Bandaríkin þrengja að valdaklíku Pútíns

Fjármálaráðuneyti Bandaríkjanna ákvað að beita valdaklíku Pútíns viðskiptaþvingunum.

Putin og Trump
Auglýsing

Banda­rísk stjórn­­völd hafa sam­þykkt við­skipta­­bann gegn sjö rús­s­­nesk­um auð­mönn­um og 17 hátt sett­um rús­s­­nesk­um emb­ætt­is­­mönn­­um. Í til­kynn­ingu frá Steve Mnuchin, fjár­mála­ráð­herra Banda­ríkj­anna, segir að aðgerð­irnar bein­ist að þessum hópi, þar sem hann sé inn­ar­lega í kjarna spilltrar valda­klíku í Rúss­land­i. 

Segir í til­kynn­ing­unni frá Mnuchin að aðgerð­irnar séu meðal ann­ars hluti af aðgerðum vegna afskipta Rússa af kosn­ing­unum í Banda­ríkj­unum 2016, sem Don­ald Trump vann og tók síðan við sem for­seti Banda­ríkj­anna, í jan­úar 2017.

Sjálfur hefur Trump marg ítrekað að ekk­ert óeðli­legt hafi átt sér stað, og Rússar hefi ekki haft nein afskipti af kosn­inga­bar­átt­unni. Hann hefur sagt að rann­sóknir á tengslum Rússa við fólk innan Banda­ríkj­anna, meðal ann­ars í fram­boði Trumps, séu hluti af mestu norna­veiðum í sögu Banda­ríkj­anna.

Auglýsing

Að þessu leyti er til­kynn­ingin frá fjár­mála­ráðu­neyti Banda­ríkj­anna að miklu leyti á skjön við mál­flutn­ing for­set­ans.

Aðgerð­irnar eru einnig hluti af víð­tækum refsi­að­gerðum gegn Rússum, vegna nethern­aðar Rússa, víða í heim­in­um.

Tólf fyr­ir­tæki í eigu auð­mann­anna, rús­s­­nesk­ur banki og út­flytj­end­ur rús­s­­neskra vopna eru meðal þeirra sem við­skipta­­bannið tek­ur til, að því er segir í til­kynn­ing­unni, sem breska rík­is­út­varpið BBC greinir fráMeðal þeirra sem við­skipta­banið nær til - og fryst­ing á eignum í Banda­ríkj­unum einnig - eru Oleg Der­ipa­ska, einn kunn­ingja Vla­dimír Pút­­ins Rús­s­lands­­for­­seta og Paul Mana­­forts kosn­­inga­­stjóra Trumps. Der­ipaska hefur auðg­ast veru­lega á álf­ram­leiðslu og við­skiptum í áliðn­aði, en eignir hans hlaupa á millj­örðum Banda­ríkja­dala.

Su­­leim­an Kerimov og fjöl­­skylda hans eru einnig á lista þeirra sem við­skipta­banið nær til. Kerimov á eina stærstu gull­fram­­leiðslu Rús­s­lands. 

Al­ex­and­er Tor­s­hin, sem er inn­ar­lega í póli­tískum hring Pútíns, einnig á list­anum en hann er tal­inn hafa fjár­magnað veru­lega Sam­tök byssu­eig­enda í Banda­ríkj­unum (NRA), í gegnum skúffu­fé­lög.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Kamilla Rut Jósefsdóttir á upplýsingafundi dagsins.
Aukið bóluefnaframboð mun auka hraða bólusetninga á næstunni
Bóluefni Janssen verður dreift í næstu viku og 16 þúsund skammtar af AstraZeneca bóluefni eru á leiðinni frá Norðmönnum. Óljóst hvernig frumvarp um aðgerðir á landamærum verður endanlega afgreitt að sögn sóttvarnalæknis.
Kjarninn 21. apríl 2021
Skúli Skúlason og félagar hans eru áfram stærstu eigendur Play.
Hluthafalisti Play birtur – Hópur Skúla enn stærsti eigandinn
Í nýjum hluthafahópi flugfélagsins Play er að finna umsvifamikla einkafjárfesta, lífeyrissjóði og fagfjárfestingasjóði. Til stendur að skrá félagið á First North og gefa almenningi tækifæri á að kaupa.
Kjarninn 21. apríl 2021
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent