum tók breytt skipu­lag náms­brauta til stúd­ents­prófs gildi haustið 2015, þar sem nám til stúd­ents­prófs var stytt. Þar með fækk­aði áföngum í erlendum tungu­málum sem nem­endur þurfa að taka til stúd­ents­prófs og gæti það að hluta til skýrt fækkun nem­enda í tungu­mála­námi.

Vin­sældir kín­versku­náms aukast

Flestir fram­halds­skóla­nem­endur lærðu ensku og voru þeir 13.683 skóla­árið 2015 til 2016 og 13.405 árið eft­ir. Næst­flestir nem­endur lærðu dönsku, 6.509 tals­ins skóla­árið 2015 til 2016 og 5.964 skóla­árið 2016 til 2017. Nem­endum í dönsku fækk­aði þó tölu­vert milli ára, eða um tæp­lega 17 pró­sentu­stig frá skóla­ár­inu 2014-2015 til 2016–2017. Vin­sældir kín­versku­náms í fram­halds­skóla hafa auk­ist en skóla­árið 2015 til 2016 lærðu 24 nem­endur kín­versku, 14 piltar og 10 stúlk­ur. Á skóla­ár­inu 2016 til 2017 voru nem­end­urnir 18. Áður höfðu mest 18 nem­endur verið skráðir í kín­versku skóla­árið 2010 til 2011.

Að með­al­tali lærðu nem­endur í fram­halds­skólum 1,31 tungu­mál á ári 2015 til 2017 sem er sam­bæri­legt við fyrri skóla­ár. Flestir nem­endur læra tvö tungu­mál á sama skóla­ári, eða um 45 pró­sent þeirra nem­enda sem læra tungu­mál, og hefur það hlut­fall hald­ist svo til óbreytt frá 2013 til 2014.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda
Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.
Kjarninn 30. október 2020
Frá aðalmeðferð málanna í Héraðsdómi Reykjavíkur í haust.
Seðlabankinn sýknaður af kröfum Samherja en þarf að borga Þorsteini Má persónulega
Héraðsdómur Reykjavíkur kvað í dag upp dóm í skaðabótamálum Samherja og Þorsteins Más Baldvinssonar forstjóra fyrirtækisins á hendur bankanum. Seðlabankinn var sýknaður af kröfu fyrirtækisins, en þarf að borga forstjóranum skaðabætur.
Kjarninn 30. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þetta eru áhyggjur Þórólfs
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir tínir til margvísleg áhyggjuefni sín í minnisblaðinu sem liggur til grundvallar hertum samkomutakmörkunum sem eru þær ströngustu í faraldrinum hingað til.
Kjarninn 30. október 2020
Frá blaðamannafundi ríkisstjórnarinnar í dag.
Tíu manna fjöldatakmarkanir næstu vikur
Hertar sóttvarnaráðstafanir taka gildi strax á miðnætti og eiga að gilda til 17. nóvember. Einungis 10 mega koma saman, nema í útförum, matvöruverslunum, apótekum og almenningssamgöngum. Skólar verða áfram opnir.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent