Ísland enn í neðsta sæti meðal annarra ríkja í EES

Ísland er eina EES-ríkið innan EFTA sem hefur bætt frammistöðu sína þegar kemur að innleiðingu á EES-tilskipunum frá því í fyrra. En þrátt fyrir það er Ísland enn í neðsta sæti.

Ísland úr lofti í ágúst 2004
Auglýsing

Inn­leið­inga­halli Íslands hvað varðar EES-til­skip­anir er nú 1,8 pró­sent en var í maí 2017 2,2 pró­sent. Ísland er þó enn í neðsta sæti þegar inn­leið­ing­ar­halli EES-­ríkj­anna er tek­inn sam­an. Þetta kemur fram í frétt utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins. Frammi­stöðu­mat Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA frá því í maí 2017 fram í nóv­em­ber sama ár var kynnt þann 6. apríl síð­ast­lið­inn. Þar er gerð grein fyrir árangri EES-­ríkj­anna innan EFTA við inn­leið­ingu EES-­gerða. Þá er lögð sér­stök áhersla á inn­leið­ingu til­skip­ana en hægt er að bera þær upp­lýs­ingar saman við inn­leið­ingu ESB-­ríkja, en það sama á ekki við um inn­leið­ingu reglu­gerða.

Í sam­skiptum Kjarn­ans við ESA kemur fram að þessar tölur sem nú birt­ast hafa ekki verið bornar saman við tölur ESB, það verði aftur á móti gert í sum­ar. Enn fremur kemur fram að Ísland hafi bætt sig, eins og áður seg­ir, sér­stak­lega þegar kemur að reglu­gerð­um.

Auglýsing

Sam­kvæmt yfir­liti ESA er Ísland eina EES-­ríkið innan EFTA sem hefur bætt frammi­stöðu sína frá því í maí 2017 þegar kemur að inn­leið­ingu á til­skip­un­um. Ísland er þó enn í neðsta sæti þegar inn­leið­ing­ar­halli EES-­ríkj­anna er tek­inn saman yfir umrætt tíma­bil.

Fimmtán til­skip­anir hafa ekki verið inn­leiddar að fullu á réttum tíma hér á landi. Í Nor­egi jókst inn­leið­ing­ar­halli frá síð­asta frammi­stöðu­mati og fór hann úr 0,2 pró­sent í 0,5 pró­sent og inn­leið­ing­ar­halli jókst lít­il­lega hjá Liechten­stein úr 1,2 pró­sent í 1,3 pró­sent. Í frétt ráðu­neyt­is­ins segir að frá árs­byrjun 2011 hafi það verið mark­mið ESB og ESA að aðild­ar­ríkin haldi inn­leið­ing­ar­hall­anum undir 0,5 pró­sent.

Upp­­­­­taka EES gerða er grund­­­völlur fyrir aðgengi Íslands og hinna EES ríkj­anna að innri mark­aði Evr­­­ópu­­­sam­­­bands­ins. Það að Ísland standi sig svona illa í inn­­­­­leið­ingum þýðir að íslenskir rík­­­is­­­borg­­­ar­­­ar, og rík­­­is­­­borg­­­arar innan alls EES svæð­is­ins, njóta ekki að fullu kosta innri mark­að­­­ar­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Úthlutar 400 milljónum til einkarekinna fjölmiðla
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur undirritað reglugerð um stuðning við einkarekna fjölmiðla.
Kjarninn 6. júlí 2020
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Ferðaþjónustufyrirtæki axli þegar í stað ábyrgð á brotum gegn erlendu starfsfólki
ASÍ kallar eftir því að loforð Lífskjarasamninganna um lagalegar heimildir til refsinga vegna brota á kjarasamningum verði uppfyllt, enda sé ólíðandi að slík brot, sem séu hreinn og klár þjófnaður, viðgangist refsilaust.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent